Cây đu đủ có nguồn gốc từ Mexico, vùng Caribe và bán đảo Florida của Mỹ. Nhưng hiện nay Ấn Độ là nước trồng nhiều đu đủ nhất, cung cấp trung bình hơn 5 triệu tấn mỗi năm.
Enzyme papain trong đu đủ có thể phá vỡ các chuỗi protein phức tạp trong thịt. Nhờ đặc tính này mà từ hàng nghìn năm nay, người ta đã sử dụng đu đủ như một chất xúc tác để làm mềm thịt.
Một quả đu đủ nhỏ (152g) chứa:
- Calo: 59
- Tinh bột: 15g
- Chất xơ: 3g
- Chất đạm: 1g
- Vitamin C: đáp ứng 157% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể
- Vitamin A: 33% nhu cầu vitamin A
- Folate (vitamin B9): 14% nhu cầu folate
- Kali: 11% nhu cầu kali
Ngoài ra, đu đủ còn cung cấp canxi, magie, vitamin B1, B3, B5, E và K, các chất chống oxy hóa mạnh như carotenoid, đặc biệt là lycopene.
Ưu điểm: Cơ thể con người hấp thụ chất chống oxy hóa từ đu đủ hiệu quả nhất so với các loại rau khác. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của đu đủ.
11 công dụng của quả đu đủ
1. Đu đủ cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Quá trình trao đổi chất sẽ liên tục sinh ra các gốc tự do. Mỗi gốc tự do là một phân tử có các điện tử độc lập chịu trách nhiệm cho quá trình oxy hóa dẫn đến bệnh tật.
Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do này. Nghiên cứu cho thấy đu đủ lên men có thể làm giảm stress oxy hóa ở người già và những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh gan.
Nhiều nhà khoa học tin rằng sự dư thừa các gốc tự do trong não là một yếu tố gây ra bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh Alzheimer được bổ sung chiết xuất đu đủ lên men trong 6 tháng. Kết quả là họ đã giảm 40% dấu ấn sinh học, là dấu hiệu tổn thương DNA do stress oxy hóa, nguyên nhân gây ra lão hóa và ung thư.
Lycopene trong đu đủ cũng góp phần loại bỏ lượng sắt dư thừa. Dư thừa sắt cũng sẽ tạo ra các gốc tự do có hại.
2. Tác dụng của đu đủ có khả năng chống ung thư
Nghiên cứu cho thấy lycopene trong đu đủ có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư hoặc giúp đẩy lùi bệnh tật.
Lycopene là chất tạo màu tự nhiên có trong thực phẩm màu đỏ hoặc cam. Cà chuadưa hấu và đu đủ là nguồn giàu lycopene.
Một số chuyên gia tin rằng lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Chế độ ăn giàu lycopene và uống trà xanh cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Bên cạnh đó, đu đủ còn mang lại kết quả vượt trội so với các loại trái cây khác. Trong số 14 loại rau và trái cây giàu chất chống oxy hóa, chỉ đu đủ có khả năng chống lại tế bào ung thư vú.
TRONG nghiên cứu Ở người lớn bị viêm dạ dày và tiền ung thư dạ dày, khi được bổ sung chiết xuất đu đủ lên men, tình trạng stress oxy hóa đã giảm đáng kể.
Tuy nhiên, vẫn cần phải nghiên cứu thêm trước khi đu đủ có thể được sử dụng trong điều trị ung thư.
3. Công dụng của quả đu đủ có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Ăn đu đủ hàng ngày có thể giúp tim khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy các loại trái cây giàu lycopene và vitamin C có khả năng ngăn ngừa bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ không chỉ bảo vệ tim mạch mà còn tăng cường tác dụng của cholesterol tốt.
Trong một nghiên cứu, những người bổ sung đu đủ lên men trong 14 tuần đã giảm viêm đáng kể và tỷ lệ cholesterol xấu và tốt được cải thiện. Tỷ lệ này càng thấp thì nguy cơ mắc bệnh tim càng thấp.
4. Đu đủ có thể giúp kháng viêm
Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh. Lối sống không lành mạnh, ăn uống tùy tiện có thể khiến cơ thể dễ bị viêm hơn.
Nghiên cứu cho thấy các loại rau và trái cây giàu chất chống oxy hóa như đu đủ có thể giảm viêm hiệu quả.
Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông bổ sung trái cây và rau quả giàu carotenoids đã giảm đáng kể CRP, một chỉ số về tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
5. Lợi ích của đu đủ giúp cải thiện đường tiêu hóa
Papain trong đu đủ có thể giúp phân hủy protein. Một số người ở vùng nhiệt đới ăn đu đủ để chữa táo bón và hội chứng ruột kích thích.
Trong một nghiên cứu, những người bổ sung chiết xuất đu đủ trong 40 ngày không bị táo bón và đầy hơi.
Hạt, lá và rễ của cây đu đủ còn có khả năng chữa bệnh lở loét ở động vật và người.
6. Công dụng của quả đu đủ bảo vệ da khỏi bị hư hại
Sự dư thừa các gốc tự do là nguyên nhân gây lão hóa da, hình thành nếp nhăn, da chảy xệ và các tổn thương khác… Vitamin C và lycopene trong đu đủ giúp da săn chắc và tươi trẻ hơn, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Trong một nghiên cứu, những người bổ sung lycopene trong 10-12 tuần đã giảm đáng kể tình trạng cháy nắng.
Trong một nghiên cứu khác, phụ nữ lớn tuổi được cung cấp hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác. Trong vòng 14 tuần, các nếp nhăn trên da của họ đã được nâng lên rõ rệt.
7. Đu đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch
Ăn thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, vitamin A và các chất chống oxy hóa khác trong đu đủ còn tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn và vi rút của cơ thể.
8. Công dụng của đu đủ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn
Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn giảm ở những người có đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là beta-carotene. Đây là một loại tiền vitamin A có trong đu đủ, bông cải xanh, bí ngô, cà rốt, dưa đỏ và quả mơ.
9. Đu đủ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Zeaxanthin, chất chống oxy hóa trong đu đủ có khả năng lọc các tia sáng xanh có hại cho mắt. Zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
10. Ăn đu đủ tốt cho xương
Thiếu vitamin K làm tăng nguy cơ gãy xương. Vitamin K giúp hấp thu canxi và giảm nguy cơ mất canxi qua nước tiểu. Điều đó có nghĩa là cơ thể sẽ có nhiều canxi hơn để tái tạo và nuôi dưỡng xương.
11. Công dụng của đu đủ tốt cho tóc
Đu đủ rất giàu vitamin A cần thiết cho quá trình sản xuất bã nhờn giúp dưỡng ẩm cho tóc. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả mô da và tóc. Bổ sung đầy đủ vitamin A và C sẽ giúp cơ thể sản sinh collagen, duy trì sự khỏe mạnh của làn da và mái tóc.
Những lưu ý khi ăn đu đủ
- Bà bầu nên ăn đu đủ chín. Nếu ăn đu đủ sống thì phải nấu chín vì đu đủ sống chứa nhiều nhựa mủ (mủ) có thể dẫn đến co thắt tử cung, sảy thai hoặc sinh non. Chất papain trong nhựa có thể gây ngộ độc thai nhi, dẫn đến dị tật bẩm sinh.
- Hạt đu đủ cũng ăn được nhưng khá đắng.
- Đu đủ rất giàu đường tự nhiên nên nếu bạn không muốn ăn quá nhiều đường thì không nên ăn quá nhiều đu đủ.
- Những người bị dị ứng với nhựa (mủ) cũng có thể bị dị ứng với đu đủ.
- Nên rửa tay sau khi chạm trực tiếp vào đu đủ vì nhựa đu đủ có thể gây kích ứng. Đừng để đu đủ trên da.
- Ăn quá nhiều đu đủ có thể gây tổn thương thực quản.
- Đu đủ lên men có thể gây hạ đường huyết. Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật, hãy ngừng ăn đu đủ 2 tuần trước và sau khi phẫu thuật.
- Người bị hạ đường huyết, hoặc hạ đường huyết cũng hạn chế ăn đu đủ (đã lên men).
Đu đủ vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng, công dụng của quả đu đủ có khả năng chống lão hóa và đẩy lùi các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư. Vì vậy, đừng ngại ăn đu đủ mỗi ngày.
>>> Xem thêm: ĂN CÀ CHUA, BẠN SẼ NHẬN NGAY 12 LỢI ÍCH NÀY
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam