6 thời điểm tuyệt đối không được ngủ kẻo gây hại sức khỏe

Dẫu biết giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi người nhưng đây lại là 6 thời điểm tuyệt đối không được ngủ kẻo gây hại sức khỏe. Để biết đó là thời điểm nào thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.

Từ lâu, ngủ đã được xem như nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống, thậm chí chúng ta còn dành đến 1/3 thời gian cuộc đời cho việc ngủ. Quan trọng là thế nhưng không phải lúc nào ngủ cũng là điều tốt. Dưới đây là 6 thời điểm bạn tuyệt đối không được ngủ kẻo gây hại sức khỏe đấy.

Ngủ khi tâm trạng tức giận

6 thời điểm tuyệt đối không được ngủ kẻo gây hại sức khỏe

Theo Tạp chí Giấc ngủ và Sức khỏe (Sleep and Health Journal), hậu quả của cơn giận dữ đối với sức khỏe phụ thuộc vào một vài yếu tố, trong đó quan trọng nhất là: Mục tiêu của cơn giận, độ dài của cơn giận và bạn có đi ngủ với cơn giận hay không.

Tiến sĩ Allen Towfigh – bác sĩ chuyên khoa Thần kinh và Y học về giấc ngủ có trụ sở tại New York cho rằng, giấc ngủ sẽ giúp xử lý và củng cố những thông tin diễn ra trong lúc chúng ta còn thức. Do đó, nếu đi ngủ sau cuộc tranh cãi cùng tâm trạng tức giận sẽ làm cảm giác này được “lưu giữ” lại hoàn toàn.

Tức giận

Khi ấy, giấc ngủ giống như trạng thái kích hoạt phóng đại mọi cảm xúc, suy nghĩ và vấn đề trước lúc ngủ. Nếu đi ngủ với tâm trạng tức giận, bạn sẽ có nguy cơ thức dậy với cơn đau tim, đột quỵ, thậm chí mãi mãi không tỉnh lại cao hơn bình thường. Bởi khi ấy, cơ thể sẽ tăng rối loạn nhịp tim và tạo ra các đợt tăng huyết áp rất nguy hiểm.

Do đó, bạn cần giải quyết hết những vấn đề tiêu cực trước khi đi ngủ nhé.

Ngủ khi đang say rượu

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Alabama tại Birmingham (Mỹ), rượu hoạt động giống như một chất gây trầm cảm có thể kích ứng dạ dày làm suy giảm các chức năng cơ bản của cơ thể, ví dụ như phản xạ bịt miệng khi nôn ói. Do đó, khiến bạn dễ bị sặc khi nôn hơn cũng như giảm khả năng phán đoán, thậm chí đột tử trong giấc ngủ.

Say rượu

Ngoải ra, trường Đại học Virginia (Mỹ) cũng đã từng cảnh báo rằng đừng bao giờ để người say một mình “ngủ quên”. Bởi nồng độ cồn trong máu vẫn có thể tiếp tục tăng cao sau khi bạn ngừng uống rượu và dễ dẫn đến nghẹt thở, hôn mê, ngừng thở, thậm chí đột tử.

Do đó, khi bạn say thì nên ngồi nghỉ ngơi một chút rồi mới đi ngủ hoặc nằm nghiêng một bên để tránh gây nghẹt thở. Đồng thời, bạn có thể lau mặt và uống một cốc nước lọc để giúp giải rượu nhanh hơn cũng như đỡ bị chóng mặt, nhức đầu khi tỉnh dậy.

Ngủ ngày

Theo nhà thần kinh học Matthew Walker của Đại học California Berkeley (Mỹ), ngủ càng ít thì vòng đời càng ngắn, cho nên trung bình một người nên ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày là tốt. Nhưng không vì thế mà ngủ càng nhiều thì càng tốt, nhất là việc ngủ ngày.

Ngủ ngày

Theo một nghiên cứu lớn được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu vào 05/12/2018, kết quả cho thấy ngủ nhiều hơn 6 – 8 giờ/ngày (bao gồm cả ngủ trưa) sẽ có liên quan đến nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch cao hơn.

Ngủ khi quá đói hoặc quá no

Theo bác sĩ Michael Breus – nhà Tâm lý học lâm sàng, nếu bạn để bụng đói khi ngủ sẽ làm cho lượng đường trong máu giảm xuống nhanh chóng, dễ gây mất cơ hay khiến bạn tỉnh giấc nửa đêm, buổi sáng thức dậy bị mỏi mệt, uể oải.

Không ngủ khi quá đói hoặc quá no

Còn khi đi ngủ mà lại quá no thì dạ dày bị căng lên, tim vô tình bị cơ hoành chèn ép khiến hoạt động của chúng bị cản trở. Ngoài ra, người thường xuyên đi ngủ lúc quá no sẽ có nguy cơ mắc bệnh dạ dày hay chứng phù thũng cao hơn. Do đó, bạn nên đi bộ hoặc vận động nhẹ tầm nửa tiếng trước lúc ngủ nha.

>> Sau ăn bao lâu mới nên đi ngủ?

Ngủ khi tóc ướt

Không ngủ khi tóc ướt

Theo Amber Tully – bác sĩ Y học gia đình tại Cleveland Clinic, việc đi ngủ với mái tóc ướt có thể gây nên một số vấn đề cho da đầu. Bởi tóc ướt sẽ làm gối nằm bị ẩm theo. Từ đó trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn, nấm và khiến da dầu bị viêm da tiết bã, gàu, da đầu đỏ, ngứa hoặc bong tróc mãn tính.

Ngủ khi vừa đi đường về

Không ngủ khi vừa đi đường về

Theo bác sĩ đa khoa Philip Tierno – Giám đốc trung tâm Vi sinh vật và Miễn dịch tại Đại học New York (Mỹ) cho rằng, vi khuẩn có thể tồn tại hàng tuần, thậm chí hàng tháng trên quần áo.

Do đó, bạn cũng không nên ngủ liền khi vừa đi từ ngoài đường về. Bởi khi ấy, quần áo sẽ bám rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn,… từ môi trường xung quanh và nếu đi ngủ ngay, chúng sẽ dễ xâm nhập vào cơ thể, gây những tác động xấu đến sức khỏe. Do đó, bạn nên rửa mặt và thay bộ quần áo mới rồi mới được đi ngủ nhé.

Tham khảo: 7 cách chữa ngủ ngáy đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được 6 thời điểm tuyệt đối không được ngủ kẻo gây hại sức khỏe rồi nhé. Dẫu giấc ngủ là rất quan trọng nhưng chúng ta cũng phải biết ngủ sao cho hợp lý để cơ thể luôn được khỏe mạnh nha.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH