Thiếu máu rất dễ khiến bạn phải lâm vào tình trạng đau đầu mệt mỏi chóng mặt mà thậm chí còn nguy hiểm hơn là có thể bị hạ huyết áp. Vì thế, hãy chú ý bổ sung chất lượng máu trong cơ thể mình bằng cách sử dụng những thực phẩm chứa nhiều sắt.
Không cung cấp đầy đủ chất sắt cho cơ thể chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu. Bởi vì sắt có chức năng chính là tham gia vào quá trình mang oxy, hỗ trợ quá trình vận chuyển máu từ tim cho toàn cơ thể. Thế nên nếu thiếu thành phần này, quá trình đó sẽ bị hoãn lại, máu ngừng lưu thông, sinh ra triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu, tê bì chân tay,…
Theo Hội đồng Hành động Thiếu máu Quốc gia, thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nồng độ huyết sắc tố thấp. Chế độ ăn khuyến nghị (RDA) bổ dung sắt là: 8miligam đối với nam giới trưởng thành (19 đến 50 tuổi); 18 miligam đối với phụ nữ trưởng thành (từ 19 đến 50 tuổi).
Với những người trẻ, hiện tượng này có thể ít gặp hơn. Nhưng đối với người trung niên trở lên, thiếu máu diễn ra nhiều hơn và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Bổ sung các thực phẩm sau vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp bổ máu cho người thiếu máu.
Thịt bò
Thịt bò từ lâu đã được biết đến là nguồn cung cấp sắt vô cùng phong phú, giúp cải thiện lượng Hemoglobin cho cơ thể. Phần nạc bò sẽ thường chứa nhiều sắt hơn phần gân và phần mỡ. Theo ước tính, trong 100g thịt bò nạc có thể cung cấp 3,1mg sắt.
Gan
Gan của các loài động vật như gà, lợn, bò đều rất giàu sắt. Ước tính trong 100g gan động vật chứa trung bình từ 6mg đến 12mg sắt. Lưu ý là khi sử dụng gan, bạn cần rửa thật sạch, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn để loại bỏ chất độc còn tồn đọng.
Trứng
Trứng là một loại thực phẩm tuyệt vời vì nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như sắt, protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Thế nên, trứng giúp hạn chế nguy cơ thiếu dinh dưỡng, bổ sung sắt, tăng cường lượng máu đi nuôi cơ thể. Trung bình một lòng đỏ trứng cung cấp 0,4mg sắt.
Hải sản
Cua, tôm, hàu, cá biển,… là loại thực phẩm rất có ích trong việc điều trị thiếu máu bởi chúng rất giàu sắt. Trung bình ước tính các loại hải sản chứa từ 3,5mg đến 4,7 mg sắt.
Bí ngô
Bí ngô không những có hàm lượng sắt cao mà còn chứa rất nhiều chất dưỡng chất tốt cho máu như protein thực vật, vitamin, canxi, kẽm, phốt pho… Ước tính 100g bí ngô có chứa đến 15mg sắt. Nên dùng bí ngô thường xuyên cho người gầy yếu, xanh xao để phòng tránh tình trạng thiếu máu.
- Tác dụng của bí đỏ và ăn bí đỏ đúng cách
Bông cải xanh
Ngoài việc bổ sung chất xơ, vitamin A, vitamin C thì bông cải xanh còn rất giàu sắt, giúp cải thiện chất lượng máu trong cơ thể. Với 100g bông cải xanh sẽ chứa trung bình 2,7mg sắt.
Bên cạnh đó, các loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, rau bí, rau cải xanh,… đều là những thực phẩm giàu sắt cũng như vitamin B1 cần thiết cho quá trình hấp thụ sắt.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh chứa hàm lượng sắt rất dồi dào. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu molypden – một khoáng chất cần thiết cho việc hấp thụ sắt và phát huy chức năng enzym.
Nho
Nho chứa rất nhiều sắt, phốt pho, canxi, các vitamin và các axit amin. Đặc biệt, nho còn có tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể và rất có ích cho quá trình tái tạo máu.
Nước ép củ cải đường
Củ cải đường là thực phẩm không thể thiếu đối với những người bị thiếu máu, loại củ này chứa hàm lượng chất sắt phong phú giúp hồi phục các tế bào máu đỏ và hỗ trợ việc cung cấp oxy mới cho cơ thể.
Mật ong
Mật ong chứa một lượng chất sắt và mangan dồi dào. Bên cạnh đó mật ong còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.
Những lưu ý khi sử dụng những thực phẩm chứa chất sắt
– Để nhận được nhiều sắt từ thực phẩm, tốt nhất chúng ta không nên uống cà phê hay trà khi ăn vì chúng chứa các polyphenol làm cản trở quá trình hấp thu sắt.
– Nên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều sắt với những thực phẩm chứa vitamin C (bưởi, cam, chanh, ổi, dâu tây, …) và thực phẩm có nhiều protein, đặc biệt là protein động vật để tăng cường khả năng hấp thu sắt.
Các bạn hãy nhớ bổ sung những thực phẩm trên trong bữa ăn hàng ngày để tránh nguy cơ bị thiếu máu. Bên cạnh đó, cũng cần phải có một lối sống lành mạnh, khoa học để có được một cuộc sống khoẻ mạnh nhé!
Nguồn: New Delhi Television
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH