Ngoài giữ ấm cơ thể, chúng ta cũng cần ăn ít muối hơn vào mùa đông

Hòa cùng không khí Tết rộn ràng đang đến gần thì thời tiết cuối đông dạo này cũng dần trở nên lạnh hơn, để có một cái Tết khỏe mạnh thì ngoài giữ ấm cơ thể, chúng ta cũng cần ăn ít muối hơn vào mùa đông nữa đó.

Trời lành lạnh mà được thưởng thức vô vàn món ăn ngon như thịt nướng, đồ chiên, lẩu cay,… thì còn gì tuyệt bằng nữa nhỉ. Tuy nhiên vào những ngày đông như này thì bạn không nên ăn nhiều muối đâu nhé. Tại sao vậy nhỉ, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nha.

Tại sao chúng ta nên ăn ít muối hơn vào mùa đông?

Nhiệt độ vào mùa đông thường lạnh vì vậy mà cơ thể chúng ta sẽ ít ra mồ hôi hơn, dẫn đến việc cơ thể sẽ giữ lại muối. Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Hùng – Khoa Khám bệnh và Nội khoa bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng thì việc thừa muối có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và làm tăng huyết áp.

thừa muối có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và làm tăng huyết áp.

Bên cạnh đó khi chế độ ăn của bạn có quá nhiều muối cũng làm giảm khả năng hoạt động của các loại thuốc điều trị bệnh huyết áp. Khi bệnh nhân bị tăng huyết áp sẽ khiến cho các cơ quan như tim mạch, thận, hệ tiết niệu phải làm việc nhiều hơn, việc này có thể dẫn đến những bệnh nghiêm trọng như suy thận, suy tim và đột quỵ.

chế độ ăn của bạn có quá nhiều muối cũng làm giảm khả năng hoạt động của các loại thuốc điều trị bệnh huyết áp

Các cách để giảm lượng muối vào mùa đông

Để giảm tiêu thụ lượng muối vào mùa đông thì bạn nên thực hiện một số thói quen sau:

Hạn chế dùng nhiều gia vị khi nấu ăn: Không chỉ vào mùa đông mà bạn nên thay đổi dần thói quen ăn mặn bằng cách gia giảm dần gia vị khi nêm nếm. Thay vào đó bạn có thể sử dụng các loại rau, thảo mộc, hành, tỏi, tiêu, ớt, muối hồng,… để món ăn hấp dẫn hơn.

Hạn chế dùng nhiều gia vị khi nấu ăn

Hạn chế các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn: Các thực phẩm như pate, thịt nguội, chả, xúc xích,… thường dùng rất nhiều muối để bảo quản vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng để làm giảm lượng muối nạp vào cơ thể nha.

Hạn chế các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn

Hạn chế dùng các loại nước chấm, muối chấm: Người Việt thường có thói quen dùng các loại nước mắm, tương ớt, muối,… để chấm các món ăn, trái cây. Tuy nhiên những sản phẩm này đều chứa khá nhiều muối vì vậy đây cũng là thói quen nên thay đổi nha.

Hạn chế dùng các loại nước chấm, muối chấm

Rửa sơ qua thực phẩm đóng hộp: Nếu trong trường hợp vẫn muốn sử dụng các thực phẩm đóng hộp thì bạn có thể rửa qua trước khi nấu để có thể làm giảm lượng muối có trong thực phẩm đóng hộp nha.

Rửa sơ qua thực phẩm đóng hộp

Chọn những món ít muối khi ăn ngoài: Muối là gia vị tuyệt vời để làm gia tăng hương vị các món ăn vì thế mà đầu bếp thường sử dụng rất nhiều khi chế biến. Vậy nên hãy lựa chọn những món ít muối để gọi khi ăn ngoài nhé.

Chọn những món ít muối khi ăn ngoài

Món ăn có hương vị đậm đà, nhiều gia vị luôn rất ngon nhưng để có một sức khỏe tốt thì bạn nên hạn chế ăn nhiều muối vào mùa đông nha. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt nhé.

Xem thêm:

>> Muối ăn, lựa chọn và sử dụng sao cho đúng?

>> Phân biệt và công dụng các loại muối ăn phổ biến

>> Làm sao để nhận biết bạn đang ăn quá nhiều muối?

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *