Panchan – Banchan là gì? Những điều biết về món panchan của người Hàn

Panchan – Banchan là gì? Những điều biết về món panchan của người Hàn

Bạn có biết món panchan nổi tiếng của người Hàn là gì và những điều thú vị về món ăn này chưa? Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé.

Nếu là một người yêu thích những món ăn Hàn Quốc, có lẽ bạn đã từng thử qua panchan. Trong bài viết dưới đây, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần biết về món ăn này.

Panchan – Banchan là gì?

Panchan còn có tên gọi khác là Banchan hoặc Bansang. Panchan dùng để chỉ các món ăn phụ của người Hàn Quốc. Món ăn thường được đựng trong dĩa nhỏ và ăn kèm cùng các bữa ăn.

Panchan – Banchan là gì? Những điều biết về món panchan của người HànPanchan là gì

Ở Hàn Quốc, các nhà hàng đều phục vụ đa dạng nhiều loại panchan khác nhau nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nguồn gốc của panchan

Panchan là món ăn có nguồn gốc từ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trong thời kỳ Tam Quốc và có sự ảnh hưởng từ Phật giáo. Vào thời điểm đó, Đạo Phật được coi như tôn giáo chính và là công cụ để chi phối đất nước Hàn Quốc.

Theo đạo Phật, con người không sử dụng các món thịt trong bữa ăn. Do đó, các món ăn từ rau củ dần trở thành nguồn thực phẩm thiết yếu của mỗi gia đình và được dùng để dâng lên các vị vua, hoàng thân quốc thích.

Nguồn gốc của panchanNguồn gốc của panchan

Sau này, khi cuộc xâm lược Mông Cổ đi kết thúc, việc “cấm ăn thịt” mới được bãi bỏ. Tuy nhiên, món panchan vẫn không bị mất đi. Ngày nay, chúng được biến tấu thành nhiều món với các hương vị hấp dẫn, đa dạng hơn.

Các loại panchan thông dụng

Panchan có rất nhiều loại và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, với số lượng lên đến hơn 100 loại. Tuy nhiên, về cơ bản, có 7 loại panchan thông dụng.

Bokkeum

Bokkeum là một món xào, cũng thường được xem là một món chính của bữa ăn. Loại pancha này thường chế biến từ các nguyên liệu như thịt bò, thịt heo, thịt gà,…

Bokkeum được chia thành hai loại, đó là bokkeum khô và bokkeum ướt. Bokkeum khô không có nước sốt sệt, trong khi bokkeum ướt thường có nước sốt sệt đặc trưng.

BokkeumBokkeum

Jorim

Jorim thường được chế biến từ rau, thịt, hải sản, đậu hũ,… Chúng được ướp với nước sốt, sau đó đem hầm lên. Thông thường, nước tương đậu nành (Ganjang) thường được sử dụng làm nước sốt cho món panchan này.

Có hai món Jorim thông dụng nhất, đó là bò hầm nước tương (Jang-jorim) và đậu hũ hầm nước tương (Dubu-jorim).

JorimJorim

Jeon

Jeon là món panchan theo kiểu áp chảo hoặc chiên, với các nguyên liệu chính như bột mì pha loãng, thịt chiên, hải sản, rau, trứng, cà rốt,… Các loại bánh Jeon phổ biến của người Hàn có thể kể đến như bánh kim chi chiên (Kimchijeon), bánh xèo khoai tây (Gamjajeon),…

JeonJeon

Jjim

Jjim lại là một món ăn được chế biến bằng cách hấp lên. Ở Hàn Quốc, các món Jjim thông dụng là trứng hấp (Gyeranjjim), cá hấp (Saengseon jjim),…

JjimJjim

Japchae

Japchae là món miến xào cùng thịt bò và các gia vị như xì dầu, ớt,…Tùy theo mùa, chúng có thể được chế biến cùng rau củ như cà rốt, hành tây, nấm,… Khi dùng ăn kèm với cơm, món ăn này còn có tên gọi là Japchae-bap.

JapchaeJapchae

Kim chi

Kim chi là một loại panchan quen thuộc và phổ biến đối với bữa ăn của người Hàn Quốc. Với vị chua, cay đặc trưng, món panchan này sẽ giúp bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

Kim chiKim chi

Ngoài kim chi cải thảo, người Hàn còn sử dụng nhiều loại kim chi khác như kim chi hành lá, kim chi dưa chuột, kim chi củ cải,…

Namul

Namul cũng là một loại panchan thông dụng, với nguyên liệu chính là các loại rau. Chúng có thể được chế biến bằng cách hấp, ướp hoặc xào. Ăn Namul có sẽ giúp làm giảm bớt độ cay của các món như mì cay, cơm trộn,…

NamulNamul

Các món ăn kèm thông thường khác

Danmuji

Danmuji còn được biết đến là món củ cải muối vàng, thường được ăn kèm cùng cơm cuộn. Món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt giúp bữa ăn trở nên ngon miệng, đậm đà hơn.

DanmujiDanmuji

Saewoo (bokkeum myulchi)

Đây là các món panchan được làm từ tôm hoặc cá cơm, sau đó phơi khô và chiên hoặc xào với tương ngọt. Đây cũng là một món ăn vặt rất ngon và phổ biến ở Hàn Quốc.

Saewoo (bokkeum myulchi)Saewoo (bokkeum myulchi)

Rong biển

Rong biển cũng thường được sử dụng để làm thành các món panchan. Rong biển chế biến panchan có nhiều chủng loại, kích thước khác nhau, thường được trộn sống với giấm ngọt, muối.

Rong biểnRong biển

Tại sao các món panchan tại nhà hàng Hàn Quốc luôn phục vụ không giới hạn?

Ở Hàn Quốc, các món panchan này thường được phục vụ không giới hạn tại các nhà hàng. Đối với hầu hết người Hàn Quốc, banchan được phục vụ miễn phí là điều mà họ đã nhận thức được ngay từ khi còn nhỏ.

Ở Hàn Quốc, banchan được phục vụ miễn phíỞ Hàn Quốc, banchan được phục vụ miễn phí

Điều này được nhiều người lý giải rằng, khi Hàn Quốc ở giai đoạn kinh tế khó khăn, gạo thường đắt hơn rất nhiều so với các món ăn phụ này. Vì vậy, sau khi ăn một bát cơm, dù vẫn còn đói nhưng nhiều người thường chọn cách ăn các món ăn kèm, thay vì mua thêm một bát cơm.

Trên đây là những thông tin về món panchan nổi tiếng của người Hàn. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn nhé.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *