5 tác hại của trái nhàu là gì? Chế biến trái nhàu như thế nào?

5 tác hại của trái nhàu là gì? Chế biến trái nhàu như thế nào?
Bạn đang xem: 5 tác hại của trái nhàu là gì? Chế biến trái nhàu như thế nào? tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Dù là Đông y hay Tây y, bất kỳ loại thuốc nào nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Trái nhàu cũng không ngoại lệ. Tuy có nhiều công dụng nhưng nếu dùng sai cách hoặc lạm dụng, tác hại của trái nhàu đáng chú ý. Bazaar Vietnam sẽ chia sẻ thông tin về loại quả này trong bài viết dưới đây.

Trái Noni là gì?

Trái Noni là gì?  Tác hại của trái nhàu là gì?

Ảnh: Planvine

Trước khi tìm hiểu tác hại của trái nhàu, chúng tôi sẽ giới thiệu đôi nét về loại quả này.

Cây nhàu còn có nhiều tên gọi khác như cây ngao, nhàu núi, nhàu rừng, nhàu non. Loại cây này có tên khoa học là Morinda citrifolia, cùng họ với cà phê (Rubiaceae).

Nhàu là cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 6-8m. Thân cây nhỏ, nhẵn, nhiều cành lá mọc đối xứng nhau. Hoa nhàu có màu trắng, thường mọc ở cuống lá hoặc ngọn cây. Quả nhàu hình trứng, dài 5-7 cm, vỏ sần sùi. Quả non màu xanh, quả chín chuyển sang màu trắng hồng. Thịt quả mềm, trắng, thơm, ở giữa có nhân cứng.

>>> Đọc thêm: 5 NGUY HIỂM, 9 CÔNG DỤNG VÀ 4 LƯU Ý KHI ĂN Ớt Chuông

Tác dụng của trái nhàu là gì?

Tác dụng của trái nhàu là gì?

Ảnh: Gieo ngoại

Trái nhàu chữa bệnh gì? Trái nhàu là loại trái cây giàu dinh dưỡng với hơn 20 loại axit hữu cơ, nhiều loại axit amin, vitamin và khoáng chất. Trái nhàu được dùng để chữa nhiều bệnh trong cả Đông y và y học hiện đại.

Đông y đã ghi nhận nhiều tác dụng của trái nhàu như: hoạt huyết, trị ho suyễn, hạ sốt, điều kinh, lợi tiểu, nhuận tràng.

Trong y học hiện đại, công dụng của trái nhàu có thể kể đến như: hỗ trợ điều trị cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, tim mạch, đau nhức và suy nhược.

Bên cạnh đó, trái nhàu còn giúp kích thích tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, trái nhàu giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Đối với phụ nữ, sử dụng trái nhàu thường xuyên có thể giúp làn da trở nên mịn màng, trắng sáng, da đàn hồi tốt hơn. Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có thể sử dụng trái nhàu như một phương thuốc hỗ trợ chống rối loạn và trầm cảm.

>>> Đọc thêm: NGUY HẠI CỦA NƯỚC MẬT ONG & CÁCH LÀM NƯỚC MẬT ONG

Tác hại của trái nhàu là gì?

Tác hại của trái nhàu là gì?

Khi sử dụng điều độ và có chừng mực, trái nhàu sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Theo báo cáo từ một nghiên cứu lâm sàng, đối với một người trưởng thành khỏe mạnh, việc tiêu thụ 750ml nước ép noni mỗi ngày là an toàn.

Tuy nhiên, trái nhàu cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn sử dụng không đúng cách, cụ thể:

• Trái nhàu tươi là phương thuốc hữu hiệu giúp điều hòa kinh nguyệt, hoạt huyết. Tuy nhiên, loại quả này có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên dùng trái nhàu tươi.

• Trái nhàu tươi có khả năng hạ huyết áp. Vì vậy, bệnh nhân huyết áp thấp nên cân nhắc kỹ hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng loại thực phẩm này.

trái nhàu

• Tác hại của trái nhàu là gì? Do có vị chua nên trái nhàu không thích hợp cho những người bị bệnh dạ dày. Đặc biệt, bạn không nên dùng trái nhàu trước bữa ăn hoặc khi đói.

• Người bị bệnh thận hoặc có nồng độ kali cao không nên dùng trái nhàu. Nguyên nhân là do hàm lượng kali trong loại quả này tương đối lớn có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

• Trái nhàu chống bệnh gì? Nước cốt nhàu có thể gây phản ứng với một số thành phần trong thuốc, đặc biệt là thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc làm chậm quá trình đông máu. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa khi đang sử dụng các loại thuốc trên mà vẫn muốn sử dụng nước cốt nhàu.

>>> Đọc thêm: 12 NGUY HIỂM NGÀY PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!

Tác hại của trái nhàu là gì? Sử dụng trái nhàu như thế nào cho đúng cách?

Tác hại của trái nhàu là gì?

Để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe của trái nhàu, bạn cần nhận thức được những tác hại của trái nhàu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách sử dụng trái nhàu như sau:

• Đối với thanh niên, mỗi ngày có thể uống 30ml nước nấu từ trái nhàu.

• Đối với những người bị thương hoặc đang phục hồi sau phẫu thuật, nên uống 180-240ml nước cốt nhàu mỗi ngày. Sau đó có thể giảm xuống 90-120ml/ngày.

• Đối với người cao tuổi, liều lượng khuyến cáo là 60ml/ngày, chia làm 2 lần sáng và tối.

• Đối với người bệnh, dùng nước cốt nhàu để điều trị bệnh nên uống 160ml/ngày và điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với tình trạng bệnh.

• Đối với bệnh nhân ung thư, uống nước ép trái nhàu mỗi ngày với lượng từ 180-240ml có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng trái nhàu với liều lượng hợp lý nhất.

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Cách chế biến trái noni

Cách chế biến trái noni

Ảnh: Căn bếp hoang dã của anh túc

Trái nhàu được sử dụng rộng rãi để điều chế các loại thuốc hiệu quả. Hiểu được tác hại của trái nhàu sẽ giúp bạn biết cách sử dụng hợp lý và an toàn. Dưới đây là một số cách đơn giản để chế biến trái nhàu.

1. Nước ép trái nhàu với mật ong

Nước cốt nhàu với mật ong

Cách chế biến trái nhàu tươi để làm nước ép trái nhàu hiệu quả như sau:

Nguyên liệu:

• Noni tươi đã chín hoặc sắp chín
• Mật ong rừng nguyên chất

Làm:

• Noni tươi rửa sạch, phơi khô.

• Lọ thủy tinh rửa sạch, khử trùng bằng nước nóng, sau đó để khô.

• Cho trái nhàu vào lọ rồi đổ mật ong vào. Hãy chắc chắn rằng mật ong bao phủ toàn bộ bề mặt của noni.

• Đậy nắp hũ và ngâm hỗn hợp mật ong non trong 2 tuần.

Công dụng: Nước ép trái nhàu tươi giúp hoạt huyết, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, thanh lọc cơ thể, điều hòa huyết áp.

Cách sử dụng: Uống 1-2 thìa nước ép noni mỗi ngày ngay trước bữa ăn. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt với nước đun sôi để nguội để dễ uống hơn.

>>> Đọc thêm: 13 TÁC HẠI CỦA DẦU OLIU ĐỐI VỚI MẮT VÀ SỨC KHOẺ

2. Rượu nhàu

rượu nhàu

Cách ngâm trái nhàu chín đơn giản nhất, bạn có thể tham khảo như sau:

Nguyên liệu:

• 1kg nhàu chín tươi
• Rượu trắng 3l

Làm:

• Sơ chế quả nhàu, rửa sạch và lau khô.

• Cho trái nhàu và rượu đã sơ chế vào bình. Có thể tăng lượng nhàu và rượu sao cho đảm bảo tỷ lệ 1:3 (1kg nhàu : 3l rượu).

• Đậy nắp kín, ngâm trong 5-6 tuần là có thể sử dụng. Bạn nên bảo quản rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Công dụng: Rượu nhàu có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính như đau nhức xương khớp, chống ung thư phổi, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cao huyết áp…

Cách sử dụng: Bạn nên sử dụng ngày 1-2 lần để rượu nhàu phát huy tối đa tác dụng, mỗi lần uống 1 chén nhỏ trước bữa ăn.

>>> Đọc thêm: 12 NGUY HIỂM CỦA WHEY PROTEIN KHI CUNG CẤP THEO CÁCH Tồi tệ nhất

3. Nước cốt nhàu

nước ép Noni

Cách làm nước cốt nhàu thật dễ dàng chỉ với 3 bước như sau:

Nguyên liệu:

• Vài trái nhàu chín
• 120ml nước đun sôi để nguội
• Chất tạo ngọt (nếu muốn)

Làm:

• Rửa sạch và gọt vỏ quả nhàu chín. Cắt nhỏ trái nhàu rồi cho vào máy xay cùng 120ml nước để dễ xay hơn.

• Đổ nước cốt nhàu qua rây để lọc bỏ hạt.

• Xay các loại trái cây khác để pha loãng nước noni và thêm vị ngọt cho nước ép. Bạn cũng có thể thay thế các loại trái cây này bằng mật ong để tăng thêm vị ngọt cho nước ép.

• Đổ ra ly và thưởng thức.

trái nhàu

Ảnh: Picturesthis

Công dụng: Giúp cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxi hóa cần thiết cho cơ thể.

Cách sử dụng: Bạn có thể sử dụng nước cốt nhàu hàng ngày, đảm bảo không dùng quá liều lượng khuyến cáo ở trên.

Lợi ích sức khỏe của trái nhàu đã được khẳng định qua nhiều bài thuốc dân gian cho đến nghiên cứu y học hiện đại. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý cách sử dụng đúng cách để tránh tác hại của trái nhàu. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về loại quả “thần kỳ” này.

>>> Đọc thêm: 6 NGUY HIỂM KHI CHẠY VÀO MẮT BẠN CẦN BIẾT

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam