Nước hoa rẻ tiền được làm từ mùi hương tổng hợp từ phòng thí nghiệm, hoặc chính xác là mùi hương hóa học. Hay nhất là những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm. Trong khi nước hoa Premium pha trộn những cánh hoa quý hiếm hoặc tinh chất của những loại rễ quý như hoa nhài, hoa linh lan thung lũng, thậm chí cả mùi hương xạ hương của hươu đực, hay những loài hoa chỉ nở một lần trong năm. .
Một số loại nước hoa đắt tiền nhất bao gồm:
• Hương từ hoa lài: Để làm ra 30ml tinh dầu cần tới 240.000 bông hoa lài, được hái thủ công.
• Hoa hồng Bungari: Loài hoa này được thu hoạch vào tháng 5 tại một thung lũng ở Bulgaria. Hoạt động này đã được thực hiện trong nhiều thế kỷ.
• Hương oud: Được chưng cất từ tâm gỗ của cây Trầm hương, nhưng phải là gỗ đã bị một chủng nấm mốc ký sinh.
• Long diên hương: Đây là loại nước hoa được làm từ hợp chất sáp lấy từ ruột của cá nhà táng (cá nhà táng).
• Ren: Đây được coi là một trong những thành phần nước hoa quý hiếm nhất, được chiết xuất từ rễ của cây diên vĩ (iris).
Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện tiếp cận với những nguyên liệu quý giá này thì việc tự làm nước hoa thiên nhiên cao cấp tại nhà cũng không quá khó. Xung quanh chúng ta có rất nhiều nguyên liệu làm nước hoa thanh lịch mà bạn có thể sử dụng để tạo ra loại nước hoa DIY (do it yourself) của riêng mình. Mách bạn cách làm nước hoa tại nhà như sau. Nhưng trước tiên, bạn cần tìm hiểu về cấu trúc nước hoa.
cấu trúc hương thơm
Về cơ bản, nước hoa được cấu tạo từ 3 tầng hương với độ lưu hương khác nhau:
• Hương Đầu: Đây là mùi hương đầu tiên bạn ngửi thấy khi xịt nước hoa, tạo nên ấn tượng đầu tiên về loại nước hoa đó. Lưu hương này không tồn tại lâu, chỉ 10-15 phút sau sẽ bốc hơi. Hương đầu phổ biến có thể sử dụng là húng quế, bưởi, oải hương, chanh, bạc hà, hương thảo, cam.
• Hương giữa: Đây là lớp hương quan trọng nhất của nước hoa, sẽ lưu lại trên da từ 3-6 tiếng. Do đó, khi mua, để biết mùi hương thực sự của một chai nước hoa, bạn nên đợi lớp hương đầu biến mất và cảm nhận lớp hương giữa. Nốt hương giữa đang thể hiện cá tính của bạn trong cảm nhận của người đối diện. Các nốt hương của bạch đậu khấu, bay, thì là, phong lữ, hoa cúc, nhục đậu khấu, thậm chí là hạt tiêu đen có thể tạo ra một nốt hương giữa êm dịu hoặc nồng nàn.
• Ghi chú cơ bản: Giúp kéo dài tuổi thọ của lớp hương giữa. Mùi hương này có mùi nồng, nồng và lưu lại đến 24 giờ mà chỉ những người tiếp xúc gần mới có thể ngửi thấy. Để tạo lớp nền quyến rũ, bạn có thể chọn gỗ tuyết tùng, gừng, gỗ thông, vani hoặc gỗ đàn hương. Khi xịt nước hoa lên da, bạn phải đợi 30-60 phút để ngửi thấy mùi hương này.
>>> Có thể bạn quan tâm: CÔNG NHẬN HIỆU SUẤT ĐÃ HẾT HẠN
Đặc điểm của mùi hương
Nước hoa ngoài tác dụng lưu giữ hương thơm còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tinh thần và trí não. Bạn có thể học cách làm nước hoa từ các loại tinh dầu hoặc loại hoa yêu thích để tạo ra một lọ nước hoa đáp ứng nhu cầu của mình.
• Mùi hương mang lại cảm giác thư thái: hoa oải hương, xạ hương, hoa cam, tuyết tùng.
• Mùi hương giúp tái tạo năng lượng: cam, chanh, sả, nho, gừng.
• Mùi hương lãng mạn: hoa hồng, chanh, oải hương.
• Mùi hương đem lại khoái cảm: cam ngọt, gỗ đàn hương.
• Hương thơm ngọt ngào: hoa oải hương, hoa cúc, bạch đậu khấu, phong lữ.
• Hương thơm dịu nhẹ: bạc hà, hương thảo, chanh, lá xô thơm.
• Hương thơm hoang dã: tuyết tùng, bách xù (juniper), cam bergamot.
• Mùi hương tạo cảm giác giàu có: hoa oải hương, đinh hương, nhục đậu khấu.
>>> Có thể bạn quan tâm: CÁCH CHỌN PHÙ HỢP THEO TUỔI
Cách làm nước hoa tại nhà: sử dụng tinh dầu
Sau đây, Harper’s Bazaar Việt Nam chia sẻ với bạn cách làm nước hoa thơm lâu đơn giản nhất tại nhà bằng tinh dầu.
Nguyên liệu
• 2 muỗng canh (30ml) dầu dẫn như dầu hạnh nhân, dầu dừa, dầu jojoba
• 6 muỗng canh (90ml) rượu vodka 50 độ
• 2,5 muỗng canh (37ml) nước đóng chai
• 30 giọt tinh dầu theo tỷ lệ: 9 giọt hương đầu (chọn 1 loại, vd: húng bưởi, quế, oải hương, bạc hà, hương thảo, chanh và cam): 15 giọt hương giữa (nguyệt quế), bạch đậu khấu, phong lữ, thì là , nhục đậu khấu, hoa cúc và hạt tiêu đen): 6 giọt hương cuối (ví dụ: tuyết tùng, thông, gừng, vani hoặc gỗ đàn hương). Để dễ nhớ các bạn căn cứ vào tỉ lệ chuẩn: 30% hương đầu: 50% hương giữa: 20% hương cuối.
• Giấy lọc cà phê
• Một cái phễu nhỏ
• 2 hũ thủy tinh sẫm màu có nắp đậy, có vòi xịt
Cách làm nước hoa thơm lâu tại nhà
• Cho dầu nền vào lọ thủy tinh, sau đó cho tinh dầu của lớp hương nền, lớp hương giữa rồi đến lớp hương đầu vào. Cuối cùng bạn đổ rượu vào bình.
• Đậy kín và để trong 48 giờ. Để càng lâu mùi thơm càng nồng. Bạn có thể để đến 6 tuần, đó là lúc hương thơm nồng nhất.
• Khi đã ưng ý với mùi nước hoa, bạn đổ 37ml nước hoa vào chai. Đậy nắp và lắc đều trong 1 phút.
• Sau đó, bạn dùng phin cà phê và lọc nước hoa sang một lọ thủy tinh khác. Vậy là bạn đã có loại nước hoa hoàn hảo cho riêng mình.
• Nếu bạn muốn biến nước hoa dạng lỏng thành nước hoa khô, hãy đun chảy sáp ong và dùng nó thay cho cồn và nước.
Cách làm nước hoa thơm lâu tại nhà bằng cánh hoa, lá cây hoặc thảo mộc
Nguyên liệu
• 1 hũ thủy tinh sẫm màu có nắp đậy kín. Ưu tiên các lọ thủy tinh sạch, chưa từng dùng để bảo quản các loại thực phẩm khác.
• Dầu nền không mùi, chẳng hạn như dầu jojoba, hạnh nhân hoặc dầu hạt nho.
• Yêu thích mùi hương của hoa, lá và thảo mộc. Nên chọn những nguyên liệu có mùi mạnh và rửa sạch, phơi khô hoàn toàn.
Cách làm nước hoa tại nhà
• Nếu dùng hoa hồng thì chỉ nên dùng cánh hoa, còn lại đài hoa và nhụy hoa thì bỏ đi. Nếu dùng rau thơm thì cũng nên loại bỏ những cành rườm rà để không làm giảm mùi mong muốn của thành phẩm.
• Bạn cho các loại hoa và thảo mộc vào hộp thủy tinh, dùng thìa gỗ nghiền nát tinh dầu.
• Cho tinh dầu vừa ngập nguyên liệu trong hộp.
• Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi tối, mát trong 1-2 tuần.
• Sau đó bạn mở nắp ra, nếu vẫn chưa thích mùi nước hoa này, bạn lọc bỏ những bông hoa cũ và cho nguyên liệu mới vào hộp thủy tinh. Bạn có thể tiếp tục như vậy trong vài tuần hoặc vài tháng cho đến khi đạt được mùi hương yêu thích.
• Sau khi bạn hài lòng với nước hoa thu được, hãy thêm 1-2 giọt tinh chất bảo quản tự nhiên, chẳng hạn như vitamin E hoặc chiết xuất hạt bưởi, để kéo dài tuổi thọ của nước hoa.
• Nếu muốn biến nước hoa dạng lỏng thành nước hoa khô, bạn hãy đun chảy sáp ong rồi trộn với nước hoa, sau đó để nguội và đợi nước hoa đông đặc lại thành dạng sáp.
Cách làm nước hoa từ vỏ cam
Nếu bạn thích mùi hương của vỏ cam, tươi mát, sảng khoái, tràn đầy năng lượng thì hãy làm nước hoa từ vỏ cam này.
Nguyên liệu
• 1 hũ thủy tinh sẫm màu có nắp đậy đã được tiệt trùng sạch sẽ. Hãy chọn cái chưa từng dùng để đựng các loại thực phẩm khác sẽ tốt hơn.
• 1 vỏ cam tươi (chọn vàng hay xanh tùy thích) và tinh dầu cam; 1 nắm bạc hà tươi với tinh dầu bạc hà nguyên chất, rượu vodka. Gọt vỏ cam và bạc hà, rửa sạch và lau khô.
Cách làm nước hoa vỏ cam tại nhà
• Thái nhỏ vỏ cam. Cho vỏ cam vào lọ thủy tinh cùng với lá bạc hà.
• Dùng thìa gỗ nghiền nát vỏ cam và lá bạc hà để tinh dầu tiết ra.
• Đổ rượu vodka vào bình khoảng 2cm.
• Bạn đậy nắp kín, để nơi thoáng mát từ 4-6 tuần. Mỗi ngày bạn lắc chai để tinh dầu hòa với rượu.
• Sau 6 tuần, bạn chắt bỏ tinh dầu, lọc xác và bỏ đi. Sau đó, bạn nhỏ 1 giọt tinh dầu bạc hà + 5 giọt tinh dầu cam vào và lắc đều.
Cách làm nước hoa nhài (hoa nhài)
Nguyên liệu
• 2 muỗng canh rượu vodka
• 1 muỗng canh nước cất hoặc nước hoa cam
• Tinh dầu: 30 giọt hoa nhài, 5 giọt oải hương và 5 giọt vani
• Chai thủy tinh
• Vải cotton
Cách làm nước hoa nhài
• Đổ hỗn hợp tinh dầu và rượu vodka vào lọ thủy tinh, lắc đều.
• Để lọ nơi thoáng mát trong 2 ngày.
• Sau đó cho nước cất hoặc nước hoa cam vào bình và lắc nhẹ.
• Tiếp tục trong khoảng bốn tuần ở nơi tối và mát.
• Nếu thấy có cặn, hãy lọc qua vải thưa và đổ nước hoa vào bình xịt và sử dụng.
Cách làm nước hoa bằng dầu dừa
Nguyên liệu
• 2 thìa sáp ong
• 2 muỗng canh dầu dừa phân đoạn (dầu dừa bão hòa đã loại bỏ hết các axit béo lâu năm)
• 20 giọt tinh dầu yêu thích của bạn
• Hũ thủy tinh sạch
Cách làm nước hoa dầu dừa
• Cho dầu dừa và sáp ong vào hũ thủy tinh.
• Cho hũ vào nồi, đổ nước sâu khoảng 5cm, đun sôi.
• Dùng đũa sạch khuấy đều hỗn hợp.
• Sau đó lấy hũ thủy tinh ra khỏi nồi, để khoảng 3-4 phút.
• Thêm tinh dầu và khuấy đều.
• Đổ hỗn hợp này vào thùng chứa. Khi sử dụng, bạn thoa một lượng nhỏ lên da.
Tự làm nước hoa hoắc hương tại nhà
Nguyên liệu
• 2 muỗng canh rượu vodka
• 1 muỗng canh nước cất
• Một chai thủy tinh sẫm màu
• Tinh dầu bao gồm: 10 giọt dầu hoắc hương, 20 giọt dầu cam ngọt, 5 giọt dầu oải hương, 10 giọt dầu gỗ tuyết tùng, 5 giọt dầu ngọc lan tây, 5 giọt dầu cam bergamot
Cách làm nước hoa hoắc hương
• Cho cồn và nước cất vào chai thủy tinh sẫm màu.
• Thêm một giọt tinh dầu bất kỳ, khuấy đều vào hỗn hợp. Mục đích khuấy từ từ từng giọt vào rượu để tinh dầu được phân tán hết trong đó.
• Sau khi pha xong, giữ lọ ở nơi kín trong 2 ngày.
• Sau đó bạn có thể lấy ra và sử dụng. Lắc nhẹ trước khi sử dụng.
Vậy là xong 6 cách làm nước hoa tại nhà rồi.
Lưu ý khi làm nước hoa
• Nên chọn rượu càng mạnh càng tốt, rượu mạnh có thể lên đến 80 độ.
• Trong các loại tinh dầu, nếu một loại tinh dầu quá nồng, bạn nên giảm bớt liều lượng để nó không lấn át các mùi còn lại.
• Sử dụng lọ thủy tinh tối màu để đựng nước hoa vì nó sẽ giúp nước hoa lưu hương lâu hơn và bảo vệ sản phẩm khỏi tác động của ánh sáng.
• Nếu làm nước hoa từ cánh hoa, nên hái hoa khi hương thơm nồng nhất.
• Không chế nước hoa trong căn bếp đầy mùi thức ăn vì sẽ ảnh hưởng đến mùi hương của bạn
Một người đàn ông có thể không nhớ bộ quần áo đắt tiền bạn mặc hay chiếc túi xách bạn đeo, nhưng chắc chắn anh ấy sẽ nhớ mùi hương phảng phất sau cái chạm nhẹ. Đừng để bị lẫn vào đâu, hãy tạo cho mình một gu riêng với cách làm nước hoa thơm lâu tại nhà.
>>> Xem thêm: MẸO ĐỂ GIỮ HIỆU SUẤT CÁ NHÂN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam