Ốm nghén luôn là nỗi kinh hoàng của các mẹ, khi bị những cơn buồn nôn hành hạ liên tục. Với các loại trái cây “vàng” như cam, chanh, chuối, me và thơm (dứa), cơn nghén của mẹ bầu sẽ được đẩy lùi nhanh chóng.
Tham khảo: 8 cách an toàn giảm nghén, buồn nôn cho mẹ bầu
Thơm – dứa chín vàng
Rất nhiều lời truyền miệng không tốt về thơm – dứa khi các mẹ sử dụng trong thai kỳ.
Tuy nhiên thơm chứa lượng lớn Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, ngoài ra chúng còn chứa 70% lượng Mangan cần thiết cho cơ thể. Vị chua ngọt của thơm giúp trị ốm nghén rất tốt.
Các mẹ nên chọn những trái thơm chín vàng đều xuống gần cuống, mắt lớn và thưa.
Chanh – mật ong
Chanh pha với mật ong luôn là thức uống bổ dưỡng được nhiều người truyền tai bởi công dụng tốt cho sức khỏe cũng như trị ốm nghén cho mẹ bầu.
Các mẹ có thể pha nước chanh với mật ong, hoặc cắt chanh thành lát mỏng, trộn đều với mật ong và ngậm chúng khi có triệu chứng ốm nghén.
Các mẹ nên chọn những quả chanh vỏ mỏng, căng mọng, nhỏ, bấm vào vỏ thấy hương thơm của tinh dầu chanh.
Chuối
Vitamin C và B6, Chất xơ và Kali trong chuối, là những chất cần thiết giúp mẹ bầu đối phó với chứng táo bón trong thai kỳ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy Vitamin B6 giảm triệu chứng buồn nôn khi mang thai.
Các mẹ nên chọn những quả chuối vừa, tránh chọn những quả quá lớn sẽ không thơm ngon. Chọn quả có màu vàng tươi, hoặc xanh ngã vàng, không có vết thâm đen hay dập nát.
Me dốt
Nghe có vẻ lạ nhưng nước me xanh lại có công dụng trị ốm nghén rất tốt.
Các mẹ chỉ cần loại bỏ lớp vỏ me, đun sôi thịt me với 300mlnướcđến khinước sánh còn khoảng 200ml thì lọc lấy nước me, thêm một chút đường và sử dụng mỗi ngày sẽ giúp các mẹ trị những cơn buồn nôn.
Nên chọn me quả nhỏ, các mắt đều, như vậy hạt sẽ nhỏ và ngọt hơn.
Cam
Là nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào cho cơ thể, đồng thời cam hỗ trợ hấp thụ tối đa chất sắt từ thực vật. Sử dụng 1 – 2 ly cam/ ngày, vị chua ngọt từ cam sẽ giúp các mẹ bầu trị ốm nghén hiệu quả.
Với cam các mẹ chỉ nên sử dụng cam đúng mùa, tránh các loại thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu gây hại sức khỏe. Nên chọn cam còn cuống, núm cuống chặt, không bẻ được.
Lưu ý khi sử dụng trái cây
– Chỉ nên gọt đến đâu ăn đến đó vì trái cây cũng rất dễ mất chất khi tiếp xúc thời gian dài với không khí bên ngoài.
– Nên sử dụng nhiều loại trái cây khác nhau theo mùa, tránh thuốc tăng trưởng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
– Hạn chế sử dụng các loại trái cây có lượng đường cao như vải, chuối, sầu riêng, dưa hấu… đối với các mẹ có bệnh tiểu đường. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp.
– Sau khi ăn trái cây các mẹ nên uống nước lọc để dung hòa lượng axit trong trái cây, tránh làm hại men răng.
Xem thêm: Mẹo cắt trái cây đúng chuẩn
Mong rằng với những loại trái cây kể trên các mẹ có thể chọn cho mình loại trái cây thích hợp giúp trị cơn buồn nôn ốm nghén khó chịu, đảm bảo sức khỏe bản thân và thai nhi.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn