6 loại đồ là “nơi thường trú” của bệnh tật, cần tránh xa

6 loại đồ là “nơi thường trú” của bệnh tật, cần tránh xa
Bạn đang xem: 6 loại đồ là “nơi thường trú” của bệnh tật, cần tránh xa tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Michiko Tomioka là một chuyên gia về dinh dưỡng và tuổi thọ đã được chứng nhận. Cô đã làm việc với tư cách là chuyên gia dinh dưỡng tại các trung tâm phục hồi chức năng, trường bán công và ngân hàng thực phẩm.

Người Nhật rất chú trọng đến chế độ ăn uống hàng ngày, nghiên cứu cho thấy xứ sở hoa anh đào là nơi có những người sống thọ nhất thế giới. Michiko Tomioka sinh ra và lớn lên tại Nara, Nhật Bản nên cô cũng có niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực ngay từ nhỏ. Một trong những điều yêu thích của cô ấy là nấu ăn cho bạn bè và gia đình.

Mẹ của cô Tomioka, một người sống sót sau căn bệnh ung thư, đã 86 tuổi và dì của cô khỏe mạnh ở tuổi 98.

Khi Tomioka chuyển đến Mỹ, cô ấy đã thử nhiều xu hướng ăn kiêng phổ biến của người Mỹ, nhưng cơ thể cô ấy không phản ứng tốt với những xu hướng này. Hiện tại, với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng, cô chủ yếu tuân thủ thói quen ăn uống của người Nhật. Chế độ ăn uống của cô tập trung vào các sản phẩm từ thực vật.

Cô ấy luôn giới thiệu những thực phẩm có đặc tính chữa bệnh và giúp kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là sáu loại thực phẩm mà Tomioka sẽ không bao giờ đưa vào chế độ ăn kiêng của mình:

1. Xúc xích

Thịt đã qua chế biến là món nhất định phải thử nếu bạn sống ở Mỹ. Nhưng chúng không chỉ chứa nhiều muối mà còn chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Thay vào đó, Tomioka chọn đậu phụ như một loại thực phẩm thay thế giàu protein, ít muối và chất bảo quản. Cô cũng thích nhiều loại cơm nắm với cá ngừ cuộn trong rong biển, loại rong biển giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie.

ảnh-1686304687419

Xúc xích chiên có nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol LDL “xấu” trong máu. Nguồn hình ảnh: Internet

2. Đồ ăn nhanh hamburger

Sự kiện một thương hiệu hamburger nổi tiếng của Mỹ mở cửa hàng đầu tiên tại Osaka là một sự kiện lớn tại Nhật Bản, nó nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, Tomioka rất ít khi ăn ở đó và chỉ ghé vào những dịp “bất khả kháng”.

Giống như hầu hết các loại thức ăn nhanh, hamburger khiến cô cảm thấy no và mệt mỏi. Ngoài ra, nó chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol LDL “xấu” trong máu.

Thay vào đó, cô ấy chọn ăn một chiếc bánh mì kẹp thịt nạc, hoặc một miếng đậu phụ trên một viên gạo lứt giòn, bên trên là một ít đậu nành Nhật Bản edamame. Món ăn đơn giản mà ngon lạ miệng, là sự lựa chọn vừa kinh tế vừa thân thiện với môi trường.

3. Nước ngọt có gas

Chuyên gia dinh dưỡng đến từ Nhật Bản - quê hương của những người sống thọ nhất thế giới chia sẻ 6 loại thực phẩm họ không bao giờ ăn để luôn khỏe mạnh và hạnh phúc - Ảnh 2.

Nước ngọt có ga nếu chứa chất làm ngọt nhân tạo sẽ khiến bạn khó tập trung, thậm chí gây đau nửa đầu. Nguồn hình ảnh: Internet

Uống nước có ga thường xuyên (một đến hai lon mỗi ngày hoặc nhiều hơn) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hãy chú ý đến nước ngọt có ga với chất làm ngọt nhân tạo, chúng có thể khiến bạn khó tập trung hơn và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu.

Thay vào đó, Tomioka uống trà xanh như matcha đá hoặc hojicha (chứa ít caffein hơn), một loại thức uống giải khát, ít calo.

4. Ngũ cốc ăn sáng có đường

Ngũ cốc là bữa sáng tiện lợi khi chúng ta vội và không có nhiều thời gian. Nhưng Tomioka không bao giờ ăn bất cứ thứ gì có thêm đường hoặc không rõ nguyên liệu.

Quá nhiều đường có thể dẫn đến các vấn đề về huyết áp, tăng cân, tăng nguy cơ viêm nhiễm và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thay vào đó, lựa chọn thay thế cho bữa sáng lành mạnh của cô là natto, một món ăn Nhật Bản làm từ đậu nành lên men, với một ít loại gạo.

5. Kem phô mai

Sữa là nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời, nhưng không phải sản phẩm phô mai nào cũng mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Tomioka có xu hướng tránh phô mai kem vì hầu hết các thương hiệu tiêu dùng phổ biến nhất sẽ chỉ cung cấp khoảng 5 gam protein, trong khi chỉ một ounce trong số đó có thể chứa một lượng lớn 27 miligam cholesterol.

Thay vào đó, cô ấy chọn món ăn có hương vị yêu thích của mình, kinako, được làm từ đậu tương và mè.

6. Kẹo

Tuy nhiên, chúng ta không cần phải loại bỏ tất cả các loại kẹo khỏi chế độ ăn uống của mình, ví dụ, sô cô la đen có thể giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Nhưng quá nhiều đường, đồ ngọt chứa nhiều tinh bột ngô có thể gây hại cho tim mạch và não bộ.

Thay vào đó, để thỏa mãn sở thích hảo ngọt, Tomioka sẽ ăn bánh pudding hạt chia với mật ong hoặc xi-rô cây thùa (còn gọi là dứa Mỹ), chuối đông lạnh hoặc sô cô la đen không đường. Tất nhiên, một miếng bánh nhỏ với bạn bè là hoàn toàn ổn trong những dịp đặc biệt.

*Nguồn: CNBC

2 loại nước rẻ tiền là tinh hoa chữa ung thư, giúp Tống Mỹ Linh sống đến 106 tuổi - Ảnh 4.

Nguồn: https://cafef.vn/nguoi-than-deu-tho-gan-100-tuoi-chuyen-gia-rut-ra-bi-quyet-song-lau-6-loai-do-la-noi-thuong-tru-cua-benh-tat-can-tranh-xa-188230605223828488.chn