Kim tiền kê là gì? Cách làm thịt nướng kim tiền kê chuẩn vị người Hoa

Kim tiền kê là gì? Cách làm thịt nướng kim tiền kê chuẩn vị người Hoa

Nghe tên cứ nghĩ là một loại cây cảnh nhưng thật chất không phải vậy. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu xem kim tiền kê là gì? Cách làm thịt nướng kim tiền kê chuẩn vị người Hoa qua bài viết này nhé.

Ẩm thực của người Hoa luôn phong phú và đa dạng các món chẳng hạn như sủi cảo, trứng vịt bắc thảo,… Trong đó, một món ăn thường được họ sử dụng nhiều vào ngày Tết đó là món kim tiền kê, tên gọi này nếu bạn chưa từng nghe qua thì sẽ nghĩ ngay đây là một loại cây chứ không phải là một món ăn.

Cùng đọc bài viết sau đây để biết món ăn ngon này là gì và cách làm thế nào nhé.

Kim tiền kê là gì?

Kim tiền kê là gì? Cách làm thịt nướng kim tiền kê chuẩn vị người Hoa

Kim tiền kê là một món thịt nướng được làm từ thịt gà, mỡ heo, lạp xưởng,… Món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông này là một xiên các nguyên liệu hình dạng giống như tiền đồng, và được làm từ gà (kê) nên được gọi là “kim tiền kê”.

Vào dịp Tết người Hoa thường chế biến món này để ăn với ý nghĩa tượng trưng cho may mắn, có cơ hội làm ăn phát tài và cuộc sống được no đủ.

Cách làm thịt nướng kim tiền kê

Nguyên liệu làm món kim tiền kê

  • 200 ức gà phi lê
  • 200g thịt heo nạc
  • 150g mỡ heo
  • 2 – 3 cây lạp xưởng
  • Hành tím, tỏi
  • Rượu rhum hoặc mai quế lộ
  • Mật ong
  • Tăm xiên thịt
  • Rau ăn kèm: Dưa leo, cà rốt, xà lách, cà chua,…
  • Gia vị: Nước tương, muối, tiêu, bột mì tinh

Cách chế biến món kim tiền kê

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các nguyên liệu chính như thịt, mỡ, rau,… Sau đó cắt thịt heo, mỡ, lạp xưởng, dưa leo hoặc cà rốt thành từng miếng khoảng 2mm. Hành tím và tỏi thì băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp gia vị

Tiến hành ướp thịt gà, thịt heo, mỡ, lạp xưởng cùng với hành tỏi băm, 2 muỗng canh bột mì tinh, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 4 muỗng canh rượu. Sau đó trộn đều lên và ướp khoảng 30 – 40 phút để thịt thấm gia vị.

Ngoài ra, bạn chuẩn bị một chén riêng pha 1 muỗng canh nước tương với 3 muỗng canh mật ong để quét lên thịt.

Ướp gia vị

Bước 3: Nướng thịt

Sau khi ướp xong thì bạn dùng tăm tre xiên lần lượt từ thịt gà, thịt heo, mỡ, lạp xưởng liên tục và chặn 2 đầu tăm bằng 2 miếng dưa leo để thịt được dính vào nhau. Cho lên vỉ nướng trên lửa than hồng đã chuẩn bị, vừa nướng vừa quét lên thịt một lớp mật ong để giúp thịt thêm vị ngọt, thịt vàng và bóng hơn. Liên tục trở xiên thịt để chín đều.

Nướng thịt

Thành phẩm

Kim tiền kê

Như vậy là bạn đã chế biến được món thịt nướng kim tiền đúng chuẩn người Hoa rồi nhé. Cho các xiên thịt vừa nướng xong ra dĩa và kèm trang kèm thêm một ít rau xanh như cà chua, xà lách,… sẽ làm cho món ăn đủ hương vị hơn. Đặc biệt, thứ không thể thiếu đó là nước chấm, bạn có thể dùng muối tiêu chanh hoặc nước mắm chanh chua ngọt đều được nhé.

Tham khảo: Cách làm nước chấm thịt nướng đậm vị, ngon, đơn giản tại nhà

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã làm được, còn bạn thì sao? Nếu yêu thích món kim tiền kê này thì hãy bắt tay vào chế biến ngay thôi nào. Đây sẽ là một loại thực phẩm khá thích hợp cho những buổi picnic ngoài trời cùng đám bạn đấy nhé. Chúc bạn thành công!

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *