Tỏi đen được coi là một trong những “thần dược” cho sức khỏe bởi giá trị dinh dưỡng cao gấp 10 lần tỏi trắng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ về tác hại của tỏi đen nếu tôi sử dụng nó sai cách?
Hãy cùng Harper’s Bazaar Việt Nam điểm qua lợi và hại của tỏi đen trong bài viết dưới đây.
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc hàng ngàn năm. Tỏi đen là tỏi trắng chưa bóc vỏ được bảo quản trong 45 ngày ở nhiệt độ và độ ẩm cao cho đến khi các tép chuyển sang màu đen.
So với tỏi trắng, tỏi đen khác biệt cả về hương vị và thành phần dinh dưỡng. Đó là do quá trình lên men khiến hóa chất allicin (tạo cho tỏi có vị cay nồng) bị phá vỡ. Vì vậy tỏi đen có mùi thơm và vị ngọt dịu. Đồng thời, tổng hàm lượng chất chống oxy hóa trong tỏi đen sẽ tăng cao hơn so với tỏi trắng.
Thành phần dinh dưỡng của tỏi đen
Trong 15g tỏi đen đã bóc vỏ có:
• Calo: 20
• Chất đạm: 0,5g
• Chất béo: 1g
• Carbohydrat: 2g
• Chất xơ: 0,5g
• Đường: 4g
Tỏi đen còn chứa một lượng đáng kể: vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), vitamin C, folate, canxi, mangan, magie, photpho, kẽm, sắt… Tỏi đen rất giàu axit amin và chất dinh dưỡng. thực vật và chất chống oxy hóa. Vậy trước khi nói đến tác hại của việc ăn nhiều tỏi đen, hãy cùng xem tỏi đen có những lợi ích gì nhé.
>>> Đọc thêm: 6 mối nguy hại của nước ép cần tây ít ai ngờ tới
Công dụng của tỏi đen
1. Giàu chất chống oxy hóa
Quá trình lên men giúp tỏi đen tăng đáng kể chất chống oxy hóa so với tỏi trắng. Đó là bởi vì allicin, thành phần tạo nên mùi tỏi, được chuyển đổi thành chất chống oxy hóa như alkaloid và flavonoid. Những chất này bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa có thể dẫn đến nhiều loại bệnh.
2. Điều hòa lượng đường trong máu
Trong một nghiên cứu năm 2019 trên những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và nhiều đường, việc điều trị bằng chiết xuất tỏi đen mang lại lợi ích cho quá trình trao đổi chất. Nó làm giảm cholesterol, giảm viêm và cải thiện việc điều chỉnh cơn đói.
>>> Đọc thêm: 12 NGUY HIỂM NGÀY PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!
3. Lợi ích của tỏi đen đối với sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn tỏi đen có thể làm giảm nồng độ triglycerid trong máu và cholesterol có hại. Từ đó, tỏi đen cải thiện quá trình lưu thông máu và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
4. Tỏi đen trị bệnh gì? đặc tính chống ung thư
Ăn tỏi đen giúp chống lại các tế bào ung thư như ung thư vú, phổi, dạ dày và gan. Tỏi đen làm chết tế bào ung thư ở các khối u ác tính ở đại tràng và dạ dày. Nó cũng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.
>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH
5. Tăng khả năng miễn dịch
Tỏi nổi tiếng với khả năng tăng cường miễn dịch và tỏi đen cũng không ngoại lệ. Ăn tỏi đen giúp cải thiện sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, tác hại của tỏi đen sẽ khiến cơ thể gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn.
6. Chống dị ứng
Tỏi đen ngăn chặn các enzym chịu trách nhiệm về phản ứng viêm gây ra dị ứng. Vì vậy, nó cũng ngăn ngừa các phản ứng dị ứng và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.
7. Công dụng giảm cân của tỏi đen
Tỏi đen làm giảm quá trình chuyển hóa chất béo cô đặc thành tế bào mỡ. Sau đó, nó phá vỡ và chuyển hóa các tế bào mỡ thành năng lượng. Bạn sẽ ít bị tăng cân nếu ăn tỏi đen thường xuyên.
>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA bồ công anh là gì? CÓ BAO NHIÊU LOẠI bồ công anh?
Tác hại của tỏi đen là gì?
Bất kỳ thực phẩm nào tốt, nếu tiêu thụ quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Tác hại của việc ăn nhiều tỏi đen là rối loạn chảy máu, tiêu chảy, tổn thương gan, nôn mửa, buồn nôn và ợ chua. Dưới đây là 9 tác hại của tỏi đen bạn cần chú ý.
1. Có thể gây tổn thương gan
Mặc dù tỏi đen có nhiều chất chống oxy hóa nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho gan. Bạn chỉ nên ăn 1-2 nhánh tỏi mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho gan.
2. Tác hại của tỏi đen gây buồn nôn, ợ chua
Bằng chứng cho thấy rằng ăn tỏi khi bụng đói có thể gây trào ngược axit, buồn nôn và ợ nóng. Ngoài ra, ăn quá nhiều tỏi đen còn gây trào ngược dạ dày thực quản ở một số người.
>>> Đọc thêm: 9 NGUY HIỂM CỦA TRÀ KOMBUCHA VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG
3. Gây ra các vấn đề về dạ dày
Tỏi đen có thể làm đỏ niêm mạc dạ dày và gây rối loạn tiêu hóa. Nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày, tiêu hóa thì nên thận trọng khi dùng tỏi.
4. Hạ huyết áp
Tác hại của tỏi đen ngâm mật ong là có thể hạ huyết áp rõ rệt đối với những người huyết áp thấp. Thậm chí ăn nhiều tỏi đen có thể dẫn đến hôn mê.
>>> Đọc thêm: 5 TÁC HẠI CỦA TRÁI NON LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ GIA CÔNG TOÀN QUỐC?
5. Tác hại ăn nhiều tỏi đen làm tăng nguy cơ xuất huyết
Bạn không nên dùng tỏi đen với chất làm loãng máu như warfarin. Tốt nhất là ngừng tiêu thụ tỏi đen ít nhất 7 ngày trước khi phẫu thuật. Tỏi có tác dụng kháng tiểu cầu và làm tăng nguy cơ chảy máu khi phẫu thuật.
6. Nguyên nhân gây ra bệnh chàm hoặc phát ban
Ăn nhiều tỏi sẽ gây dị ứng da. Đó là do một số enzym cụ thể trong tỏi dẫn đến kích ứng này. Cũng theo nhiều nghiên cứu, tiêu thụ quá nhiều tỏi có thể dẫn đến phát ban, nổi mề đay và ngứa da.
7. Tác hại của tỏi đen gây đau đầu
Khi nói đến lợi ích và tác hại của tỏi đen, người ta đã phát hiện ra rằng ăn nhiều tỏi có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Đó là nhờ các hoạt chất trong tỏi đen kích thích các dây thần kinh dẫn truyền cảm giác đau trong cơ thể giải phóng các phân tử neuropeptide. Những phân tử này sẽ lao đến lớp màng bao bọc não bộ của bạn và gây ra cơn đau đầu.
>>> Đọc thêm: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA PHÉP ĐỐI VỚI CƠ THỂ VÀ DA
8. Nguyên nhân thay đổi tầm nhìn
Người ta phát hiện ra rằng ăn quá nhiều tỏi có thể dẫn đến tình trạng gọi là phù nề, tức là chảy máu bên trong khoang mắt – khoảng trống giữa mống mắt và giác mạc. Bạn không nên ăn nhiều tỏi đen một lúc để tránh làm trầm trọng thêm bệnh.
9. Một số tác hại khác
Tỏi đen có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc làm loãng máu, thuốc huyết áp và thuốc điều trị nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người. Ngoài ra, tác hại của việc ăn nhiều tỏi đen sẽ khiến hơi thở có mùi hôi, gây tiêu chảy, đổ mồ hôi trộm…
>>> Đọc thêm: 5 NGUY HIỂM, 9 CÔNG DỤNG VÀ 4 LƯU Ý KHI ĂN Ớt Chuông
Cần lưu ý gì để tránh tác hại của tỏi đen?
1. Ăn tỏi đen thế nào cho đúng?
Bạn có thể ăn 1-2 nhánh tỏi vào buổi sáng để nhận được những lợi ích dinh dưỡng của tỏi đen. Ngoài ra, tránh dùng chung tỏi đen với đinh hương, gừng, bạch quả, nghệ… để không gây tác dụng phụ.
2. Cách sử dụng tỏi đen
Các cách để đưa tỏi đen vào chế độ ăn uống là:
• Tỏi đen có vị ngọt nên bạn có thể ăn sống.
• Tăng hương vị cho bánh mì nướng, salad, súp, cà ri.
• Làm toppings cho bánh pizza.
• Dùng trong các món tráng miệng như bánh bông lan, pudding trứng, v.v.
>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH CHO PHỤ NỮ
3. Ai không nên ăn tỏi đen?
Mặc dù lợi ích của tỏi đen rất tốt cho sức khỏe nhưng có một số trường hợp không nên sử dụng tỏi đen:
• Phụ nữ mang thai bị sốt trong người.
• Người dị ứng với tỏi.
• Người đang dùng thuốc chống đông máu.
• Người bị tiêu chảy.
• Người huyết áp thấp.
• Người bị bệnh về mắt.
4. Tỏi đen giá bao nhiêu?
Xét về mặt lợi và hại của tỏi đen, so với tỏi thường, tỏi đen vẫn giàu dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Quy trình sản xuất tỏi đen cũng tốn nhiều thời gian và công sức hơn.
Để sản xuất tỏi đen, người ta phải lên men tỏi tươi qua lò sấy điện liên tục trong 35-45 giờ. Sau khi phơi khô, tỏi được ủ trong khoảng 45 ngày để các tép chuyển sang màu đen. 1kg tỏi tươi sẽ thu được khoảng 400 – 500g tỏi đen.
Với câu hỏi tỏi đen giá bao nhiêu thường dao động từ 1,4 – 2,5 triệu đồng/kg. Tùy vào xuất xứ, công nghệ chế biến… mà tỏi đen sẽ có nhiều mức giá khác nhau.
Nhìn chung, những tác hại của tỏi đen là không đáng kể đối với sức khỏe nếu bạn không lạm dụng. Hãy chú ý đến cách sử dụng loại gia vị này để tận dụng hết công dụng của tỏi đen.
>>> Đọc thêm: CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA LÁ LỚN NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam