6 món ăn từ cá tuyết hấp dẫn, dễ thực hiện tại nhà

Cá tuyết là món cá ngày càng được ưa chuộng. Hôm nay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn những công thức chế biến món cá tuyết vừa hấp dẫn vừa dễ thực hiện tại nhà.

Cá tuyết là một trong những loài cá ngon nhất thế giới và cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào. Vậy cá tuyết có thể chế biến thành những món ăn nào? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn điểm qua một vài gợi ý dưới đây nhé!

Cá tuyết hấp hành và gừng

Nguyên liệu làm Cá tuyết hấp hành gừng

  • Phi lê cá tuyết 400 gr
  • Hành lá 5 cây

  • Gừng 1 nhánh
  • Nước tương 4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 3 muỗng cà phê
  • Dầu mè 3 muỗng cà phê
  • Ớt 1 trái(lớn)
  • Chanh 1 trái
  • Sữa tươi không đường 200 ml

Cách chế biến Cá tuyết hấp hành gừng

Bước 1 Sơ chế cá tuyết

Rửa sạch phi lê cá tuyết khoảng 2 – 3 phút dưới vòi nước để loại bỏ hết tạp chất trên cá.

Ngâm miếng cá phi lê trong sữa 15 phút. Sau khi ngâm dùng khăn giấy thấm sơ phần sữa dư rồi để cá ra dĩa.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá cắt rễ, rửa sạch. Xắt mỏng phần lá hành theo chiều dọc. Sau khi cắt xong thì cho hành vào ngâm trong nước đá lạnh trong khoảng từ 10 – 15 phút, đến khi những cọng hành cong lại là được. Gừng cạo sạch vỏ, thái mỏng

Bước 3 Hấp cá

Pha nước sốt gồm 4 muỗng cà phê nước tương và 1 quả chanh. Cho gừng sợi lên cá rồi rưới sốt lên. Cho nước vào chảo ngập đến phần đế dĩa rồi hấp cá với lửa vừa, giảm lửa nhỏ khi khi thấy hơi nước bốc mạnh. Hấp cá trong khoảng 12 phút.

Trong lúc hấp cá, bạn đun sôi lăn tăn 3 muỗng canh dầu ăn và 3 muỗng canh dầu mè. Sau khi tắt bếp thì rưới hỗn hợp vừa đun vào dĩa cá sau đó dọn ra bàn.

Thành phẩm

Cá tuyết hấp hành gừngThành phẩm cá tuyết hấp hành gừng

Cá tuyết nướng sốt miso

Nguyên liệu làm Cá tuyết nướng sốt miso

  • Phi lê cá tuyết 300 gr

  • Miso 6 muỗng canh
  • Rượu sa kê 5 muỗng canh
  • Rượu mirin 3 muỗng canh
  • Muối 2 muỗng cà phê

Cách chế biến Cá tuyết nướng sốt miso

Bước 1 Sơ chế và ướp cá tuyết

Phi lê cá tuyết mua về bạn rửa sạch cá với nước và ướp với muối 30 phút để khử mùi tanh. Sau đó, bạn dùng 2 muỗng canh rượu sa kê để rửa sạch muối.

Bước 2 Pha sốt

Bạn cho 6 muỗng canh miso, 3 muỗng canh rượu mirin, 3 muỗng canh rượu sa kê vào 1 cái tô và trộn đều hỗn hợp.

Bước 3 Ướp cá với sốt Cá tuyết nướng sốt miso

Bạn đổ hỗn hợp nước sốt vào 1 cái hộp, sắp xếp từng miếng phi lê cá vào, dùng muỗng rưới đều nước sốt lên bề mặt cá. Ướp cá khoảng 1 ngày để cá thấm gia vị.

Bước 4 Nướng cá

Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Tiếp đến, bạn lót giấy bạc lên khay nướng và xếp cá lên (đặt mặt cá có da lên trên). Bạn cho cá vào nướng ở 200 độ C trong vòng 20 – 25 phút rồi tắt. Sau đó dọn thành phẩm ra

Thành phẩm

Cá tuyết nướng sốt misoThành phẩm cá tuyết nướng sốt miso

Cá tuyết hấp muối

Nguyên liệu làm Cá tuyết nướng muối

  • Cá tuyết 200 gr
  • Bột mì 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu trắng 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến Cá tuyết nướng muối

Bước 1 Sơ chế cá

Nếu bạn mua phi lê cá tuyết đông thì bạn rã đông và rửa sạch cá với nước. Tiếp đó, bạn dùng khăn giấy thấm khô cá.

Bước 2 Ướp cá

Bạn để cá lên 1 cái dĩa và ướp 2 mặt cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng. Sau đó, bạn dùng 1 muỗng canh bột mì đa dụng áo đều lên bề mặt cá.

Bước 3 Nướng cá

Bạn làm nóng bếp nướng điện ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút, dùng cọ quét đều lên bề mặt khay nướng 1 lớp dầu.

Đợi khay nướng nóng, bạn cho lần lượt từng lát cá vào nướng cho vàng đều hai mặt ở nhiệt độ 180 độ C.

Thành phẩm

Cá nướng chín, bạn gắp cá ra dĩa và mời cả gia đình cùng thưởng thức thôi.

Cá tuyết hấp muốiThành phẩm cá tuyết hấp muối

Cá tuyết hấp nấm

Nguyên liệu làm Cá tuyết hấp nấm

  • Nấm hương khô 2 cây
  • Cá tuyết 350 gr
  • Gừng 32 gr

  • Nước dùng gà 8 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Rượu Thiệu Hưng 1 muỗng canh
  • Hành lá 2 cây
  • Tỏi 3 tép
  • Đường 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Cách chế biến Cá tuyết hấp nấm

Bước 1 Sơ chế cá tuyết

Phi lê cá tuyết rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó ngâm ngập mặt phi lê cá trong sữa tươi không đường trong 15 phút.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Gọt sạch vỏ gừng tươi, xắt mỏng rồi cắt sợi, hành lá cắt sạch phần rễ, rửa kỹ rồi xắt nhỏ vừa ăn. Lột vỏ 3 tép tỏi rồi băm nhỏ.

Bước 3 Pha sốt Cá tuyết hấp nấm

Để làm sốt cho vào tô 8 muỗng canh nước dùng gà, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, khuấy đều cho hòa quyện.

Bước 4 Xào nguyên liệu

Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo rồi cho tỏi băm, gừng cắt sợi vào và xào vàng. Sau đó, cho nấm vào xào trong khoảng từ 1 – 2 phút.

Tiếp theo, cho sốt đã pha vào xào chung với nấm rồi cho thêm thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu vào đảo đều. Đến khi phần sốt nấm sôi khoảng 30 giây thì tắt bếp.

Bước 5 Hấp cá

Để cá đã sơ chế lên dĩa rồi cho vào xửng hấp trong khoảng từ 7 – 8 phút. Rưới phần sốt nấm rồi cho hành lá cắt nhỏ đã chuẩn bị lên cá và hấp thêm khoảng 30 giây là được.

Thành phẩm

Cá tuyết hấp nấmThành phẩm cá tuyết hấp nấm

Cá tuyết sốt bơ tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá tuyết phi lê: 300g

  • Bơ nhạt: 20g
  • Dầu oliu: 2 thìa (có thể thay bằng dầu ăn thông thường)
  • Tỏi: 3 nhánh Ngò tây
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Chanh: 1 quả
  • Muối tinh: 1/2 thìa
  • Tiêu xay: 1/2 thìa

Cách làm cá tuyết nướng bơ tỏi

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cá tuyết rửa sạch sau đó cùng khăn thấm cho miếng cá khô. Nếu miếng cá to, bạn có thể cắt thành từng các phần nhỏ. Rau mùi tây rửa sạch, thái nhỏ. Bơ để ngoài nhiệt độ phòng cho mềm hoàn toàn, sau đó đun cách thủy để bơ tan chảy. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

Bước 2 Ướp cá tuyết nướng bơ tỏi

Cho bơ nhạt, dầu oliu, mùi tây, ớt bột, muối, tiêu, tỏi băm vào một cái bát rồi trộn đều. Sau đó quét một lớp hỗn hợp lên khắp miếng cá. Để cá ướp 20 phút cho ngấm gia vị

Bước 3 Nướng cá tuyết

Làm nóng lò nướng trước 15 phút ở 170 độ. Sau đó nướng cá ở 175 độ trong vòng 13-15 phút. Cá chín lấy ra ngoài và thưởng thức

Thành phẩm

Cá tuyết sốt bơ tỏiThành phẩm cá tuyết sốt bơ tỏi

Cá tuyết sốt nước tương

Nguyên liệu làm cá tuyết nước tương

  • 1-2 khúc cá tuyết

  • 1 nhánh gừng
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 chút muối
  • 2 thìa xì dầu
  • 1 thìa rượu trắng

Cách làm cá tuyết hấp nước tương

Bước 1 Sơ chế và ướp cá

Cá tuyết rửa sạch rồi thấm khô nước, cho cá vào đĩa sâu lòng, sau đó ướp cá với 1 chút muối khoảng 10 phút.

Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác

Gừng rửa sạch rồi thái sợi, hành lá thái khúc

Bước 3 Hấp cá

Cá sau khi ướp xong thì cho 1 thìa rượu trắng, xì dầu, sau đó xếp gừng, hành lá, ớt lên trên. Bắc xửng hấp lên bếp đun sau khi sôi rồi cho đĩa cá vào hấp khoảng 8 phút ở lửa to. Với cá tuyết, bạn chỉ cần hấp cho cá vừa chín tới là được

Thành phẩm

Cá tuyết sốt nước tươngThành phẩm cá tuyết sốt nước tương

Hi vọng qua gợi ý trên bạn đã biết được thêm những công thức làm cá tuyết để chiêu đã gia đình. Đừng quên theo dõi truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nữa nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *