Thịt cá sống khi bảo quản trong tủ lạnh thường có mùi tanh khiến thực phẩm không được tươi ngon. Làm thế nào để đánh bay những mùi hôi này là câu hỏi khiến nhiều bà nội trợ đau đầu. Hiểu được tâm lý đó, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giới thiệu bạn Làm thế nào để khử mùi thịt đông lạnh? Hiệu quả nhất đối với các loại thịt khác nhau.
Cách khử mùi thịt đông lạnh cho từng loại thịt
Thịt heo, bò, gà, vịt, cá, lươn… là những loại thịt thường có trong tủ lạnh của các gia đình. Thực phẩm mua về để trong tủ lạnh sau khi mang ra dễ có mùi tanh khó chịu. Mẹo khử mùi thịt đông lạnh với những nguyên liệu dễ kiếm sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Khử mùi hôi của thịt lợn
Thịt lợn là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Thịt khi mua ngoài về bảo quản trong tủ lạnh nếu không biết cách xử lý sẽ rất dễ bám mùi, khiến món ăn mất ngon. Một số cách khử mùi hôi của thịt lợn đông lạnh khi chế biến như:
- Luộc thịt trong nước sôi khoảng 2-3 phút rồi chắt bỏ nước luộc, rửa sạch thịt rồi chế biến theo cách của bạn.
- Nếu làm món thịt luộc, bạn có thể cho vào nồi một ít củ hành tím đập dập sẽ giúp khử mùi rất tốt.
- Cho vài giọt rượu trắng vào nước dùng, sau đó vớt thịt ra để ráo nước.
- Pha hỗn hợp nước muối loãng và gừng đập dập, sau đó ngâm thịt lợn trong hỗn hợp khoảng 5-10 phút.
Khử mùi hôi của thịt bò
Các cách khử mùi thịt bỏ đi mà bạn có thể tham khảo như:
- Ngâm thịt bò với rượu 15 phút rồi rửa lại với nước giúp khử mùi hôi và khi chế biến thịt sẽ mềm, ngon hơn.
- Nếu mùi không quá nồng, bạn có thể rửa sạch thịt bò với nước rồi rửa lại với rượu.
- Dùng củ gừng đã tưới nước giã nhuyễn xát lên thịt bò để rửa sạch thịt.
- Đập dập một củ hành khô nướng để ướp thịt cũng sẽ khử mùi tanh của thịt bò.
Khử mùi hôi từ thịt dê
Thịt dê nổi tiếng giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món nhưng có mùi khá tanh. Do đó, bạn có thể áp dụng một số cách sau để khử mùi hôi của thịt dê:
- Cho thịt dê vào nước sôi cùng với bã rượu. Thịt sau khi vớt ra sẽ không còn mùi hôi.
- Thịt rửa sạch dễ dàng với nước nóng, cắt miếng lớn và luộc thịt với các loại hương liệu như hồi, tiêu, quế. Khi nước sôi, vớt thịt ra ngay.
- Lấy một củ cải, gọt vỏ và dùng tăm chọc các lỗ xung quanh thân củ. Sau đó, cho củ cải vào nồi nấu cùng thịt dê để khử mùi hôi.
- Cho đậu xanh vào nồi nấu cùng thịt sẽ dễ dàng làm mất mùi.
- Trộn thịt dê với giấm hoặc dầu ăn và nước cốt chanh, để khoảng 2-3 tiếng rồi vớt ra chế biến.
Khử mùi tanh của cá
Cá là thực phẩm tanh nhất khi đông lạnh. Một số mẹo để loại bỏ mùi tanh này như:
- Dùng các loại gia vị để ướp như tiêu, hành, ớt, gừng, cần tây để cá bớt mùi tanh.
- Ngâm cá trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước.
- Rửa sạch cá bằng cách xát muối để khử mùi tanh và bớt nhớt.
- Ngâm cá với nước pha chút giấm vừa có tác dụng rã đông, vừa giúp cá mất mùi tanh khi chế biến.
- Vắt một ít nước cốt chanh lên thịt cá và để vài phút sẽ không còn mùi tanh.
Khử mùi hôi thịt vịt
Thịt vịt trông ít tanh nhưng khi để đông lạnh mùi sẽ dễ khiến món ăn chế biến không ngon. Khử mùi thịt vịt rất đơn giản, bạn có thể áp dụng những cách sau:
- Rửa sạch thịt vịt bằng cách xát muối và gừng đập dập.
- Ướp thịt vịt với rượu trắng trong 30 phút.
- Nếu làm vịt luộc, bạn có thể luộc thịt với một củ gừng đập dập.
Khử mùi hôi của gà
Tương tự với mẹo khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể áp dụng cách khử mùi hôi của thịt vịt đông lạnh. Ngoài ra còn một số cách khác như:
- Ngâm gà trong hỗn hợp muối, bia và hạt tiêu trong 1 giờ, sau đó vớt ra và chế biến bình thường.
- Ngâm gà trong nước gừng khoảng 3-5 phút.
Khử mùi hôi của thịt tôm
Mùi tôm cũng khá tanh, nếu không biết cách xử lý rất dễ khiến món ăn của bạn không được tươi ngon. Hãy thử một số cách khử mùi tôm thịt sau đây:
- Ngâm tôm đã làm sạch với muối và rượu trắng khoảng 5-10 phút. Cách làm này không chỉ khử mùi tanh mà còn giúp thịt tôm giòn và dai hơn.
- Pha ít đường vào rượu trắng, ngâm tôm trong hỗn hợp vừa pha khoảng 1-2 phút.
- Rửa tôm bằng nước muối pha loãng cũng giúp loại bỏ mùi tanh của thịt tôm.
- Ngâm tôm vào hỗn hợp nước pha phèn chua rồi bóc sạch vỏ.
Khử mùi thịt cừu
Mùi từ thịt cừu khá nồng và có nhiều người không ăn được thịt này vì mùi của nó. Vì vậy, bạn nên áp dụng một số cách khử mùi tanh của thịt đông lạnh:
- Giã nát gừng trộn với rượu trắng rồi dùng hỗn hợp này xoa lên thịt cừu khoảng 15 phút. Sau đó, đem thịt cừu đã ráo nước đi luộc cho đến khi lớp thịt bên ngoài chuyển sang màu vàng.
- Ướp thịt cừu với giấm, củ cải thái nhỏ và các gia vị cần thiết cho công thức của bạn.
- Thịt cừu rửa sạch, ngâm trong bát nước trà đặc khoảng 10 phút. Vớt ra rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ mùi hôi.
- Ướp thịt cừu với ngũ vị hương trong 5 phút.
Khử mùi thịt lươn
Lươn có mùi rất tanh, đòi hỏi người chế biến phải khử mùi trước khi chế biến để món ăn được thơm ngon nhất. Một số mẹo khử mùi thịt lươn đông lạnh như:
- Dùng nước vo gạo hoặc nước cốt chanh để lột dọc con lươn, giúp lươn bớt mùi hôi và nhớt.
- Đun gạo vừa chín đến khi nước bằng 1 lát gừng hoặc nghệ.
Lưu ý khi khử mùi thịt đông lạnh
Với những cách khử mùi thịt đông lạnh, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Các loại gia vị như muối, gừng, hành là những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm để khử mùi tanh của thịt đông một cách hiệu quả nhất.
- Với thịt lươn, bạn không nên dùng giấm để khử mùi vì sẽ làm mất đi vị ngon đặc trưng sau khi chế biến.
- Thịt đông lạnh thường sẽ có mùi tanh nhẹ do còn sống, để giảm bớt tình trạng này bạn không nên để đông lạnh thực phẩm quá lâu. Điều này vừa khiến thực phẩm mất đi độ tươi ngon lại còn có mùi hôi.
- Với những đồ dùng nhà bếp có mùi tanh của thực phẩm đông lạnh, bạn cũng có thể sử dụng các cách như dùng giấm, muối,… để rửa sạch.
Đây là tất cả Làm thế nào để khử mùi thịt đông lạnh? mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hi vọng với những mẹo nhỏ này, các bà nội trợ sẽ bớt đau đầu hơn trong quá trình chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Đừng quên theo dõi truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để biết thêm thông tin hữu ích.