5 loại thực phẩm cần tránh ăn khi mang thai, mẹ bầu nên bỏ túi

Bạn đang xem bài viết: 5 loại thực phẩm cần tránh ăn khi mang thai, mẹ bầu nên bỏ túi tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng là một phần quan trọng của một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai tuyệt đối không được ăn khi mang bầu để tránh xảy ra các sự cố không mong muốn.Mời bạn tham khảo ngay bài viết được truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tổng hợp sau đây để biết được đâu là những thực phẩm không nên ăn khi mang thai nhé!

Những thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh. Nguồn từ Freepik

Những thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh. Nguồn từ Freepik

1Khi mang thai cần tránh ăn những thực phẩm nào?

  • Thịt sống hoặc nấu chưa chín. Thịt sống, cá sống và sushi có thể khiến bạn bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes (gây bệnh listeriosis), Salmonella (gây bệnh salmonellosis) hoặc Toxoplasma gondii (gây bệnh toxoplasma).
  • Phô mai chưa tiệt trùng. Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn có hại, chẳng hạn như listeria. Vậy nên, phô mai làm từ sữa chưa tiệt trùng cũng có thể chứa các mầm bệnh này.
Phô mai chưa tiệt trùng cũng nằm trong nhóm này. Nguồn từ Freepik

Phô mai chưa tiệt trùng cũng nằm trong nhóm này. Nguồn từ Freepik

  • Trứng sống hoặc chưa nấu chín. Ăn trứng sống chưa nấu chín là hành động giúp vi khuẩn Salmonella xâm nhập vào cơ thể tác động xấu đến mẹ và thai nhi. Ngoài ra, bất kỳ loại bột chưa nấu chín (ví dụ: bột làm bánh bông lan, bột bánh quy sống) hoặc các loại sốt liên quan đến trứng chưa được làm chín đó có thể gây hại cho cả mẹ và bé.
  • Mặc dù cá là nguồn cung cấp protein trong thời kỳ mang thai nhưng một số loại cá lại chứa thủy ngân có thể dẫn đến tổn thương não ở thai nhi. Đặc biệt, cá có kích thước lớn có nhiều khả năng tích tụ thủy ngân hơn. Một số loại cá có thể chứa thủy ngân như: cá ngói, cá thu, cá chép, cá nhám da cam, cá mập, cá ngừ mắt to, cá kiếm.
  • Cá đánh bắt tại địa phương. Tại một số nguồn nước gần nơi sinh sống của dân cư có thể bị ô nhiễm từ đó các chất gây ô nhiễm sẽ tích tụ trong da, mỡ và nội tạng. Vậy nên, khi ăn cá đánh bắt tại địa phương bạn nên bỏ phần nội tạng đi hoặc tốt nhất là không ăn những loại cá này.
Mẹ bầu nên cân nhắc khi ăn cá được đánh bắt ở địa phương. Nguồn từ Freepik

Mẹ bầu nên cân nhắc khi ăn cá được đánh bắt ở địa phương. Nguồn từ Freepik

Bài viết liên quan:Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú nên tránh những loại thực phẩm nào?

2Thực phẩm cần lưu ý đặc biệt

Những thực phẩm này có thể được tiếp thu vào cơ thể khi đang mang thai nếu bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung.

  • Để giảm nguy cơ mắc bệnh listeriosis, hãy đảm bảo rằng tất cả các loại thịt nguội được hâm nóng kỹ trước khi ăn (bao gồm xúc xích). Nhiệt độ khi hấp thịt phải đạt 165 độ C.
  • Gan chứa vitamin A và thừa vitamin A ở dạng không phải beta-carotene có thể gây dị tật bẩm sinh. Phụ nữ mang thai không nên ăn loại thực phẩm này.

Bài viết liên quan:Có nên ăn hàu khi mang thai, đây là câu trả lời dành cho bạn

3Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm được chiên rán với quá nhiều dầu mỡ có khả năng gây ung thư cổ tử cungung thư vú cho phụ nữ. Do đó, việc ăn những thực phẩm này khi đang mang thai sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến em bé của bạn. Điển hình như việc con cái của bạn sẽ có khả năng mắc bệnh ung thư sinh dục. Vì vậy, phụ nữ nên hạn chế các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ để bảo vệ con yêu của mình phát triển khỏe mạnh ngay khi còn ở trong bụng mẹ.

4Ăn chay trường

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra việc ăn chay dài ngày là cực kỳ nguy hiểm cho thai nhi. Theo các nhà nghiên cứu, khi mang thai nếu mẹ bầu không hấp thu đủ lượng protein cho con sẽ dẫn đến tình trạng em bé bị thiếu dinh dưỡng, số tế bào não của trẻ sẽ giảm, đồng thời, tác động xấu đến thị lực của con về sau.

5Đồ ăn mặn

Cùng với đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn mặn cũng là một loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ tăng huyết áp của người thường xuyên ăn mặn là rất cao. Việc phụ nữ mang thai ăn mặn sẽ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp khiến cơ thể của bạn nhiễm độc thai nghén. Vậy nên, để bảo vệ con yêu và bản thân mình các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để có những lời khuyên về lượng muối nên ăn trong một ngày.

Xem thêm:

  • Mẹ có nên sử dụng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú?
  • Eo thon bụng phẳng sau 10 ngày cho mẹ bỉm sau sinh chỉ nhờ những mẹo đơn giản này!
  • Sinh xong bao lâu thì tắm gội được? Cách tắm an toàn cho mẹ sau sinh

Dinh dưỡng thai kỳ là một yếu tố quan trọng giúp con bạn phát triển một cách an toàn. Vì vậy, hãy cân nhắc các thực phẩm có trong thực đơn hàng ngày để bảo vệ con tránh được những tác hại không đáng có.

Thùy Trang tổng hợp từ Very Well Family

1. Food and Drug Administration (FDA), Center for Food Safety and Applied Nutrition. Advice About Eating Fish.

2. https://hongngochospital.vn/thuc-pham-me-bau-can-kieng/

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 5 loại thực phẩm cần tránh ăn khi mang thai, mẹ bầu nên bỏ túi của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *