6 loại thực phẩm đừng bao giờ cho vào lò vi sóng kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ

6 loại thực phẩm đừng bao giờ cho vào lò vi sóng kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ

Lò vi sóng có rất nhiều công dụng trong việc ẩm thực. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ cho vào lò vi sóng những thực phẩm sau đây nếu không muốn có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu xem đó là gì nhé.

Hiện nay, lò vi sóng đang được sử dụng ngày càng rộng rãi ở nhiều gia đình bởi những công dụng mà nó mang lại. Dù vậy nhưng không phải bất cứ loại thực phẩm nào bạn cũng có thể cho vào đâu nhé. Để bảo vệ sức khỏe của gia đình mình, bạn hãy tránh cho vào lò vi sóng những thức ăn sau đây.

Khoai tây

Thực phẩm đầu tiên bạn không nên cho vào lò vi sóng chính là khoai tây. Bởi sau khi đã nấu chín và để nguội, một thời gian sau trong khoai tây sẽ xuất hiện ngộ độc botulism. Loại vi khuẩn này khi bạn cho vào lò vi sóng làm nóng lại, chúng sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ.

6 loại thực phẩm đừng bao giờ cho vào lò vi sóng kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ

Nếu muốn hâm nóng khoai tây bằng lò vi sóng, bạn có thể sử dụng cách này. Nếu sau khi nấu khoai tây mà không sử dụng hết, bạn có thể cho vào tủ lạnh. Khi đó, khoai tây sẽ không có những loại vi khuẩn gây hại và giờ bạn có thể cho vào lò vi sóng để hâm nóng rồi đấy.

Nếu chắc chắn phần gà bạn muốn làm nóng đã chín toàn bộ thì hãy cho nó vào lò vi sóng. Bởi vì lò vi sóng đôi khi có thể nấu thức ăn một cách không đồng đều, dẫn đến việc những vi khuẩn sẽ còn lại và sinh sôi trong thức ăn nếu thịt gà không được nấu chín kỹ.

Gà

Cơm nguội

Thông thường, nhiều người sẽ có thói quen hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, hãy bỏ ngay nhé bởi nó mang đến nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bạn.

Cơm nguội

Theo chuyên mục Sức khoẻ của báo Tuổi Trẻ, nếu bạn để cơm lâu ngoài nhiệt độ phòng, các vi khuẩn có thể xuất hiện và nhân lên, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Theo Cơ quan y tế Quốc gia, lò vi sóng sẽ không giết chết các vi khuẩn. Do đó, bạn nên ăn cơm ngay khi còn nóng hoặc làm lạnh sau khi nấu xong, rồi hãy cho vào lò vi sóng hâm nóng nhé.

Nấm

Bạn có thể hâm nóng nhiều loại rau trong lò vi sóng, tuy nhiên không nên hâm nóng nấm. Nếu để lâu ở nhiệt độ phòng, các loại vi khuẩn có thể mọc lên trên nấm. Ngoài ra, nấm còn gây khó chịu cho dạ dày nếu bạn dùng lại sau khi hâm nóng. Cách tốt nhất để giữ được hương vị cũng như những chất dinh dưỡng trong nấm vẫn là nên ăn liền sau khi nấu bạn nhé.

Nấm

Những thực phẩm có nhiều dầu

Mỗi loại dầu sẽ có một mức độ chịu nhiệt khác nhau. Nếu bạn nấu đi nấu lại nhiều lần, dầu sẽ tạo ra các chất độc hại và chúng có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của bạn, thậm chí có thể dẫn đến bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nếu bạn hâm những thức ăn chứa nhiều dầu trong lò vi sóng, hãy cẩn thận vì chúng có thể gây bỏng đấy nhé.

Sữa mẹ

Nhiều người nghĩ rằng, làm nóng sữa lạnh bằng lò vi sóng sẽ tốt hơn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều đó lại không tốt như bạn nghĩ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự phân phối sức nóng trong lò vi sóng không đồng đều, từ đó có thể dẫn đến việc sữa trong bình quá nóng trong khi bên ngoài bình sữa bạn vẫn cảm thấy lạnh. Khi cho trẻ uống, sữa có thể khiến cổ họng của trẻ bị nóng và tổn thương.

Sữa mẹ

Lò vi sóng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc chế biến món ăn. Tuy nhiên, bạn nên biết chọn lọc và tránh cho những thực phẩm không phù hợp với lò vi sóng, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của gia đình mình. Cách tốt nhất vẫn là nên sử dụng thực phẩm ngay sau khi làm chín, đừng để quá lâu bạn nhé.

Nguồn: Chuyên mục Sức khoẻ của báo Tuổi Trẻ

Xem thêm:

>> Cách vệ sinh lò vi sóng sạch bong không tốn một xu

>> Bí quyết dùng chanh và muối làm sạch lò vi sóng

>> Có nên đậy nắp thực phẩm trong lò vi sóng?

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *