Ớt và các loại gia vị cay khác không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy đồ ăn cay còn mang lại nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và kéo dài tuổi thọ. Với câu hỏi Ăn cay có giảm cân được không? Vậy thì hãy cùng Harper’s Bazaar Việt Nam đi tìm câu trả lời nhé!
Ăn cay có giảm cân được không?
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đồ cay dẫn đến hiệu ứng sinh nhiệt. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng nhẹ, bạn đổ mồ hôi và cảm thấy nóng trong người. Đó cũng là lúc cơ thể đốt cháy nhiều calo dưới dạng chất béo. Hiệu ứng đốt cháy chất béo đó được kích hoạt thông qua một chất gọi là capsaicin thường được tìm thấy trong thực phẩm cay và nóng.
Một phân tích tổng hợp của 20 nghiên cứu khác nhau với hơn 560 người tham gia cho thấy hợp chất capsaicin có tác động tích cực đến việc kiểm soát cân nặng. Tiêu thụ capsaicin làm tăng tiêu hao năng lượng khoảng 50 calo mỗi ngày.
Ngoài ra, phân tích cũng chỉ ra rằng ăn đồ cay sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, với câu hỏi ăn cay có giảm cân không thì câu trả lời là có.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN DETOX GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐỂ GIẢM 4-5KG BỔ SUNG MÃ
Ăn cay làm sao để giảm cân?
1. Tăng cường trao đổi chất
Trao đổi chất là quá trình cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Quá trình trao đổi chất của bạn càng nhanh, bạn càng đốt cháy nhiều calo và bạn có thể tiêu thụ nhiều thức ăn hơn mà không tăng cân.
Hợp chất capsaicin được tìm thấy trong thực phẩm cay như ớt gây ra sự sinh nhiệt. Chúng làm tăng sự phân hủy chất béo và đốt cháy nhiều calo hơn. Điều đó có lợi cho việc giảm cân.
2. Ăn cay có giảm cân được không? Hạn chế thèm ăn
Có một số nghiên cứu cho thấy capsaicin hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn. Chúng tác động lên vùng não kiểm soát cảm giác đói và no. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy no nhanh hơn nếu thêm gia vị cay vào thức ăn.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có chế độ ăn nhiều thức ăn cay có xu hướng ăn ít thức ăn hơn trong ngày.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN NHANH CỦA IU GIẢM 4,5KG/TUẦN
Ăn ớt có giảm cân không?
Vì ớt cũng chứa capsaicin nên ăn ớt giảm cân chưa chắc bạn đã biết. Ngoài tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, capsaicin trong ớt còn giúp chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu. Mỡ trắng là loại mỡ tích trữ phổ biến trong cơ thể. Mỡ nâu đốt cháy calo để tạo nhiệt cho cơ thể.
Thêm ớt đỏ vào chế độ ăn uống của bạn có thể kiểm soát sự thèm ăn của bạn và đốt cháy nhiều calo hơn sau bữa ăn. Ngoài ra, ớt còn được chứng minh là giúp hạ huyết áp, hỗ trợ điều trị viêm khớp, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ tim mạch. Quả ớt còn chứa nhiều vitamin C hơn cả cam, là thực phẩm toàn diện cho sức khỏe.
>>> Đọc thêm: 4 Bảng Công Thức Calo ĐỂ GIẢM CÂN VỪA CHUẨN
Cách ăn ớt giảm cân hiệu quả tại nhà
Qua cách ăn kiêng ớt, bạn đã thấy điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, ăn ớt như thế nào để giảm cân? Dưới đây là một số công thức ăn cay giảm cân an toàn cho bạn.
1. Thêm ớt vào thực phẩm giảm cân mỗi ngày
Bạn có thể thêm ớt bột làm gia vị ướp trong các món ăn hàng ngày như cá kho, thịt kho… Chỉ cần khoảng 50g ớt bột mỗi ngày có thể giảm nguy cơ thừa cân béo phì.
2. Uống nước chanh pha ớt bột để giảm cân
Một công thức để trả lời cho câu hỏi ăn cay có giảm cân không là kết hợp nước cốt chanh với ớt bột. Đây cũng là công thức giảm cân của ca sĩ Thu Minh khi vừa sinh em bé. Khi uống nước chanh pha ớt bột để giảm cân, bạn cũng nên hạn chế tinh bột và chất béo trong thời gian này nhé!
>>> Đọc thêm: 7 CÁCH GIẢM CÂN BẰNG GẠO LỨT VÀ THỰC ĐƠN GIẢM CÂN TRONG 1 TUẦN
Ăn cay có tốt không? Lợi ích sức khỏe của thức ăn cay
1. Thực phẩm cay cải thiện sức khỏe tim mạch
Thực phẩm cay cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của tim. Đó là nhờ capsaicinoids (cùng chất làm cay thức ăn), đã được chứng minh là có khả năng:
• Hạ huyết áp
• Kiểm soát mức cholesterol
• Giảm viêm
Một nghiên cứu từ Đại học Vermont cho thấy tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân, chẳng hạn như bệnh tim hoặc đột quỵ, thấp hơn 13% ở những người tham gia ăn ớt.
2. Ăn cay giảm viêm ruột
Bên cạnh việc ăn cay có giảm cân được không thì nhiều người cũng thắc mắc ăn cay có gây đau dạ dày không? Tuy nhiên, hoạt chất trong ớt và thực phẩm cay nói chung có thể làm tăng lưu lượng máu đến đường tiêu hóa và bảo vệ chống lại sự hình thành vết loét.
Thực phẩm cay hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chúng làm giảm viêm và hỗ trợ tiêu hóa bằng cách chống lại vi khuẩn có hại có thể dẫn đến nhiễm trùng. Điều này giúp ích rất nhiều cho những người mắc hội chứng ruột kích thích. Vì viêm nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy.
>>> Đọc thêm: KHUYẾN CÁO 6 CÁCH UỐNG NƯỚC LÁ GUAVI GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
3. Ăn cay có tốt không? trường thọ
Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy những người ăn đồ cay gần như hàng ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 14% so với những người ăn một lần một tuần. Điều này có thể là do tác dụng chống viêm, tốt cho tim và giảm béo phì của thực phẩm cay.
Tuy nhiên, đồ cay không phải là “thần dược” cho sức khỏe. Bạn cần kết hợp chúng với một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục thường xuyên.
4. Thực phẩm cay giúp giảm đau
Ăn cay có giảm cân được không? Chúng không chỉ hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa mà còn giảm đau hiệu quả. Thoa kem dưỡng da có chứa capsaicin giúp giảm đau do tổn thương dây thần kinh hoặc các tình trạng da khác.
Tác dụng của capsaicin cũng có thể giúp giảm đau cho những người bị:
• Đau cơ xơ hóa
• Bong gân
• Chấn thương cơ
• Viêm khớp
>>> Đọc thêm: 3 CÁCH UỐNG TINH BỘT NGHỆ GIẢM CÂN, LÀM ĐẸP
5. Cải thiện tâm trạng và mức năng lượng
Ăn thức ăn cay cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng và mức năng lượng của bạn. Đó là do sự giải phóng endorphin xảy ra khi bạn ăn thứ gì đó cay. Endorphins có tác dụng cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng, lo lắng.
Ngoài ra, capsaicin đã được chứng minh là làm tăng sự tỉnh táo và tập trung để bạn có thể làm việc hiệu quả suốt cả ngày.
6. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Thực phẩm cay chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Ví dụ, ớt chứa nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Ngoài ra, capsaicin giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Vì vậy, nếu bạn muốn giữ cho hệ thống miễn dịch của mình khỏe mạnh thì hãy thêm một số loại gia vị cay vào chế độ ăn uống của bạn!
>>> Đọc thêm: 9 CÁCH CHẾ CÁC LOẠI SỮA LỢI SỮA GIẢM CÂN ĐẸP DA, GIỮ VẤN ĐỀ
7. Điều hòa lượng đường trong máu
Ăn ớt có giảm cân không? Ăn ớt giúp giảm cân và có thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, thức ăn cay cũng có thể làm giảm tình trạng kháng insulin. Đây là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.
8. Giảm nguy cơ ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng capsaicin có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Đó là do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của capsaicin giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
>>> Đọc thêm: UỐNG Nước Chanh Giảm Cân Trong 7 NGÀY VÀ 7 CÁCH UỐNG DỄ DÀNG
Rủi ro khi ăn đồ cay
Bạn đã biết ăn cay có giúp giảm cân chưa, bao gồm cả những lợi ích tuyệt vời khác của đồ ăn cay. Tuy nhiên, vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn khi ăn đồ cay. Ví dụ, ăn quá nhiều đồ cay sẽ gây trào ngược axit ở những người có vấn đề về tiêu hóa.
Ngoài ra, ăn một lượng lớn capsaicin cũng dễ khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy, ợ chua. Vì vậy, những người mắc một số bệnh sau không nên ăn cay:
• Bệnh viêm ruột
• Viêm loét dạ dày
• Có vấn đề về túi mật
• Trào ngược axit/ Trào ngược dạ dày thực quản
• Hội chứng ruột kích thích
Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng không quen ăn đồ cay thường xuyên, hãy bắt đầu bằng cách ăn một lượng nhỏ để tăng khả năng chịu đựng.
Ăn cay có giảm cân được không? Như bạn có thể thấy, ăn đồ cay không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn rất tốt cho sức khỏe. Thực phẩm cay có thể giúp giảm đau, giảm viêm, cải thiện tâm trạng và thậm chí kéo dài tuổi thọ. Nếu có thể, hãy bổ sung gia vị cay vào thực đơn giảm cân hàng ngày của bạn.
>>> Đọc thêm: DANH SÁCH 82 THUỐC GIẢM CÂN ĐỘC HẠI CẦN TRÁNH
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam