Tại sao ăn bạc hà lại bị ngứa?

Bạc hà được biết đến nhiều nhất là dùng chế biến món canh chua. Tuy nhiên, nhiều người sau khi ăn bạc hà lại bị ngứa mà không biết vì sao. Trong bài viết này, Bách Hóa XANH sẽ giúp bạn lý giải tại sao ăn bạc hà lại bị ngứa.

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của cây bạc hà

Trước khi lý giải tại sao ăn bạc hà lại bị ngứa ta hãy đi sơ lược qua giá trị dinh dưỡng của cây bạc hà. Trong 100g phần bẹ lá bạc hà có chứa các thành phần sau: 95g nước, 0.25g Protein, 3.8g Carbohydrat, 0.5g chất xơ, 25mg phốt pho, 300mg Kali, 48mg Canxi, 16mg Magnesium, 0.03 mg Đồng, 0.4mg Sắt, 3.062mg Vitamin các loại và 14 Kcal năng lượng.

Nhìn chung, bạc hà rất nghèo dưỡng chất nhưng giàu các nguyên tố vi lượng.

Bạc hà rất nghèo dưỡng chất nhưng giàu các nguyên tố vi lượngBạc hà rất nghèo dưỡng chất nhưng giàu các nguyên tố vi lượng

Cây bạc hà có nhiều công dụng trong chế biến món ăn và làm thuốc. Bạn có thể dùng bẹ lá bạc hà để làm nộm, gỏi, luộc, xào, hầm, nấu canh chua, lẩu chua, muối chua…đều rất ngon. Trong y học cây bạc hà có thể trị cảm cúm, sưng khớp xương do phong thấp, vết thương do côn trùng độc cắn…

Tại sao ăn bạc hà lại bị ngứa?

Dù là nguyên liệu món ăn quen thuộc nhưng mọi người thường gặp phải trường hợp ăn bạc hà bị ngứa mà không biết tại sao. Theo nghiên cứu, trong bẹ bạc hà có chứa các chất như Calci oxalat, Alocasin, Sapotoxin ở hàm lượng thấp có thể gây ngứa đặc biệt khi ăn sống.

Nếu bạn nấu chín bạc hà thì các chất đó sẽ bị phân giải bớt và giảm tác hại gây ngứa khi ăn. Tuy nhiên, chắc hẳn không ai thích cảm giác ngứa ngáy do bạc hà gây ra dù là rất nhẹ.

Bạc hà có chứa các chất như Calci oxalat, Alocasin, Sapotoxin ở hàm lượng thấp có thể gây ngứaBạc hà có chứa các chất như Calci oxalat, Alocasin, Sapotoxin ở hàm lượng thấp có thể gây ngứa

Cách làm bạc hà hết ngứa

Cách làm dọc mùng không bị ngứa đi ăn chúng ta phải sơ chế đúng cách:

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sạch bẹ bạc hà để loại bỏ bùn đất. Bạn tước bỏ hết phần xơ bên ngoài. Sau đó cắt hết phần cong bên trong của bạc hà.
  • Tiếp theo, bạn thái bạc hà thành miếng vừa ăn và trộn đều với một thìa muối hạt để khoảng 15 phút.
  • Sau đó, bạn cho nước lạnh vào chậu đựng bạc hà ngâm muối và rửa sạch rồi dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước (nên dùng găng tay nilon để vắt). Tiếp theo, bạn đun nước sôi và chần bạc hà.
  • Bạc hà ngâm 2 lần với nước muối đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh đảm bảo sẽ hết ngứa.

Để ăn bạc hà không bị ngứa chúng ta phải sơ chế đúng cáchĐể ăn bạc hà không bị ngứa chúng ta phải sơ chế đúng cách

Từ giờ, bạn đã biết tại sao ăn bạc hà lại bị ngứa và cách chế biến cho nó không bị ngứa. Hãy áp dụng ngay cho gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *