Lò vi sóng là thiết bị hữu ích giúp gia đình trong việc hâm nóng thức ăn. Tuy nhiên nhiều gia đình chưa thực hiện đúng các nguyên tắc khi hâm thức ăn để đạt được hiệu quả và an toàn. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tham khảo 5 lưu ý khi hâm thức ăn bằng lò vi sóng dưới đây nhé!
Xem ngay màng bọc thực phẩm đang giảm giá SỐC
Lò vi sóng còn được gọi là thiết bị ứng dụng sóng vi ba, được sử dụng phổ biến và có vai trò quan trọng trong căn bếp của các gia đình.
Lò vi sóng có nhiều loại như lò vi sóng có nướng, lò vi sóng âm tủ, lò vi sóng inverter, lò vi sóng không nướng,… với nhiều chức năng đa dạng như nấu, hâm nóng thức ăn, rã đông và nướng thực phẩm, giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn.
1Những dụng cụ có thể cho vào lò vi sóng
Loại chén đĩa được làm bằng thủy tinh và gốm sứ
Các loại vật dụng như chén, đĩa làm bằng thủy tinh, gốm sứ là những chất liệu bền bỉ trong môi trường nhiệt độ cao, bạn có thể yên tâm dùng những vật dụng này để đựng thực phẩm khi cho vào lò vi sóng mà không làm ảnh hướng đến thức ăn và lò.
Nhựa chuyên dụng và gỗ
Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lò vi sóng, bạn có thể đựng thức ăn, thực phẩm bằng những vật dụng được làm từ gỗ hoặc nhựa chuyên dụng được thiết kế riêng dành cho lò vi sóng, lò nướng.
Màng bọc thực phẩm chuyên dụng cho lò vi sóng
Nếu màng bọc thực phẩm quá mỏng không chịu được nhiệt độ cao sẽ dễ bị cháy, ảnh hướng đến thức ăn và dễ gây cháy nổ. Vì vậy, bạn nên chọn mua những loại màng bọc ở những cửa hàng uy tín và phải dùng được cho lò vi sóng.
2Những thực phẩm không được cho vào lò vi sóng
Bạn không nên dùng thịt lợn đã được ướp gia vị hoặc thịt hun khói cho vào lò vi sóng. Nếu được chế biến bằng lò vi sóng sẽ khiến các phân tử nitric có trong thịt sẽ trở thành các nitrosamin, dễ gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Không nên nướng, rán những món có chứa nhiều mỡ trong lò vi sóng vì ở trong nhiệt độ cao, dầu mỡ trong thực phẩm sẽ bám vào lò, khó vệ sinh, ảnh hưởng tới động cơ của lò.
Không hâm những thức ăn nhiều nước hoặc các chất lỏng như canh, súp, cháo,… quá lâu ở nhiệt độ tăng cao, nước trong thức ăn sẽ bắn ra ngoài gây bỏng cho người dùng khi mở cửa lò.
3Các bước cần nhớ khi hâm thức ăn bằng lò vi sóng
Khi cho thức ăn vào lò, bạn bật chế độ hâm nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian khoảng 1 phút, sau đó dùng đũa đảo đều thức ăn và nấu tiếp đến khi thức ăn đủ nóng.
Không đun nước hoặc các chất lỏng quá lâu so với thời gian quy định của nhà sản xuất, ở nhiệt độ cao các chất lỏng sẽ bắn khắp lò, dễ gây bỏng khi mở cửa và khó khăn hơn trong việc vệ sinh lò.
Tùy vào từng loại thức ăn mà sẽ có mức thời gian, nhiệt độ lò tương ứng, bạn nên đọc kỹ thông tin trên hướng dẫn sử dụng của lò để chọn chế độ và đặt thời gian, nhiệt độ phù hợp.
4Các nguyên tắc an toàn với từng loại thực phẩm
Đối với những loại thực phẩm có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc… trước khi cho vào lò vi sóng để tránh thể tích của thực phẩm tăng theo nhiệt độ lò, bạn cần làm thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ để tránh phát nổ.
Những thức ăn lỏng như sữa, cháo, súp… phải được chứ trong vật dụng có miệng rộng, mặt thoáng như tô, chén và chất lỏng thấp hơn thành của vật đựng để tránh tình trạng trào ra khoang lò.
Thực phẩm đóng hộp trước tiên cần phải đổ ra bát, đĩa sau đó mới cho vào lò vi sóng hâm lại.
Đối với các loại thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc, pizza,… khi hâm nóng bạn cần cho thêm một cốc nước vào lò, để hạn chế tình trạng ống magnetron (thiết bị tạo ra sóng viba – nhân tố làm chín thức ăn trong lò vi sóng) bị hư hại.
5Cẩn thận khi đưa thực phẩm ra khỏi lò
Lò vi sóng khi hoạt động sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn khiến các khoang lò và dụng cụ đựng thức ăn rất nóng, dễ gây bỏng khi mở cửa lò, bạn nên dùng găng tay hoặc khăn vải để lấy thức ăn ra khỏi lò.
Nếu thức ăn được đậy kín trong khi hâm, bạn hãy mở hé nắp một lúc, chừa một khoảng không gian để hơi nước bốc hơi, việc này sẽ giúp hạn chế những hơi nóng, giọt nước đọng lại trên nắp làm bỏng tay bạn.
- 8 cách vệ sinh lò vi sóng cực dễ, cực sạch
- 7 mẹo hay có thể bạn chưa biết khi sử dụng lò vi sóng
- 6 điều cần lưu ý giúp đồ ăn không bị khô khi hâm bằng lò vi sóng
Với 5 lưu ý an toàn khi hâm thức ăn bằng lò vi sóng trên đây, chúc bạn và gia đình sẽ luôn có những bữa ăn thơm ngon, nóng sốt vừa tiết kiệm thời gian và luôn đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.