Cách làm bún trộn – Nếu bạn chưa từng thử hết tất cả các cách làm bún trộn cho bữa sáng thì sau đây, Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẽ đến các bạn những làm bún trộn thơm ngon, bổ dưỡng, vừa dễ làm mà nguyên liệu cũng dễ tìm. Các công thức làm bún trộn dưới đây đều mang mỗi hương vị khác nhau, thanh mát cho sức khỏe mà bạn nên thử. Hãy nhanh tay lưu lại 6 công thức làm bún trộn chua ngọt, thanh mát này lại để làm vào bữa sáng nhé.
Đôi nét về món bún trộn
Món bún trộn vốn không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Đây cũng là một món ăn mà chúng ta nhất định phải thử ăn một lần. Không chỉ sỡ hữu một hương vị tuyệt vời. Mà cách làm bún trộn cũng vô cùng dễ dàng. Còn gì tuyệt vời hơn khi tận tay làm ra món bún trộn để chiểu đãi gia đình thân yêu sau một ngày dài bận rộn. Hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để khám phá và nắm rõ cách làm món bún trộn này nhé!!!
ĐỌC THÊM: Những cách làm bánh khọt ngon khó cưỡng tại nhà
Cách làm bún trộn thịt nướng
Chắc hẳn nhiều người đã khá quen thuộc với món bún thịt nướng. Bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Mà món ăn này đã trở thành một món ăn yêu thích của nhiều người. Để làm món ăn này tại nhà mà không cần phải đến quán, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu bún trộn thịt nướng
- 1kg thịt heo.
- 1kg bún tươi.
- 100g rau sống.
- 2 muỗng canh mật ong.
- 1 muỗng canh nước tương .
- 1/2 muỗng canh nước mắm .
- 1 muỗng cà phê nước màu dừa.
- 1 muỗng canh dầu màu điều.
- 1/2 muỗng canh dầu hào .
- Bột ngũ vị hương.
- 1 muỗng canh bột hành .
- 1 muỗng canh bột tỏi .
- 4 muỗng canh dầu ăn.
- Gia vị.
Sơ chế nguyên liệu bún trộn thịt nướng
Rửa sạch thịt heo bằng cách xát muối lên miếng thịt, sau đó rửa sạch lại với nước 1-2 lần rồi để thịt ráo nước. Dùng dao để cắt thành từng miếng nhỏ mỏng cỡ ½ đốt ngón tay.
Còn với rau sống thì bạn bỏ các lá bị sâu, úa đi rồi ngâm nước muối loãng trong 3 – 5 phút, sau đó rửa sạch lại với ước và để ráo.
GỢI Ý: Cách làm kim chi thơm ngon, đơn giản nhất, chuẩn vị Hàn Quốc
Cách bước làm bún trộn thịt nướng
Ướp thịt heo đã cắt với ½ thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa dầu hào, ¼ thìa cà phê bột canh và 2 thì cà phê hạt nêm rồi trộn đều để thịt heo thấm đều. Tiếp tục cho vào to thịt ướp với ½ thìa nước nắm, ½ thìa xì dầu, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước dừa, 1 thìa bột canh tỏi, 1 thìa dầu điều, 1 thìa bột canh và 4 thìa dầu ăn.
Sau khi đã bỏ đầy đủ gia vị ướp thịt. Thì bạn trộn đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp từ khoảng 8 – 12 tiếng để thịt thấm đều gia vị. bạn chuẩn bị chảo nướng và làm nóng chảo ở 200 độ C trong 10 – 15 phút. Sau đó, cho thịt heo đã ướp gia vị vào chảo nướng trong khoảng 7 phút với nhiệt độ 230 độ C thì lật miếng thịt sang mặt kia rồi nướng tiếp trong 5 phút.
Thành phẩm bún trộn thịt nướng
Đến khi miếng thịt chín và vàng đều thì cho ra dĩa rồi dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.Sau cùng cho bún tươi, rau sống, thịt heo và nước mắm vào tô, trộn đều và thưởng thức món ăn.
Như vậy, món bún thịt nướng vô cùng dễ làm đúng không nào. Khi ăn vào, hương vị thịt nướng đậm đà ăn cùng bún tươi và rau sống sẽ làm món ăn thêm ngon miệng hơn.
Cách làm bún trộn xì dầu
Nếu bạn là mọt tín đồ của bún trộn thì chắc hẳn bạn cũng sẽ biết đến món bún trộn xì dầu thanh mát, thơm ngon. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản mà nguyên liệu chế biến cũng rất dễ tìm. Vậy còn chừng chừ gì mà không lưu lại công thức này nếu bạn muốn chế biến món ăn này tại nhà.
ĐỌC THÊM: Cách làm cá chép om dưa đậm đà, món ngon ngày chuyển mùa
Nguyên liệu bún trộn xì dầu
- 1 kg Bún tươi .
- 6 miếng Đậu phụ.
- 3 trái Dưa leo .
- 150g Đậu phộng .
- 3 trái Ớt .
- 150ml Dầu ăn .
- 8 muỗng canh Nước tương .
- Rau sống .
- Muối/ đường 1 ít.
Sơ chế nguyên liệu bún trộn xì dầu
Ngâm đậu phụ với nước muối ấm trong 5 phút rồi vớt ra để ráo. Sau khi ráo hết nước thì bạn cắt đậu phụ ra thành từng miếng vừa phải.
Rau sống trước khi rửa sạch thì lặt bỏ hết các cọng bị sâu, úa rồi ngâm với nước muối pha loãng. Sau khoảng 3 phút thì vớt rau ra rổ để ráo, rửa sạch dưa leo rồi gọt vỏ để thái thành sợi nhỏ. Ớt và rau cũng cắt nhỏ để ăn cùng với bún.
Cách bước làm bún trộn xì dầu
Bắt lến bếp một chảo làm nóng, đổ đậu phộng vào rang chín, để lửa nhỏ rồi đảo đều để đậu không bị cháy. Đậu phộng rang chín thì cho ra rổ để nguội rồi bóc vỏ sạch, giã nhuyễn rồi cho vào tô. Tiếp theo, chiên đậu phụ trong 150ml dầu ăn, để lửa vừa phải chiên trong khoảng 3 – 5 phút thì lật miếng đậu để chiên chín mặt còn lại rồi vớt ra để ráo dầu.
Để làm phần nước tương ăn kèm, bạn cho 8 thìa xì dầu, 1 thìa đường, đậu phộng giã nhuyễn, ớt băm vào tô. Trộn đều cho nước tương tan hết đường bên dưới, đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
Thành phẩm bún trộn xì dầu
Sau cùng, cho vào tô bún tươi, rau sống, dưa leo, đậu phụ chiên, và nước tương vùa pha, trộn đều nguyên liệu và thưởng thức.
Món ăn sau khi hoàn thành sẽ dậy mùi hương thơm ngon. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được từng hương vị mặm, ngọt của nước tương, độ giòn của dưa leo, đậu phụ chiên và đậu phộng rang. Ngoài ra còn có chút vị cay the của ớt, làm cho món ăn thêm ngon, ăn mãi không chán.
Cách làm bún trộn thịt lợn thơm ngon, dễ làm tại nhà
Vừa thơm ngon, ăn vào lại không hề mang lại cảm giác ngấy nên bún trôn thịt lợn đã trở thành món ăn ưa thích của rất nhiều người. Món ăn cũng mang lại dinh dưỡng cao, thanh mát cho người ăn và để làm món ăn này, dưới đây là cách làm bún trộn thịt lợn cho mọi người cùng tham khảo.
Nguyên liệu bún trộn thịt lợn
- 400g Thịt heo .
- 500g Bún tươi .
- 1 củ Gừng .
- 100g Dưa leo .
- 200g Chả .
- 4 tép Tỏi .
- 1 trái Ớt .
- 50g Xà lách.
- 50g Rau húng quế .
- 50g Rau thơm .
- Cà rốt ngâm chua.
- 50g Củ cải trắng ngâm chua .
- 1 ít Đậu phộng rang thơm .
- 100ml Giấm ăn.
- 3 muỗng canh Nước mắm .
- Đường/muối 1 ít.
GỢI Ý: Cách làm gỏi củ hủ dừa vô cùng hấp dẫn khó cưỡng tại gia
Sơ chế nguyên liệu làm bún trộn thịt lợn
Sau khi mua thịt lợn về, bạn rửa sạch và khử mùi tanh bằng cách cho vào 100ml giấm, chà xát 1 củ gừng và ngâm miếng thịt tỏng 5 phút rồi lấy ra rửa sạch lại với nước. Thịt sau khi rửa sạch thì luộc thịt trong khoảng 15 phút đến khi miếng thịt chín thì tắt bếp vớt ra.
Cắt gừng thành từng lát mỏng vừa ăn, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, thái nhỏ ớt. Các loại rau thì đem lặt bỏ cọng sâu, úa rồi pha nước muối loãng ngâm trong 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch 1-2 lần.
Các bước làm bún trộn thịt lợn
Để pha nước mắm ăn với bún bạn cho 3 thìa nước mắm, 4 thìa nước lọc và 2 thìa đường vào chén rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết. Sau cùng cho ớt, tỏi băm, cà rốt và củ cải trắng đã ngâm chua vào trộn đều, sau đó thưởng thức món ăn.
Thành phẩm bún trộn thịt lợn
Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có hương vị beo béo của thịt cùng với lạc rang, rau sống và bún tươi, bên cạnh đó còn có vị chua chua của cà rốt và củ cải ngâm làm hương vị món ăn càng thêm hoàn hảo. Thực hiện ngay món ăn này để cảm nhận được chân thực hương vị món ăn.
Cách làm bún trộn chay thanh đạm
Ngoài những món bún trộn mặm ra thì mọi người còn có thể làm bún trộn chay thanh đạm cho cả gia đình. Với công thức làm bún trộn chay thanh đạm mà bài viết sẽ chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu bún trộn chay
- 50g Bún tươi .
- 100g Tàu hũ ky khô .
- 100g Nấm bào ngư .
- 5 cái Nấm đông cô khô .
- 50g Cà rốt.
- 10g Giá .
- 1 ít Rau thơm .
- 50g Dưa leo .
- Hành ba rô.
- 2 muỗng canh Nước mắm chay .
- 4.5 muỗng canh Nước tương .
- 2 muỗng canh Tương ớt .
- 2 muỗng canh Giấm tiều .
- 1 muỗng canh Đường .
- 100ml Dầu ăn .
ĐỌC THÊM: Cách làm bánh da lợn đơn giản “không ngon không lấy tiền”
Sơ chế nguyên liệu bún trộn chay
Nấm đông cô đem ngâm trong nước lạnh trong 30 phút, đến khi nấm đông cô mềm thì rửa lại với nước rồi cắt nấm thành sợi nhỏ. Rửa nấm bào ngư cho sạch sẽ rồi ép ráo nước, thái sợi nhỏ. Cà rốt và dưa chuột cũng rửa sạch và cắt nhỏ.
Còn rau thơm bạn đem rửa sạch và thái nhỏ, rau mầm thì cắt bỏ đầu rồi rửa sạch. Còn đậu phụ khô thì bạn ngâm trong nước lạnh từ 15 – 20 phút để đậu mềm rồi rửa sạch, vắt khô và cắt miếng.
Các bước làm bún trộn chay
Ướp đậu phụ cùng với 1 thìa xì dầu trong 2 – 3 phút. Đun nóng chảo và cho vào 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì bỏ đậu vào chiên trong khoảng 4 – 5 phút cho đến khi đậu phụ vàng đều cả hai mặt, vớt ra vào để trên giấy thấm dầu cho ráo.
Dùng chảo phi 1 thìa hành lá và 1 thìa dầu ăn đến khi dậy mùi thơm thì cho nấm đông cô, nấm bào ngư, ít xì dầu vào xào. Đảo từ 2 – 3 phút cho nấm chín. Rồi cho cà rốt vào xào thêm 2 phút nữa cho nguyên liệu chín hết. Để làm phần nước sốt, bạn cho vào một bát 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm chay, 2 thì tương ớt, 2 thìa dấm tiêu và 3 thìa xì dầu rồi khuấy đều cho tan hết.
Thành phẩm bún trộn chay
Tiếp đến, bạn cho vào bát ít giá đỗ, ít dưa leo đã cắt nhỏ, rồi bỏ bún vừa đủ vào tô, thêm ít đậu phụ rán, cà rốt xào nấm. Cuối cùng cho lên trên mặt vài cộng rau thơm và rưới nước sốt đều tay vào tô nữa là hoàn tất món ăn.
Trộn đều bún lên và thưởng thức, với hương vị kết hợp của nhiều nguyên liệu lại, món ăn không những hấp dẫn mà còn dinh dưỡng. Còn chừng chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay món ăn này để trỗ tài nấu ăn cho cả gia đình nào.
Cách làm bún trộn chua cay
Món ăn tiếp theo mà https://diachiamthuc.vn/ sẽ giới thiệu đến các bạn là món bún trộn chua cay. Không chỉ nhìn bắt mắt người ăn mà món ăn còn mang lại một hương vị chua ngọt rất vừa miệng. Với món ăn này rất thích hợp với những ai ngại ăn những món dầu mỡ.
Nguyên liệu bún trộn chua cay
- 250g bún khô.
- 150g ức gà .
- 20g giá đỗ .
- 2 tép tỏi .
- 4 lá húng quế .
- 1 trái ớt.
- 2 muỗng canh nước mắm .
- 2g đậu phộng.
- 3 muỗng canh nước .
- Đường trắng.
GỢI Ý: Cách làm bò bít tết tại nhà đơn giản, MỀM NGON ĐÚNG ĐIỆU
Các bước làm bún trộn chua cay
Đầu tiên, bạn phải ngâm bún khô vào nước, để bún mềm thì rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Rửa sạch ức gà. rồi cho vòa nồi hấp trong khoảng 12 phút đến khi miếng gà chín. Bạn cũng có thể cắt đôi hoặc cắt ba dọc để gà chín nhanh hơn. Dùng một bát nhỏ, cho vào bát nước mắm, đường, nước sôi và nước cốt chanh và khuấy đều.
Hỗn hợp sua khi hòa tan thì cho tỏi băm và ớt bột là trộn tiếp. Bạn có thể tùy chỉnh vị chua ngọt theo khẩu vị vủa bạn ở bước này. Bắt lên bếp một nồi nước, nước sôi thì chần bún qua nước rồi vớt ra ngâm trong tô nước lạnh để sợi bún được dai hơn. Bún nguội rồi thì vớt ra để ráo nước.
Thành phẩm bún trộn chua cay
Đậu phộng đem rang lên cho chín rồi bóc vỏ, giã nhuyễn. Chuẩn bị một tô bún, cho cà rốt, dưa leo, giá đỗ và thịt ga xé. Chang nước sốt lên bê mặt bún, thêm đậu phộng nghiền và húng quế lên trên. Sau cùng là trộn lên vf thưởng thức thành phẩm.
Cách làm bún trộn thập cẩm hấp dẫn
Cách làm bún trộn thập cẩm sẽ là công thức tiếp theo mà bài viết muốn chia sẻ đến các bạn. Nói đến thập cẩm chắc bạn cũng hình dung ra được sự kết hợp hoàn hảo của món ăn này, với độ dinh dưỡng cao của tất cả các nguyên liệu đem lại, món ăn vừa đơn giản dễ làm mà còn bổ dưỡng.
Nguyên liệu bún trộn thập cẩm
- 250g bún gạo khô.
- 100g chả lụa.
- 1 miếng đậu phụ.
- 1 củ cà rốt.
- 3 trái đậu que.
- 2 cây cải thìa.
- 9 tép tỏi.
- 3 quả trứng gà.
- Chanh, ớt.
- Hành tím phi.
- Gia vị.
ĐỌC THÊM: 10+ Cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, hấp dẫn tại nhà
Các bước làm bún trộn thập cẩm
Đầu tiên, bạn cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn, còn cà rốt, đậu xanh, bắp cải thì ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch để loại bỏ cặn bẩn. Sau khi rửa sạch thì cắt cà rốt và đậu xanh theo đường chéo và cắt dộc bắp cải thành từng miếng từ thân đến là. Tỏi và ớt thì băm nhỏ. Còn trứng thì bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trằng ra hai chén, bỏ vào mỗi chén 1 thìa cà phê hạt nêm, xúc xích thì cắt sợi.
Bắt chảo dầu lên bếp, làm nóng rồi cho đậu phụ vào chiên vàng hai mặt rồi vớt ra. Tiếp tục cho trứng vào chiên chín vàng. Cắt sợi vừa ăn tất cả các nguyên liệu sau khi đã chín. Xào cà rốt với ít dầu ăn rồi cho chút nước để cà rốt được chín mềm, thêm 1 thìa hạt nêm, 1/3 thìa muối để nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho cà rốt ra dĩa.
Tiếp theo, cho ít tỏi băm vào phi thơm rồi cho đậu que vào chảo, xào đến khi đậu que chín thì cho ra dĩa, rồi lại cho bắp cải vào xào tương tự. Bắt lên bếp một nồi nước, nước sôi thì chần bún qua nước để sợi bún mềm và tươi hơn, chần khoảng 1 phút thì vớt ra rồi để ráo. Cho vào tô 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm, 1 quả ớt, ½ thìa nước cốt chanh và 3 thìa nước lộc.
Thành phẩm bún trộn thập cẩm
Cuối cùng là cho vào tô ít bún, cà rốt, đậu xanh, cải ngọt, đậu hũ, trứng, giò và trộn đều tất cả nguyên liệu lại. Bỏ lên trên mặt thêm ít hành tím băm rồi cho nước mắm vừa pha vào. Vậy là món ăn đã hoàn tất. Món ăn này rất thích hợp để dùng cho bữa sáng, vừa thơm ngon lại mang nhiều sinh dưỡng.
Lời kết
Vậy là qua bài viết, Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã chia sẻ đến các bạn 6 cách làm bún trộn đơn giản mà còn đầy đủ chỉ dẫn. Giúp bạn dễ làm hơn, và đặc biệt thành quả mà bạn làm được sẽ không khiến bạn thức vọng. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã học hỏi và tham khảo nhiều hơn về các món ăn đầy dinh dưỡng này và cũng chúc bạn thành công thực hiện các công thức làm bún trộn trên.
Những câu hỏi liên quan đến cách làm bún trộn
Món bún trộn rất đa dạng và có rất nhiều công thức và chúng mình gửi đến bạn vài công thức dễ làm nhất như bún trộn chay, bún trộn xì dầu,…
bún gạo khô, chả lụa, đậu phụ,củ cà rốt, trái đậu que, cây cải thìa… là những nguyên liệu thiết yếu để làm được món ăn.
Đây là một món ăn vô cùng đặc iệt và không chỉ phù hợp cho những ai ăn chay mà còn phù hợp cho những ai muốn thay đổi khẩu vị. Đây hứa hẹn sẽ là một món ăn tuyệt vời.
Đánh giá bài viết này