6 cách chế biến bún gạo lứt thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng

6 cách chế biến bún gạo lứt thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng
Bạn đang xem: 6 cách chế biến bún gạo lứt thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng
tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Bún gạo lứt ngày nay là một món ăn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ lại có công dụng giảm cân nên rất được chị em ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách để nấu món ăn này cho ngon và đúng cách. Sau đây là một số cách chế biến bún gạo lứt đơn giản mà vẫn ngon tại nhà.

1. Trộn rau củ thịt bò – Cách chế biến bút gạo lứt phổ biến nhất

Nguyên liệu:

  • 200 gram thịt bò
  • 200 gram bắp cải, nửa củ cà rốt
  • Đậu phộng 100 gram, rau răm, rau mùi
  • Gia vị: mắm, tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh, hạt nêm, dầu ô liu

Cách chế biến bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò:

  • Bắc một nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho bún vào chần sơ qua 6 phút thì vớt bún ra.
  • Sơ chế các nguyên liệu: Bắp cải mua về rửa sạch, sau đó cắt khúc nhỏ. Rau mùi tàu cắt khúc nhỏ. Cà rốt gọt vỏ và bào sợi. Thịt bò mua về bạn đem chà xát bề mặt thịt với muối, sau đó rửa lại với nước lã, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Xào thịt bò: Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu oliu vào, khi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào với lửa lớn khoảng 3-4 phút, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm rồi đảo đều. tắt nhiệt.
  • Nước trộn: Để làm nước chấm, bạn trộn đều: 3 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm, 1 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, 3 thìa nước lọc.
  • Rang đậu phộng: Đặt chảo lên bếp rang đậu phộng trên lửa lớn khoảng 3 phút rồi giã nhỏ đậu.
  • Thành phẩm: Cho bún gạo lứt, thịt bò và các loại rau ra đĩa, trộn đều rồi rắc lạc rang giã nhỏ lên trên, rưới nước chấm lên là hoàn thành.
ẩm thực, 6 cách chế biến bún gạo lứt thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng

Cách chế biến bún gạo lứt trộn rau củ

2. Cà ri gà – Cách chế biến bún gạo lứt giảm cân

Nguyên liệu:

  • Nước cốt dừa
  • Ức gà
  • Hành lá, rau xà lách
  • Khoai tây, cà rốt
  • Bún gạo lứt
  • Gia vị cần thiết

Cách chế biến bún gạo lứt cà ri gà:

  • Sau khi sơ chế, để ráo, cắt thịt gà với khoai tây, cà rốt thành từng miếng vuông nhỏ, cho gia vị trên vào ướp, khoảng 10 phút là được, rắc một chút quế, ớt bột, tiêu trộn đều, bọc lại trong màng bọc thực phẩm rồi để riêng.
  • Bún gạo lứt luộc một lúc để bún mềm, sau đó rửa qua nước lạnh, để ráo.
  • Thịt gà đã ướp áp chảo nhẹ, hơi xém vàng, thêm nước cốt dừa, để lửa vừa, nêm gia vị vừa ăn.
  • Xếp rau ra tô, rưới bún lên trên nước sốt cà ri gà, thêm hành tây và củ cải muối là chúng ta đã hoàn thành một bữa ăn no nê mà không bị béo.

3. Sốt cà chua và ức gà – Cách chế biến bún gạo lứt khô

Nguyên liệu:

  • Cà chua
  • Ức gà
  • Bún gạo lứt
  • Gia vị cần thiết

Cách chế biến bún gạo lứt sốt cà chua ức gà:

  • Luộc bún trong vòng 7 phút với nước sôi, vớt ra rửa bằng nước lạnh. Cà chua đem đi luộc, bóc vỏ rồi xay nhuyễn
  • Thịt gà thường được hấp trước và có thể để trong tủ lạnh để sử dụng dần trong khoảng một tuần. Món ăn này sẽ xay nhuyễn thịt gà ra.
  • Cách làm nước sốt ngon: Đổ tương cà vào chảo đun nóng. Cho gà vào xào cùng. Thêm một chút muối. Đổ lên bún gạo lứt là có thể ăn.

ẩm thực, 6 cách chế biến bún gạo lứt thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng

Cách chế biến bún gạo lứt sốt cà chua

4. Trộn rau củ thanh cua – Cách chế biến bún gạo lứt ngon

Nguyên liệu:

  • 100 gram bún gạo lứt
  • Cà rốt, cải bó xôi
  • Hành tím, thanh cua
  • Ham chay, mè trắng
  • Sốt mayonnaise, giấm
  • Nước tương, dầu mè
  • Gia vị

Cách chế biến bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua:

  • Cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Rau mồng tơi bạn đem rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 2 đến 3 đốt ngón tay. Hành tím thì cắt mỏng. Giăm bông chay đem cắt thành từng lát mỏng vừa miệng ăn. Cho nấm vào tô nước ngâm 1-2 tiếng cho nở ra, vớt ra rửa nhiều lần với nước lạnh, để ráo rồi thái sợi mỏng.
  • Bắc nồi lên bếp cho vào nồi 1 lít nước và 1 thìa cà phê muối, khi nước sôi thì cho bún gạo lứt vào chần khoảng 3-4 phút cho đến khi mềm thì vớt ra. trộn đều miến với 1/2 muỗng canh dầu mè. Tiếp tục cho cà rốt, cải bó xôi và thanh cua lần lượt từng loại vào xào khoảng 2 phút.
  • Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho dăm bông và nấm vào xào cùng, nêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê. hạt tiêu, sau đó xào trên lửa vừa trong khoảng 2-3 phút.
  • Cho vừng vào chảo rang vừng đến khi vừng chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp, cho vừng vào máy xay và xay nhuyễn vừng.
  • Làm nước sốt: Trong một cái bát, trộn 2 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa đường, 1/2 thìa dấm, 1/2 thìa xì dầu, 1/2 thìa dầu mè và hạt mè xay. xay nhuyễn.
  • Cho tất cả nguyên liệu ra đĩa, trộn đều và cho nước sốt vào, thế là bạn đã hoàn thành món bún gạo lứt rau củ cực kỳ hấp dẫn và bắt mắt.
ẩm thực, 6 cách chế biến bún gạo lứt thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng

Cách chế biến bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua

5. Xào rau củ – Cách nấu bún gạo lứt đơn giản

Nguyên liệu:

  • Cà rốt, bắp cải, cà chua, nấm
  • Bún gạo lứt
  • Hành tây, chanh, vừng
  • Nước tương đen, dấm trắng, dấm gạo
  • Dầu ăn
  • Tỏi, gừng, rau ngò, hành tây, hành lá
  • Gia vị cần thiết

Cách chế biến bún gạo lứt xào rau củ:

  • Đổ nước nóng vào ngâm bún gạo lứt khoảng 2 phút cho bún ráo nước.
  • Chuẩn bị nước sốt với nước tương đen, giấm, hạt mè, dầu mè. Tất cả cho vào một bát nhỏ và khuấy đều. Nếu giấm chua có thể cho thêm một chút mật ong hoặc đường vàng.
  • Cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành, tỏi vào phi thơm. Thêm nấm, bắp cải, cà chua, cà rốt vào đảo thật đều tay. Đổ một ít nước sốt vào và nấu trong khoảng 3 phút.
  • Cho bún gạo lứt và các loại rau vào chảo sau đó đổ phần nước sốt còn lại vào chảo và đun trong khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
  • Cho bún ra đĩa, rắc ít hành lá, ngò rí và vừng rang lên trên và vắt thêm chanh, ăn kèm với lạc nếu thích. 
ẩm thực, 6 cách chế biến bún gạo lứt thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng

Cách chế biến bún gạo lứt xào rau củ

6. Riêu cua – Cách chế biến bún gạo lứt độc đáo

Nguyên liệu:

  • Cua đã xay
  • Bún gạo lứt khô
  • Đậu hũ đã chiên, hành lá, hành tím
  • Trứng gà, cà chua
  • Tía tô, bắp chuối bào, rau húng
  • Gia vị: muối, mắm, hạt nêm, dầu oliu

Cách chế biến bún gạo lứt riêu cua:

  • Lọc phần cua bạn đã xay qua rây với khoảng một lít nước.
  • Sau khi lọc cua xong, bạn bắc nồi nước cua lên bếp, vặn lửa vừa phải, khuấy liên tục để thịt cua không bị khét dưới đáy nồi. Đảo cho đến khi thịt cua bắt đầu sánh lại thì dừng khuấy. Vớt riêu cua ra bát nhỏ để làm chả cua.
  • Để phần riêu cua đã làm cho nguội bớt, rồi cho một quả trứng gà vào. Sau đó, bạn băm nhuyễn hành tím rồi cho vào trộn cùng để tạo mùi thơm. Trứng sẽ giúp chả cua kết dính và tạo thành những viên bánh đa cua.
  • Nêm vào bánh đa cua với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, một chút muối, trộn đều. Cho bánh đa cua đã ướp gia vị vào hấp trong khoảng 13 đến 15 phút. Kiểm tra cơm rang bằng cách xăm tăm tre, nếu tăm không còn dính hỗn hợp là bánh đa cua đã chín.
  • Cắt múi cau 1 quả cà chua, 2 quả còn lại thái hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ.
  • Xào cà chua thái hạt lựu với chút muối cho đến khi mềm, tạo màu cho nước dùng. Bạn có thể đổ thêm một ít nước lọc để cà chua có thể mềm ra. Xào trong khi dùng cà tím nghiền nát cho đến khi hỗn hợp mịn.
  • Bắc nồi nước cua lên bếp, cho khoảng 300ml nước lọc vào, đổ cà chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn với muối, hạt nêm.
  • Đợi cho nước dùng sôi lại khoảng 2 đến 3 phút thì nêm thêm 1 muỗng nước mắm để dậy mùi thơm. Tiếp tục cho phần cà chua cắt múi cau còn lại vào nồi, thêm đậu phụ đã chiên vào, nêm nếm lại gia vị.
  • Bún gạo lứt luộc chín, cho ra tô rồi xếp bánh đa cua đã thái nhỏ lên trên, rắc hành lá rồi chan nước dùng vào.

ẩm thực, 6 cách chế biến bún gạo lứt thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng

Cách chế biến bún gạo lứt riêu cua

Bún gạo lứt là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng được nhiều người yêu thích bởi công dụng tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu bún gạo lứt đúng cách. Trên đây là một số cách chế biến bún gạo lứt ngon và đơn giản tại nhà, hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình một công thức phù hợp.

Đăng bởi: Ngọc Ánh

Từ khoá: 6 cách chế biến bún gạo lứt thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng