Cải xoong rất giàu dinh dưỡng, giúp giảm cân, chữa bệnh cùng nhiều lợi ích khác rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó được coi là thực phẩm tốt cho mùa đông. Cùng nhau truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn Hãy đọc để tìm hiểu những lợi ích cụ thể qua bài viết sau.
Giá trị dinh dưỡng của cải xoong
Mỗi cốc cải xoong chứa 100% lượng Vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. 2 chén cải xoong tươi khoảng 70 gam chỉ chứa 7 calo, trong khi mang đến 212% Vitamin K, 48% Vitamin C, 44% Vitamin A, 8% Canxi, 8% Mangan, 6% Kali. Ngoài ra, chúng còn có 4% Vitamin E, Thiamin, Riboflavin, Vitamin B6, Magiê và Phốt pho.
Trong Đông y, cải xoong có tính lạnh, vị đắng. Họ làm việc Lợi tiểu, giải độc gan, giúp tiêu hóa tốt. Thường được sử dụng để chữa bí tiểu, ho lao, viêm phế quản, tiểu đường và các bệnh khác. Ngoài ra, các chất trong cải xoong có thể giúp làm giảm huyết áp.
8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cải xoong
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Cải xoong là loại rau có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Các hợp chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Bên cạnh đó, ăn nhiều rau cải xoong, giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư hay tiểu đường.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Trong cải xoong có glucosinolatekhi chúng ta nhai hoặc cắt cải xoong, chất này sẽ giúp kích hoạt thành các hợp chất isothiocyanate có tác dụng chống ung thư bằng cách:
– Bảo vệ tế bào khỏe mạnh, tránh bị thương tật, hư hỏng;
– LÀM “vô hiệu hóa” hóa chất gây ung thư;
– Ngăn chặn khối u phát triển và lây lan.
Hơn nữa, isothiocyanate còn được các nhà khoa học chứng minh giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư phổi, da, ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu trên 500.000 người đã chỉ ra rằng Nguy cơ mắc bệnh tim giảm 16%. khi họ ăn cải xoong.
Cải xoong có chứa carotenoids giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Ngoài ra còn có nitrat, đóng vai trò giảm viêm, giảm độ cứng và độ dày của mạch máu, giúp chúng khỏe mạnh hơn.
Hơn nữa, ăn cải xoong còn giúp giảm cholesterol từ đó Cải thiện sức khỏe tim mạch.
chống loãng xương
Cải xoong chứa nhiều khoáng chất như phốt pho, kali, magiê, canxi và vitamin K. Những khoáng chất này tạo nên một loại protein gọi là osteocalcin. Giúp mô xương khỏe mạnh, điều hòa các biến đổi của xương.
tăng cường miễn dịch
Có 15mg vitamin C trong 34g cải xoong. Hàm lượng này chiếm 20% nhu cầu vitamin C hàng ngày của phụ nữ và 17% nhu cầu hàng ngày của nam giới.
Vì vậy, cải xoong rất Tốt cho hệ thống miễn dịch, kích thích sản xuất nhiều tế bào bạch cầu chống nhiễm trùngvà từ đó nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang tìm kiếm thức ăn Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng rất ít calo Cải xoong là một trong những lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, những ai đang theo chế độ giảm cân nên bổ sung cải xoong vào thực đơn của mình.
Nâng cao thành tích thể thao
Loại bỏ hàm lượng nitrat cao, cải xoong giúp tăng oxit nitric trong máu và làm Các mạch máu được thư giãn hơn. Từ đó hiệu quả tập luyện thể dục thể thao được nâng cao.
Tốt cho sức khỏe của mắt
Cải xoong chứa lutein và zeaxanthin – hợp chất chống oxy hóa thuộc họ carotene. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lutein và zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Đặc biệt, dưỡng chất này bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh. Hơn nữa, lutein và zeaxanthin, cũng như vitamin C có trong cải xoong, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Bài thuốc chữa bách bệnh, tăng cường sức khỏe mùa lạnh từ cải xoong
trị viêm phế quản
200g cải xoong, 50g lá tía tô, thêm vài lát gừng tươi. Cho tất cả các thứ vào nồi đất đun sôi với 3 bát nước, sắc đến khi chỉ còn 1 bát. Chia uống 3 lần trong ngày.
Chữa bí tiểu
nguyên liệu gồm cải xoong, hành tây, củ cải trắng. Tất cả các nguyên liệu đem thái nhỏ, phơi khô rồi sắc với 1 lít nước. Đun đến khi còn 300ml nước thì tắt bếp, uống 2 lần trong ngày. Hoặc có thể dùng cải xoong nhúng qua nước sôi, sau đó trộn với giấm và vừng rồi ăn để chữa bí tiểu.
điều trị bệnh lao
Dùng 200g cải xoong, một ít vỏ quýt khô nấu nước. Uống khi nước còn ấm sẽ có tác dụng giải độc, chữa ho lao rất tốt.
điều trị bệnh tiểu đường
10g cải xoong, củ năng, cần tây, bắp cải, cà rốt, lá tía tô. Giã nát hoặc vắt lấy nước uống mỗi ngày 1 ly. Lưu ý, không dùng nhiều để tránh đau bụng, hại thận và khó chịu ở bàng quang.
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Ăn canh cải xoong hàng ngày có thể thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.
Chữa bệnh ngoài da
Một số bệnh như Eczema, ghẻ lở, hắc lào, rụng tóc, bệnh về da đầu, nhọt, lở loét có thể ăn sống hoặc ép lấy nước rồi đắp lên vùng bị bệnh.
Ngoài ra, ăn cải xoong hàng ngày còn có tác dụng giảm cân, thu gọn vòng eo của chị em phụ nữ.
Xem thêm: Ăn gì để tăng cường miễn dịch trong mùa đông?
Món ngon từ cải xoong
Cải xoong xào hải sản
Ngoài cách xào cải xoong với tôm, bạn cũng có thể xào cải xoong với thịt bò hoặc với tỏi vừa ngon vừa bổ dưỡng. Cải xoong có vị ngọt nhẹ, giòn ngon kết hợp với các loại hải sản tươi sống chắc thịt quả là một món ăn thật tuyệt phải không nào!
Ramen cải xoong dưa hấu
Nghe cái tên thôi là bạn đã thèm thuồng rồi đúng không? Từng sợi mì ramen dai dai, kết hợp với kim chi dưa hấu chua chua, thêm cải xoong giòn ngọt ngon tuyệt. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ nghiện món ăn này.
Cải xoong ăn lẩu
Cải xoong đi với lẩu cá thì không gì bằng, từ lẩu bò, lẩu gà tiềm ớt hiểm đến lẩu mắm cua… đều mang đến hương vị khó cưỡng. Với cải xoong, món lẩu sẽ không còn nhàm chán, đồng thời giúp cơ thể bổ sung nhiều chất xơ, có lợi cho tiêu hóa.
xà lách xoong
Xà lách xoong là món ăn thanh nhiệt rất tốt và cực dễ làm. Vị tươi mát của các loại rau và nước sốt chua ngọt dịu nhẹ khiến món ăn trở nên “cực phẩm”. Còn chần chừ gì mà không làm ngay một đĩa xà lách xoong cho gia đình bạn.
Cải xoong là loại thực phẩm tốt nhưng nếu lấy từ những nơi có nhiều rác thải, nguồn nước bẩn sẽ rất dễ nhiễm sán lá gan, sán lá gan, mảng… Nếu ăn phải loại cải này sẽ rất nguy hiểm. dễ khiến cơ thể nhiễm sán dây. Vì vậy, cần rửa sạch cải xoong trước khi chế biến.
Nguồn: Sức khỏe và Đời sống
Kinh nghiệm hay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn