Các chuyên gia an toàn thực phẩm cảnh báo thói quen xấu trong bếp có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm ngay cả khi bạn ăn đồ tự nấu.
Đặt thức ăn ở bất cứ đâu trong tủ lạnh
Tiến sĩ khoa học thực phẩm Ellen Shumaker (Mỹ) cho biết, việc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh phải tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm chéo. Ví dụ, thực phẩm sống có thể chứa mầm bệnh và không được tiếp xúc với thực phẩm ăn liền.
Theo các chuyên gia, có một nguyên tắc sắp xếp cần nhớ đó là cất thực phẩm sống ở ngăn dưới, thực phẩm ăn liền ở ngăn trên. Điều quan trọng là phải sử dụng các nắp đậy và hộp đựng thích hợp, đồng thời vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh tích tụ bụi hoặc hơi ẩm.
Đồ mới bên ngoài, đồ cũ bên trong
Nhiều người có thói quen để những thứ thường dùng và mới mua bên ngoài, đẩy thực phẩm cũ vào bên trong. Tuy nhiên, Martin Bucknavage, chuyên gia cấp cao về an toàn thực phẩm thuộc khoa Khoa học thực phẩm, Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) cho biết, các nhà hàng thường áp dụng phương thức “nhập trước, xuất trước” khi gọi món. đồ trong tủ lạnh.
“Các sản phẩm cũ nên được sử dụng trước, để đảm bảo mọi thứ đều được sử dụng và tránh thực phẩm hết hạn treo trong chạn, hoàn toàn bị bỏ lại”, ông nói.
Nhúng thìa nấu ăn để nếm thử
Khi bạn nấu ăn, việc nếm thử sẽ cho bạn biết món bạn đang nấu có hợp với khẩu vị của bạn hay không. Cả hai chuyên gia của Bucknavage và Shumaker đều nói rằng việc thử hương vị được cho phép trong nhà bếp, nhưng có những quy định nghiêm ngặt.
Shumaker cho biết: “Ai cũng có thể mang mầm bệnh. Nếm thức ăn là cách dễ nhất để đưa vi khuẩn vào thức ăn, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo bạn không làm nhiễm bẩn thực phẩm”.
Các chuyên gia khuyên không nên nếm thức ăn trong quá trình chuẩn bị và dụng cụ nếm nên dùng một lần. Ở nhà, bạn có thể nếm thức ăn, sau đó vứt bỏ thìa và đũa, thay vì nhúng vào nồi nấu.
Rã đông thịt hoặc cá trên quầy
Nhiều người lấy thứ gì đó ra khỏi tủ đông, để nó trên kệ bếp khi đi làm hoặc chạy việc vặt. Nhưng cách làm này có thể làm hỏng sản phẩm và làm tăng sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nếu có, Bucknavage nói.
Theo Shumaker, nguyên tắc chung là thực phẩm nên được giữ trong khoảng 41 độ F – 135 độ F (5 độ C – 57 độ C) để giữ thức ăn nóng trong hơn bốn giờ.
Điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp
Các chuyên gia cho biết việc đảm bảo tủ lạnh có nhiệt độ thích hợp là rất quan trọng. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị làm lạnh ở 40 độ F (4,4 độ C) hoặc thấp hơn để giữ an toàn cho thực phẩm.
Lau khô đồ dùng bằng khăn lau bát đĩa
Lau khô bằng khăn lau bát đĩa có thể tái nhiễm bẩn đồ dùng nếu khăn bị nhiễm bẩn. Theo Shumaker, dụng cụ nhà bếp nên được sấy khô hoặc sấy khô trong không khí.
Để thú cưng của bạn vào bếp
Vật nuôi có thể làm ô nhiễm nhà bếp bằng lông, nước dãi và các chất khác mà chúng tiết ra. Cả chó và mèo đều mang mầm bệnh, có thể lây lan vào thức ăn.
Nếu bạn chắc chắn cho phép thú cưng vào bếp, ít nhất hãy rửa tay trước khi vuốt ve chúng và khi chuẩn bị bữa ăn.
Cập nhật thông minh (Dựa theo Huffpost)
https://vnexpress.net/thoi-quen-can-tu-bo-khi-vao-bep-4602151.html