Có gì tốt để làm? Các món ngon được chế biến từ khổ qua có thể kể đến như khổ qua xào trứng, canh khổ qua nhồi thịt, mướp đắng om mướp, chè khổ qua. Với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo thêm mướp đắng vào thực đơn hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu Mướp đắng (mướp đắng) chữa bệnh gì? Để có thể nấu được những món ăn ngon và bổ dưỡng!
Quả của đau khổ là gì?
Mướp đắng (hay còn gọi là mướp đắng) là loại cây thân leo, thường được trồng ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Quả màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng. Tuy có vị đắng, hơi khó ăn nhưng mướp đắng lại có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Hiện nay ở Việt Nam có 5 loại khổ qua phổ biến như sau:
• Khổ rừng: Thường mọc hoang trong rừng, quả nhỏ bằng 2 ngón tay, vỏ sần sùi. Khổ qua rừng được cho là bổ dưỡng gấp 10 lần khổ qua nhà trồng.
• Mướp đắng xanh: Là loại phổ biến nhất, dễ trồng và được nhiều gia đình trồng ngay tại nhà.
• Mướp đắng trắng: Vỏ và thịt của loại mướp đắng này có màu trắng. Vì vậy, nó còn được gọi là khổ qua bạch tuyết.
• Đau lòng: Quả hình tim, màu xanh, vị không quá đắng nên được nhiều gia đình ưa chuộng.
• Mướp đắng miền Tây: Trái ngược hoàn toàn với khổ qua thông thường, mướp đắng rừng có vị ngọt thanh mát. Vỏ ngoài của mướp đắng nhẵn, có những đường vân dài chạy dọc thân quả, khác hẳn với lớp vỏ sần sùi của mướp đắng thông thường.
Tìm hiểu khổ qua kiêng gì sẽ giúp bạn có sự kết hợp phù hợp khi chế biến các món ăn từ nguyên liệu này.
>>> Đọc thêm: MẮC BỆNH MANG THAI BẰNG GÌ? 6 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
Các chất dinh dưỡng trong mướp đắng
Mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g mướp đắng bao gồm:
• Năng lượng 19kcal
• Nước 93,95g
• Chất bột đường 4,32g
• Đường 1.95g
• Chất xơ 2g
• Chất béo 0,18g
• Đạm 0,84g
• Vitamin: Vitamin A 6mcg; vitamin B1 0,051mg; vitamin B2 0,053mg; vitamin B3 0,28mg; vitamin B6 0,041mg; vitamin B9 51mcg; vitamin C 33mg; vitamin E 0,14 mg; vitamin K 4,8 mcg.
• Chất khoáng: sắt 0,38mg; canxi 9mg; phốt pho 36mg; magie 16mg; natri 6mg; kali 319mg; kẽm 0,77mg.
Khổ sở với cái gì? Là loại thực phẩm giàu vitamin C, mướp đắng có tác dụng tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Bên cạnh đó, vitamin A trong mướp đắng còn có khả năng cải thiện sức khỏe của làn da và thị lực.
Ngoài ra, khổ qua còn là nguồn cung cấp các hợp chất chống oxy hóa hiệu quả như catechin, epicatechin, axit gallic, axit chlorogenic giúp làm chậm quá trình tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA
Công dụng của mướp đắng
Trong Đông y và y học hiện đại, mướp đắng được biết đến là loại thực phẩm mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa, flavonoid và các hợp chất khác giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cũng như cải thiện các vấn đề về sức khỏe. Có thể kể đến một số tác dụng của mướp đắng như sau:
1. Giúp giảm lượng đường trong máu
Ăn mướp đắng có tốt không? Mướp đắng từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh tiểu đường do đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ của nó.
Việc bổ sung mướp đắng vào chế độ ăn hàng ngày góp phần làm giảm nồng độ fructosamine trong huyết thanh, một yếu tố kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, các chất trong mướp đắng còn giúp thúc đẩy quá trình tiết hormone insulin. Đây là một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
>>> Đọc thêm: Lươn ăn với rau gì, ăn gì? AI KHÔNG NÊN ĂN Lươn?
2. Hỗ trợ phòng chống ung thư
Khổ sở với cái gì? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng có chứa các hợp chất có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Cụ thể, một thử nghiệm trong ống nghiệm đã chứng minh chiết xuất mướp đắng có tác dụng tiêu diệt các tế bào gây ung thư vòm họng, phổi, dạ dày và ruột kết.
Trong một thí nghiệm khác, các nhà khoa học cũng đưa ra kết luận rằng chiết xuất mướp đắng giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn thúc đẩy quá trình tiêu diệt tế bào ung thư.
>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ CÓ LOẠI NÀO? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
3. Giảm cholesterol trong cơ thể
Nồng độ cholesterol cao trong cơ thể gây ra các mảng mỡ tích tụ trong động mạch. Tình trạng này có thể gây ra bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch. Nguy hiểm hơn là các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Theo một số báo cáo khoa học, mướp đắng có khả năng giảm cholesterol hiệu quả. Cụ thể, chiết xuất mướp đắng làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và chất béo trung tính. Nhờ đó, bạn sẽ có một sức khỏe tim mạch được đảm bảo.
>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU? 9 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH KẾT HỢP VỚI GÀ
4. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Mướp đắng ít calo và giàu chất xơ. Do đó, đây là thực phẩm hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả.
Chất xơ được tiêu thụ từ từ, tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, mướp đắng còn có tác dụng đốt cháy chất béo, giảm lượng mỡ trong cơ thể. Do đó, bổ sung mướp đắng vào bữa ăn hàng ngày giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả.
>>> Đọc thêm: Thịt cua ăn với GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN
Mướp đắng (mướp đắng) chữa bệnh gì?
Mướp đắng có hại gì là thắc mắc của nhiều người khi chế biến các món ăn ngon từ loại nguyên liệu này. Việc kết hợp sai thực phẩm với mướp đắng có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 5 thực phẩm bạn cần chú ý khi ăn hoặc chế biến cùng mướp đắng:
1. Mướp đắng chữa bệnh gì? Cần cân nhắc khi chế biến món ăn với tôm
Mướp đắng nấu với gì? Canh mướp đắng nấu tôm là món ăn phổ biến của nhiều gia đình. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, sự kết hợp này có thể gây phản ứng ngược trong cơ thể.
Trong thực phẩm có vỏ cứng như tôm có hợp chất arsen hóa trị 5. Khi hợp chất này gặp vitamin C trong mướp đắng sẽ biến thành asen hóa trị 3 hay còn gọi là thạch tín. Đây là chất nguy hiểm, không tốt cho sức khỏe.
>>> Đọc thêm: TÔM LÀ GÌ? NHỚ NGAY 8 THỰC PHẨM NÊN KẾT HỢP VỚI TÔM
2. Mướp đắng là gì? Không uống nước chè xanh sau khi ăn mướp đắng
Khổ sở với cái gì? Sau khi ăn các món chế biến từ mướp đắng, bạn nên đợi vài giờ trước khi uống trà xanh. Mướp đắng và trà xanh khi kết hợp có thể gây hại cho dạ dày của bạn.
3. Không ăn sườn xào khổ qua
Khốn khổ với món gì? Sườn xào khổ qua là một trong số ít món ăn không nên ăn kèm với khổ qua. Lý do là vì khổ qua và sườn xào khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra canxi oxalat. Chất này có thể ngăn cản quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
>>> Đọc thêm: BẠN BIẾT GÌ VỚI BỘT DÂY? LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
4. Khổ với cái gì? Không ăn với măng cụt
Bạn có thể cảm thấy khó chịu và tiêu hóa kém nếu ăn măng cụt và mướp đắng cùng lúc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn hai loại trái cây này vào hai thời điểm khác nhau để không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
>>> Đọc thêm: MANCHESTER CÓ LỢI GÌ? 15 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĂN ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHOẺ CỦA BẠN
5. Mướp đắng rau diếp cá
Khổ qua rừng hay khổ qua rừng miền tây là gì? Mướp đắng và rau diếp cá đều có tính lạnh. Vì vậy, mặc dù đây đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, có khả năng hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả nhưng khi kết hợp với nhau lại có thể gây hại cho dạ dày và lá lách.
>>> Đọc thêm: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA PHÉP ĐỐI VỚI CƠ THỂ VÀ DA
Ai nên hạn chế ăn mướp đắng?
Bên cạnh việc tìm hiểu mướp đắng là gì, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về những trường hợp nên hạn chế ăn mướp đắng.
1. Phụ nữ có thai: Mướp đắng có thể kích thích tử cung, không tốt cho phụ nữ mang thai.
2. Người huyết áp thấp: Mướp đắng có thể làm cho huyết áp thấp trở nên tồi tệ hơn.
3. Người vừa phẫu thuật xong: Theo nghiên cứu, mướp đắng có khả năng can thiệp vào quá trình kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau phẫu thuật. Vì vậy, bạn không nên ăn mướp đắng trong 2 tuần trước và sau khi phẫu thuật.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Có gì sai với nó? và những lợi ích tuyệt vời của mướp đắng. Từ đó, bạn có thể chế biến những món ăn ngon, bổ dưỡng và an toàn cho cả gia đình.
>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam