5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng hay mắc phải

5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng hay mắc phải

Nhiều gia đình thường có thói quen mua thật nhiều thịt về cất trong tủ lạnh để ăn trong nhiều ngày nhưng lại không biết cách bảo quản đúng, khiến thịt nhanh hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Để hiểu thêm chi tiết, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay 5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng hay mắc phải nhé!

1Không rửa thịt trước khi cất vào tủ lạnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, việc trữ đông thịt nếu không làm đúng cách sẽ rất dễ làm thịt bị vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh nguy hiểm.

Thịt khi mua về thường dễ dính các chất bẩn và bị vi khuẩn bám vào. Tuy nhiên nhiều người lại thường có thói quen đi chợ về là cất luôn bịch đựng thịt mua từ ngoài về vào tủ lạnh. Cách làm đúng ở đây là bạn phải rửa sạch thịt, thấm khô rồi cho vào túi hoặc hộp đựng riêng biệt rồi mới cho vào tủ lạnh.

5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng hay mắc phải

2Để thịt còn sống trong ngăn mát tủ lạnh quá lâu

Nếu muốn bảo quản thịt lâu ngày thì bắt buộc bạn phải cho thịt vào trong ngăn đá tủ lạnh. Ngăn mát của tủ lạnh chỉ có thể bảo quản thịt được tối đa 2 ngày.

Qua thời gian trên, thịt sẽ bắt đầu xuất hiện các vi khuẩn gây hại, biến chất làm mất dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Nếu ăn phải sẽ rất có hại cho sức khỏe của người dùng.

Để thịt còn sống trong ngăn mát tủ lạnh quá lâu

3Cấp đông lại thịt sau khi dùng không hết

Rất nhiều người sau khi lấy thịt ra khỏi ngăn đá, khi không sử dụng hết lại cho phần còn lại vào trong tủ lạnh cấp đông tiếp mà không biết hành động này vô tình làm phát sinh nguy cơ gia tăng vi khuẩn hơn rất nhiều lần.

Tế bào thịt sau khi thoát khỏi tình trạng bị đông đá mà không được chế biến luôn sẽ phát triển các vi khuẩn rất nhanh. Một khi chúng đã phát triển thành công thì dù bạn cho chúng lại vào tủ lạnh thì cũng không làm chúng biến mất.

Vì vậy, cách hay nhất là mỗi lần lấy thịt, bạn chỉ nên lấy đúng số lượng vừa đủ và cố gắng sử dụng hết chứ không nên cấp đông lại một lần nữa.

Cấp đông lại thịt sau khi dùng không hết

4Đặt nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp

Đặt nhiệt độ trong tủ lạnh không phù hợp là thói quen thường thấy ở đa số mọi người. Một số người có thói quen đặt nhiệt độ quá cao để tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, bạn không biết rằng, việc làm này đã gián tiếp làm ảnh hưởng đến thực phẩm trong tủ lạnh, nhanh chóng gây hư hỏng thực phẩm đặc biệt là thịt, kể cả việc bảo quản trong ngăn đá.

Nhiệt độ lý tưởng và thích hợp để bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh là dưới 4 độ C, đối với ngăn đông là dưới -18 độ C. Nếu bạn để nhiệt độ quá cao ở ngăn mát, ngăn đông sẽ làm vi khuẩn sinh sôi rất nhanh chóng và giảm tuổi thọ tủ lạnh.

Xem thêm: Đặt nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu thì hợp lý?

Bạn điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát là dưới 4 độ C, ngăn đông là dưới -18 độ C

5Không vệ sinh tay trước khi rửa thịt

Nhiều người khi rửa thịt thường hay có thói quen là không vệ sinh tay sạch sẽ. Nếu bạn vệ sinh thịt khi chưa rửa tay thì các loại vi khuẩn gây hại rất dễ bám vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình, vì bàn tay là nơi tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm và cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất.

Việc rửa tay là bước đầu tiên tuy đơn giản nhưng có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe con người, đồng thời phòng ngừa các bệnh về ngộ độc thực phẩm, đường tiêu hóa,…

Ngoài ra, bạn nên có thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong khoảng 20 giây trước khi nấu ăn hay sau khi đi vệ sinh.

Bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rửa thịt

6Một số lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Dưới đây là một số những lưu ý giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon và đảm bảo đủ dưỡng chất, an toàn đối với sức khỏe:

  • Nếu là thịt tươi sống, mới mua về, bạn hãy cắt thành miếng đủ dùng và chỉ để tủ lạnh dùng trong khoảng 2 – 3 ngày là tốt nhất.
  • Gia đình bạn có trẻ nhỏ, không nên cho trẻ ăn thịt tích trữ lâu, chỉ nên cho bé dùng những thịt tươi ngon vì đường tiêu hóa của trẻ khá yếu và dễ bị ngộ độc hay mắc những bệnh về đường tiêu hóa.
  • Nếu bạn đã làm chín thịt nhưng sử dụng không hết thì nên cho vào ngăn đông, để khoảng 1 – 2 ngày, không nên để quá lâu vì khi ăn rất dễ bị tiêu chảy.
  • Khi bạn chế biến xong, hãy để thịt nguội rồi cho vào ngăn đá, điều này giúp hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm.

Cắt thành miếng đủ dùng và chỉ để tủ lạnh dùng trong khoảng 2 - 3 ngày

  • Đối với thịt gia cầm như gà vịt vừa mổ huyết, bạn hãy rửa sạch để làm giảm nhiệt độ của thịt và để vào tủ lạnh.
  • Bạn muốn rã đông thịt, cách an toàn nhất là bạn để chúng xuống ngăn mát hoặc để ở nhiệt độ phòng bên ngoài, bạn không nên ngâm nước vì rất dễ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt.
  • Bạn hãy sử dụng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm để gói thịt lại, vì thịt để lâu trong tủ dễ bị cháy lạnh và mất nước, đổi màu xám và thâm. Nếu bạn không gói thịt lại sẽ tạo mùi hôi khó chịu trong tủ và mất chất dinh dưỡng cho thực phẩm.

Bạn bọc thịt bằng màng bọc thực phẩm để tránh mùi hôi và đảm bảo chất dinh dưỡng

Xem thêm:

  • Cách sắp xếp, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh và những lưu ý cần biết
  • 5 điều bạn cần biết khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
  • Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

tư vấn mua tủ lạnh

tư vấn mua tủ lạnh

Trên đây là bài viết chia sẻ về 5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng hay mắc phải. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bạn, nếu có thắc mắc nào bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *