Atisô là một loại cây có tên khoa học là Cynara cardunculus var. scolymus có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì các đặc tính chữa bệnh tiềm năng của nó. Hãy cùng khám phá xem atiso có công dụng gì đối với sức khỏe của bạn và gia đình nhé!
1. Công dụng của bông Atiso trong việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
Mỗi bông atiso trung bình khoảng 128g và có nhiều loại dưỡng chất như sau:
- Tinh bột 13,5g
- Chất xơ 6,9g
- Chất đạm 4,2g
- Chất béo 0,2g
- Vitamin C 25% RDI (lượng tham khảo hàng ngày)
- Vitamin K 24% RDI
- Thiamine 6% RDI
- Riboflavin 5% RDI
- Niacin 7% RDI
- Vitamin B6 11% RDI
- Sắt 9% RDI
- Magiê 19% RDI
- Phốt pho 12% RDI
- Kali 14% RDI
- Canxi 6% RDI
- Kẽm 6% RDI
Từ hàm lượng trên có thể thấy atisô chứa ít chất béo nhưng lại rất giàu chất xơ (mỗi bông chứa gần 7g, chiếm 23-28% lượng tham khảo hàng ngày), vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, atisô rất giàu folate và vitamin C, K. Atisô còn là nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe con người như magie, phốt pho, kali và sắt.
2. Ăn atisô có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt
bông atiso được sử dụng nhiều hơn các bộ phận khác của cây và mọi người thường quan tâm đến câu hỏi atisô có lợi ích gì cho sức khỏe, nhưng chiết xuất lá atisô thực sự có tác dụng rất tích cực trong việc điều chỉnh nồng độ trong máu. cholesterol.
Một nghiên cứu đánh giá lớn trên 700 người cho thấy rằng uống chiết xuất lá atisô hàng ngày trong 5–13 tuần giúp giảm tổng lượng cholesterol LDL “có hại”. Một nghiên cứu khác ở 143 người có lượng cholesterol cao cho thấy chiết xuất lá atisô được uống hàng ngày trong 6 tuần giúp giảm tổng lượng cholesterol xấu từ 18,5% đến 22,9%.
Hơn nữa, thường xuyên tiêu thụ chiết xuất atisô có thể làm tăng cholesterol HDL “tốt” ở những người có cholesterol cao. Chiết xuất atisô ảnh hưởng đến cholesterol theo hai cách chính.
Đầu tiên, atisô có chứa luteolin, một chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành cholesterol. Thứ hai, chiết xuất lá atisô khuyến khích cơ thể xử lý cholesterol xấu hiệu quả hơn, dẫn đến mức tổng thể thấp hơn.
3. Atiso có tác dụng gì trong việc điều hòa huyết áp?
Atisô có thể giúp những người bị huyết áp cao. Một nghiên cứu ở 98 người đàn ông bị huyết áp cao cho thấy tiêu thụ chiết xuất atisô hàng ngày trong 12 tuần làm giảm huyết áp tâm trương và tâm thu trung bình lần lượt là 2,76 và 2,85 mmHg.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng chiết xuất atisô thúc đẩy enzyme eNOS, có vai trò làm giãn mạch máu. Ngoài ra, atisô là nguồn kali dồi dào, giúp điều hòa huyết áp.
4. Uống trà Atiso có tác dụng gì đối với sức khỏe lá gan?
Trà chiết xuất lá atisô có thể bảo vệ gan khỏi bị hư hại và thúc đẩy sự phát triển của các mô mới. Thực phẩm này cũng giúp tăng sản xuất mật giúp loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi gan.
Trong một nghiên cứu, chiết xuất atisô dùng cho chuột dẫn đến tổn thương gan ít hơn, mức độ chống oxy hóa cao hơn và hạn chế suy giảm chức năng gan sau khi dùng thuốc quá liều so với những con chuột không dùng thuốc. chiết xuất atisô.
Các nghiên cứu trên người cũng cho thấy tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan. Một thử nghiệm ở 90 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy tiêu thụ 600mg chiết xuất atisô mỗi ngày trong hai tháng giúp cải thiện chức năng gan, giảm viêm gan và ít lắng đọng chất béo hơn so với những người không sử dụng chiết xuất atisô.
Các nhà khoa học cho rằng một số chất chống oxy hóa có trong atisô như cynarin và silymarin có tác dụng bảo vệ gan hiệu quả.
5. Công dụng của Atiso trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Atisô chứa nguồn chất xơ dồi dào, giúp đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ thúc đẩy các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ruột, giảm táo bón và tiêu chảy.
Atisô chứa inulin, một loại chất xơ hoạt tính giúp thúc đẩy lợi khuẩn đường ruột. Trong một nghiên cứu, 12 người trưởng thành đã ghi nhận sự cải thiện về vi khuẩn đường ruột khi họ tiêu thụ chiết xuất atisô có chứa inulin mỗi ngày trong ba tuần.
Chiết xuất atisô cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng khó tiêu, chẳng hạn như đầy hơi, buồn nôn và ợ chua. Một nghiên cứu trên 247 người mắc chứng khó tiêu cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất lá atisô hàng ngày trong sáu tuần giúp giảm các triệu chứng, chẳng hạn như đầy hơi và cảm giác no khó chịu, so với việc không dùng chiết xuất lá atisô.
Cynarin là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong atisô giúp kích thích sản xuất mật, đẩy nhanh nhu động ruột và cải thiện quá trình tiêu hóa một số chất béo.
6. Atiso giúp giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là tình trạng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa có thể gây đau dạ dày, chuột rút, tiêu chảy, chướng bụng, táo bón và chướng bụng. Trong một nghiên cứu ở những người mắc IBS, việc tiêu thụ chiết xuất lá atisô hàng ngày trong sáu tuần giúp giảm các triệu chứng khó chịu. Hơn nữa, 96% người tham gia đánh giá chiết xuất này có hiệu quả như các phương pháp điều trị IBS khác.
Chiết xuất atisô có thể làm dịu các triệu chứng theo cơ chế chống co thắt, giảm viêm và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
7. Atiso giúp hạ đường huyết
Một nghiên cứu ở 39 người thừa cân cho thấy tiêu thụ atisô hàng ngày trong hai tháng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói. Một nghiên cứu quy mô nhỏ khác cho thấy rằng tiêu thụ atisô luộc trong bữa ăn sẽ làm giảm lượng đường trong máu và mức insulin 30 phút sau khi ăn. Đáng chú ý, hiệu ứng này chỉ được thấy ở những người trưởng thành khỏe mạnh không mắc hội chứng chuyển hóa.
Các nhà khoa học lý giải rằng có thể chiết xuất atisô làm chậm hoạt động của alpha-glucosidase – một loại enzyme phân hủy tinh bột thành glucose, có khả năng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
8. Atiso có tác dụng chống ung thư
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã ghi nhận rằng chiết xuất atisô làm giảm sự phát triển của ung thư. Một số chất chống oxy hóa, bao gồm rutin, quercetin, silymarin và axit gallic – trong atisô được cho là có tác dụng này.
Ví dụ, silymarin được phát hiện là giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư da trong các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm.
Tuy nhiên, các nghiên cứu quy mô lớn ở người vẫn chưa xác nhận chắc chắn tác dụng này. Trong tương lai, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh tác dụng của Atisô trong việc chống lại bệnh ung thư.
Là loại thực phẩm dễ mua và dễ sử dụng, atiso có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hãy tích cực bổ sung atiso tươi và cao atiso vào chế độ ăn hàng ngày của gia đình để có thể bổ sung dưỡng chất và hỗ trợ sức khỏe toàn diện nhé!
>>> Xem thêm: CÔNG DỤNG CỦA CÁC LOẠI NGHỆ THUẬT LÀ GÌ?
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam