6 cách nấu cháo sò huyết cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

Bạn đang xem bài viết: 6 cách nấu cháo sò huyết cho bé thơm ngon, bổ dưỡng tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Cháo sò huyết cho bé là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Hãy cùng chuyên mục chăm sóc bé 0 – 3 tuổi tìm hiểu sò huyết tốt ra sao? Và cách nấu cháo sò huyết hấp dẫn cho bé trong bài viết hôm nay.

1Sò huyết có thành phần dinh dưỡng gì?

Sò huyết có hàm lượng protein cao nhưng lại ít calo. Và được nhiều chuyên gia coi đây là loại thực phẩm siêu dinh dưỡng, bởi trong sò huyết có chứa:

  • Chất sắt: Bổ sung sắt cho bé là một điều cần thiết cho sự sản sinh các tế bào hồng cầu giúp trẻ phát triển và hoàn thiện về thể chất lẫn tinh thần.
  • Omega-3 và vitamin B12: Là hai dưỡng chất được chứng minh rằng có khả năng bảo vệ và duy trì sức khỏe tim mạch, tránh các tác động gây hại cho tim và sức khỏe của bé.
  • Chất kẽm: Bổ sung kẽm cho bé giúp kháng viêm và bảo vệ cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, kẽm còn có bảo vệ và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Cháo sò huyết cho bé với nhiều dinh dưỡng

Sò huyết chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2Cháo sò huyết cho bé mấy tháng tuổi?

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn chưa được hoàn thiện hoàn toàn, vì thế nếu ăn phải cháo sò huyết mà chưa được nấu kỹ sẽ rất dễ làm bé bị ngộ độc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, ba mẹ chỉ nên nấu cháo sò huyết cho bé từ 1 tuổi trở lên với hàm lượng vừa phải.

Có thể bạn quan tâm: Mách mẹ cách lên thực đơn cho bé 1 tuổi thơm ngon bổ dưỡng

3Cách chọn sò huyết tươi để nấu cháo sò huyết cho bé

Nguyên tắc chung khi chọn các loại hải sản là phải chọn những con còn sống và tươi để hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Nên chọn những con sò huyết há miệng hoặc ruột chìa ra bên ngoài, khi chạm vào thì con sò ngậm miệng lại. Nên chọn những con có kích thước vừa vặn để đảm bảo sò đủ mềm, không bị giai và giữ được độ ngọt cao.

4Nên nấu cháo sò huyết cho bé với rau gì?

Câu trả lời đó là các loại rau cải: cải ngọt, cải xanh, cải bó xôi,…và cùng với đó là các loại rau thơm như: mùi tàu (hay còn gọi là ngò rí), hành lá. Ngoài ra, nấu cháo sò huyết cho bé cùng với khoai môn cũng là cách tạo nên một món cháo nóng hổi và ngon miệng mà của người lớn lẫn các bé đều thích đấy.

Cháo sò huyết cho bé nấu với rau cải

Cháo sò huyết cho bé nên nấu với rau cải

5Thực đơn cháo sò huyết cho bé đầy đủ dinh dưỡng

Cháo sò huyết truyền thống

Nguyên liệu

  • Thịt sò huyết: 50g hoặc sò huyết nguyên con (300g)
  • Gạo: 20 gam
  • Hành tím và hành lá
  • Gia vị cho bé ăn dặm

Cách làm

  • Bước 1: Chế biến sò huyết

Ngâm sò huyết trong nước để nhả sạch cát, rồi chà sạch vỏ, sau đó tách lấy thịt và băm nhỏ. Tiếp theo, ướp sò huyết đã băm với nước mắm và hành tím băm khoảng 30′ để ngấm đều gia vị. Có thể xào xơ thịt sò huyết để gia tăng mùi thơm và độ ngọt cho cháo.

  • Bước 2: Nấu cháo sò huyết cho bé

Cho gạo vào nồi nước và nấu cho đến khi gạo nở to và mềm. Cho thêm sò huyết vào nồi và khuấy đều. Nấu thêm 5 – 10 phút rồi nêm thêm gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp.

Cháo sò huyết với nấm

Nguyên liệu

  • Thịt sò huyết: 25g hoặc sò huyết nguyên con (150g)
  • Gạo: 10g
  • Nấm rơm: 40g
  • Hành tím và hành lá
  • Gia vị rắc cơm Thuyền Xưa
Cháo sò huyết cho bé nấu với nấm

Nấm rơm dùng để nấu cháo sò huyết với nấm

Cách làm

  • Bước 1: Chế biến sò huyết và nấm rơm

Sò huyết ngâm nước khoảng 15′. Sau đó rửa sạch, lấy phần thịt và băm nhỏ.

Nấm rơm rửa sạch vài lần với nước và cắt đôi hoặc băm nhỏ.

Tiếp theo là trộn đều thịt sò huyết và nấm với một ít nước mắm và hành tím băm nhỏ.

  • Bước 2: Nấu cháo sò huyết với nấm

Vo sạch gạo rồi cho vào nồi chứa 1 lít nước để nấu cháo với lửa vừa. Khi hạt gạo bung nở và mềm thì cho thêm sò huyết và nấm vào, đun thêm 5′ và tắt bếp.

Ngoài nấu với cháo sò huyết, mẹ cũng có thể nấu súp nấm ăn dặm để bổ sung vào thực đơn ăn dặm chay cho bé nữa đấy!

Cháo sò huyết và rau củ

Nguyên liệu

  • Thịt sò huyết: 60 gam hoặc sò huyết nguyên con (320 gam)
  • Gạo: 15 gam
  • Nấm rơm: 30 gam
  • Rau củ tùy thích: 50 gam
  • Hành tím và hành lá
  • Gia vị ăn dặm cho bé

Cách làm

  • Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Rửa sạch và băm nhỏ thịt sò, ướp khoảng 30′ cùng với nước mắm và hành tím băm nhuyễn. Sau đó đem xào xơ, để tăng độ thơm và vị ngọt cháo sò huyết cho bé, tránh xào quá lâu làm teo thịt.

Rau củ và nấm rơm ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn (đối với các loại củ cần gọt vỏ trước khi ngâm), sau đó rửa lại với nước 2 lần. Đem luộc chín và băm nhỏ sau khi nguội.

  • Bước 2: Nấu cháo sò huyết rau củ

Gạo nấu trong 1 lít nước với lửa riu riu, đến khi chín nhừ thì cho sò huyết, rau củ và nấm rơm vào nấu tiếp 5 phút nữa. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là có thể tắt bếp.

Ngoài ra, mẹ có thể nấu súp rau củ cho bé để đổi vị cho con nhé!

Cháo sò huyết

Nguyên liệu

  • Thịt sò huyết: 50g tương đương sò huyết nguyên con (300g)
  • Gạo: 20 gam
  • Dầu mè cho bé
  • Hành tím, hành lá và gừng
  • Gia vị cho bé ăn dặm (mẹ có thể mua ở cửa hàng mẹ và bé truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn)

Cách làm

  • Bước 1: Chế biến sò huyết

Ngâm sò huyết trong nước cho nhả hết đất bùn rồi chà sạch vỏ ngoài. Luộc nhanh sò huyết cho mở miệng. Sau đó tách vỏ, lấy thịt sò bên trong. Tiếp theo, ướp thịt sò huyết với nước mắm và hành tím.

Có thể bạn quan tâm: Không thể thiếu những dụng cụ khi nấu đồ ăn dặm cho bé
  • Bước 2: Nấu cháo sò huyết cho bé

Vo sạch gạo, nấu cháo với 1 lít nước cùng một ít gừng thái sợi. Khi cháo chín mềm thì cho thịt sò huyết đã ướp vào, khuấy đều và nấu thêm 5′ thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Cháo sò huyết cho bé

Cháo sò huyết thơm ngon giàu dinh dưỡng cho bé

Cháo sò huyết với khoai môn

Nguyên liệu

  • Thịt sò huyết: 25g hoặc sò huyết nguyên con (150g)
  • Gạo: 10g
  • Nấm rơm: 40g
  • Hành tím và hành lá
  • Gia vị cho bé ăn dặm
Cháo sò huyết cho bé nấu với khoai môn

Khoai môn – nguyên liệu dùng để nấu cháo sò huyết khoai môn

Cách làm

  • Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Sò huyết ngâm nước 15′ cho nhả sạch đất, sau đó rửa sạch, tách lấy phần thịt sò và băm nhỏ. Sau đó ướp cùng với một xíu nước mắm và hành băm khoảng 15′.

Khoai môn gọt vỏ, ngâm trong nước muối loãng 10′ để khoai môn không bị thâm, rồi rửa sạch lại với nước. Xay nhỏ hoặc thái hạt lựu.

  • Bước 2: Nấu cháo sò huyết khoai môn

Cho gạo đã vo sạch và khoai môn vào 1 lít nước và nấu với lửa vừa. Khi gạo nở to và đều thì cho sò huyết đã ướp nước mắm vào. Tiếp tục nấu đến khi sò chín mềm thì có thể tắt bếp.

Bên cạnh đó, mẹ có thể chế biến thêm bánh khoai lang cho bé ăn dặm, đảm bảo bé sẽ thích mê cho xem.

Cháo sò huyết với tôm, thịt bò

Nguyên liệu

  • Thịt sò huyết: 50g tương đương sò huyết nguyên con (300g)
  • Thịt bò: 150g
  • Tôm: 100 gam (khoảng 3 – 4 con)
  • Gạo: 20g
  • Hành tím, hành lá và gừng
  • Gia vị cho bé ăn dặm

Cách làm

  • Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Sò huyết: ngâm nước cho nhả sạch bùn đất, sau đó chà sạch vỏ ngoài. Rồi đem luộc sò đến khi há miệng thì vớt ra lấy phần thịt sò để riêng. Giữ lại nước luộc để nấu cháo.

Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn rồi cho vào tô ướp với gừng, tỏi băm và một ít hạt nêm khoảng 10′.

Tôm rửa sạch, luộc chín rồi lột vỏ. Lấy phần thịt tôm ướp với một ít hạt nêm và tỏi băm khoảng 15′ để tôm thấm đẫm gia vị. Sau đó, xào trên chảo với một ít dầu cho thịt tôm săn lại thì tắt bếp.

  • Bước 2: Nấu cháo sò huyết

Phi thơm tỏi. Sau đó cho gạo vào đảo khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Cho gạo và nước luộc sò với muối, dầu ăn và gừng băm nhuyễn. Thêm lượng nước vừa đủ và nấu cháo đến khi hạt gạo nở to và chín mềm.

Khi cháo đã chín, cho tiếp sò huyết, thịt bò và tôm đã chế biến vào nồi nấu thêm 5′. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là có thể tắt bếp.

Có thể bạn quan tâm: Gợi ý mẹ cách nấu cháo tôm cho bé siêu ngon

6Mẹ cần lưu ý gì đối với món cháo sò huyết cho bé

Ba mẹ có thể thay đổi thực đơn liên tục khi nấu cháo sò huyết cho bé bởi đây là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên có một số lưu ý đối với món cháo sò huyết này mà mẹ nên biết đó là:

  • Thịt sò huyết khá giai và trơn nên cần băm nhuyễn hoặc thái thật nhỏ trước khi nấu để tránh bé bị nghẹn khi ăn
  • Chỉ cho bé từ 1 tuổi trở lên ăn cháo sò huyết, để tránh các kim loại nguy hiểm trong thực phẩm làm trẻ bị ngộ độc.
  • Không nêm quá nhiều gia vị khi nấu cháo sò huyết cho bé. Vì thận của các bé nhỏ hầu như chưa được hòa thiện và đang trong quá trình phát triển, nếu ăn quá nhiều gia vị, thận sẽ phải làm việc vất vả hơn thì như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.
  • Hãy sử dụng vị nguyên bản của thức ăn càng nhiều càng tốt.
  • Mẹ nên mua sò tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sơ chế sạch sẽ và nấu kỹ sò huyết để loại bỏ vi khuẩn. Tránh việc sò huyết không đảm bảo chất lượng làm bé bị khó tiêu hoặc dị ứng.

7Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Vậy là truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã chia sẻ đến ba mẹ 6 công thức nấu cháo sò huyết cho bé vô cùng ngọt thanh, đậm đà và ngon miệng. Ba mẹ hãy nhớ những lưu ý khi nấu cháo sò huyết để thực hiện cho đúng nhé và nấu cho bé nhà mình các bữa ăn chất lượng nhất nhé.

Mai Thu tổng hợp

Nhật Quang đã kiểm duyệt

Xem thêm:

  • Hạt kê là gì? Vì sao nên nấu cháo hạt kê cho bé ăn dặm
  • Thực phẩm bổ sung DHA cho bé từ 6 tháng không phải ai cũng biết
  • Tập cho bé ăn dặm với những “chiêu” thú vị sau

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 6 cách nấu cháo sò huyết cho bé thơm ngon, bổ dưỡng của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *