6 tác hại của nước ép cần tây ít ai ngờ tới

6 tác hại của nước ép cần tây ít ai ngờ tới
Bạn đang xem: 6 tác hại của nước ép cần tây ít ai ngờ tới tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Vì thế Tác hại của nước ép cần tây tôi chỉ ra? Cùng Bazaar Việt Nam tìm hiểu để tránh những rủi ro không đáng có khi sử dụng loại thực phẩm này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cần tây

Tác hại của nước ép cần tây

Cần tây có hàm lượng nước cao và rất ít calo. Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 1 chén cần tây xắt nhỏ (khoảng 100g) có:

• 14 calo
• 1g chất đạm
• 2g chất xơ
• 80mg natri
• 40mg canxi (khoảng 3% giá trị hàng ngày)
• 263 mg kali (khoảng 6% giá trị hàng ngày)
• 3mg vitamin C (khoảng 3% giá trị hàng ngày)
• 453 IU vitamin A
• 30 mcg vitamin K (khoảng 25% giá trị hàng ngày)

>>> Đọc thêm: CÁCH UỐNG bột cần tây giảm cân hiệu quả, có thể tự làm tại nhà

Tác hại của nước ép cần tây

Tác hại của nước ép cần tây

Các nhà khoa học đều đồng ý rằng cần tây có nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng bao nhiêu để mang lại lợi ích cho con người thì chưa có nghiên cứu khoa học nào nói đến. Trong khi đó, có nhiều nghiên cứu nói về tác hại của việc uống nước ép cần tây khi sử dụng quá mức.

Vậy uống nước ép cần tây có tác hại gì và có nguy hiểm đến tính mạng không? Cụ thể, sử dụng cần tây có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như:

1. Tác hại của nước ép cần tây có thể gây dị ứng

Tác hại của nước ép cần tây có thể gây dị ứng

Cần tây là loại rau có thể gây dị ứng ở một số người. Ví dụ, nếu ai đó bị dị ứng với cây ngải hoặc các loại phấn hoa khác, họ cũng có khả năng bị dị ứng với cần tây.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Ba Lan cho thấy cần tây có thể gây sốc phản vệ nghiêm trọng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm sưng mặt, kích ứng, phát ban, đau bụng và chóng mặt. Thậm chí dị ứng nghiêm trọng có thể gây ra huyết áp thấp và khó thở.

>>> Đọc thêm: HƯỚNG DẪN 7 cách làm nước ép cần tây giảm cân hiệu quả

2. Có thể nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

không tốt cho bà bầu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi phụ nữ mang thai ăn cần tây có thể gây chảy máu và co thắt tử cung. Thực phẩm này thậm chí có thể gây sảy thai. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai, bạn nên hạn chế hoặc không nên sử dụng nhiều rau cần tây.

3. Tác hại của nước ép cần tây có thể tương tác với thuốc

Tác hại của nước ép cần tây có thể tương tác với thuốc

Ảnh: Hóa chất Graham

Nước ép cần tây chứa nhiều vitamin K, có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu và làm tăng nguy cơ chảy máu quá nhiều. Nếu bạn bị rối loạn chảy máu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu muốn sử dụng cần tây thường xuyên.

4. Gây ra các vấn đề về thận

Gây ra các vấn đề về thận

Một trong những tác hại của nước ép cần tây đã được các nhà khoa học chỉ ra là không tốt cho thận. Cụ thể, nếu sử dụng cần tây với lượng nhiều sẽ gây viêm thận. Lượng natri cao trong cần tây cũng có thể gây giữ nước trong cơ thể, điều này cũng không tốt cho người bị bệnh thận.

>>> Đọc thêm: Nước ép cần tây có giúp giảm mỡ mắt?

5. Tác hại của nước ép cần tây trong việc hạ huyết áp

Ăn cần tây thường xuyên có thể làm giảm huyết áp do đặc tính làm mát của nó. Vì vậy, nếu bạn bị huyết áp thấp, hãy cẩn thận khi sử dụng.

6. Tác động khi phẫu thuật

Ảnh hưởng đến phẫu thuật

Cần tây có khả năng tác động lên hệ thần kinh trung ương. Có một số lo ngại rằng loại rau này kết hợp với thuốc gây mê và các loại thuốc khác được sử dụng trong và sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống thần kinh trung ương. Vì vậy, hãy ngừng sử dụng cần tây ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình của bạn.

Ngoài những tác hại trên, cần tây còn có thể gây buồn ngủ, gây đối kháng canxi, tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ…

Mặc dù nghiên cứu về tác dụng phụ của cần tây còn hạn chế, nhưng nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng loại thực phẩm này, hãy cẩn thận hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA ĐÔNG TRÀNG HÀ THẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

Lợi ích của nước ép cần tây

Lợi ích của nước ép cần tây

Bên cạnh tác hại của nước ép cần tây, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Vậy cần tây có tốt không và công dụng của cần tây là gì?

Cần tây là một loại rau nhiều nước và đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Một cọng cần tây chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-caroten, flavonoid, hợp chất thực vật… Chúng đã được chứng minh là mang lại nhiều điều kỳ diệu cho sức khỏe.

Cụ thể, nước ép cần tây mang lại những lợi ích sau:

1. Giảm nguy cơ ung thư

Cần tây chữa bệnh gì? Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư. Apigenin và luteolin là hai hoạt chất sinh học trong cần tây có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

2. Có đặc tính chống viêm

Cần tây chứa nhiều chất chống oxy hóa phytonutrient có đặc tính chống viêm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép cần tây có khả năng làm giảm hoạt động của một số protein gây viêm. Ví dụ, hợp chất luteolin giúp ngăn ngừa viêm tế bào não.

>>> Đọc thêm: 12 NGUY HIỂM CỦA WHEY PROTEIN KHI CUNG CẤP THEO CÁCH Tồi tệ nhất

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong y học cổ truyền, cần tây được sử dụng như một chất hạ huyết áp, giúp cải thiện sức khỏe của tim. Một nghiên cứu được thực hiện ở Iran cho thấy chiết xuất lá cần tây có thể cải thiện nhiều thông số tim mạch như cholesterol, chất béo trung tính và LDL (cholesterol xấu).

4. Tốt cho hệ thần kinh, chống suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học JiNan (Trung Quốc) đã chỉ ra mối liên hệ giữa luteolin và tỷ lệ mất trí nhớ do tuổi tác. Luteolin được tìm thấy trong nước ép cần tây làm dịu chứng viêm não và giúp điều trị các rối loạn viêm thần kinh. Vì vậy, nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa thần kinh.

Apigenin, một flavonoid hoạt tính sinh học được tìm thấy trong cần tây, có thể giúp tăng trưởng và phát triển các tế bào thần kinh.

>>> Đọc thêm: NGUY HẠI CỦA NƯỚC MẬT ONG & CÁCH LÀM NƯỚC MẬT ONG

5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Ảnh: Stackumbrella

Chất xơ tự nhiên trong cần tây khi vào cơ thể sẽ được lên men và tạo ra axit béo chuỗi ngắn, tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nước ép cần tây còn chứa chất xơ không hòa tan hỗ trợ nhu động ruột.

6. Hỗ trợ giảm cân

Cần tây chứa nhiều nước và chứa chất xơ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, loại rau này cũng rất ít calo nên dùng nước ép cần tây trước hoặc thay bữa ăn sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Nước ép cần tây cũng có khả năng điều hòa chuyển hóa lipid. Tất cả điều này là tốt cho dáng người và mang lại một vòng eo thon gọn.

7. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nhiều người thắc mắc nước ép cần tây có tốt cho người tiểu đường hay không. Trên thực tế, cần tây có chứa chất chống oxy hóa gọi là flavon, đã được nghiên cứu về vai trò làm giảm lượng đường trong máu.

Một số chuyên gia tin rằng vitamin K trong cần tây có thể có đặc tính chống bệnh tiểu đường. Nó có thể làm giảm viêm và độ nhạy insulin, dẫn đến cải thiện quá trình chuyển hóa glucose.

Ngoài những tác dụng trên, nước ép cần tây còn có thể tăng cường khả năng miễn dịch, giảm các triệu chứng mãn kinh, cải thiện đời sống tình dục…

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA bồ công anh là gì? CÓ BAO NHIÊU LOẠI bồ công anh?

Ai không nên uống nước ép cần tây và sử dụng như thế nào cho hợp lý?

Ai không nên uống nước ép cần tây?

Mặc dù cần tây mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Nhưng khi sử dụng, bạn cần cân nhắc tác hại của nước ép cần tây để không gặp rủi ro. Đặc biệt, với những đối tượng như phụ nữ mang thai, người bị huyết áp thấp, người mắc bệnh ngoài da, bệnh thận, bướu cổ, rối loạn đông máu… thì không nên uống nước ép cần tây.

Giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, nước ép cần tây không phải là thần dược chữa bách bệnh. Vì vậy, hãy cảnh giác với những bậc thầy nói với bạn điều ngược lại. Nếu bạn muốn bổ sung nước ép cần tây vào chế độ ăn uống thì chỉ nên uống một cốc mỗi ngày (khoảng 300 – 500ml).

Thời điểm tốt nhất để uống loại nước ép này là vào buổi sáng. Bạn cũng không nhất thiết phải uống nước ép cần tây nguyên chất. Có thể kết hợp cần tây với các thực phẩm khác như chanh, dứa, táo, cà chua, dưa chuột… để bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể và giảm tác hại của cần tây.

Hiểu được tác dụng và Tác hại của nước ép cần tây sẽ giúp chúng ta sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả. Đừng chủ quan khi sử dụng cần tây hay bất kỳ thực phẩm nào!

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *