Chỉ với chút khéo léo biến tấu là bạn sẽ có ngay những món ăn ngon được chế biến từ những chú tôm tươi. Dưới đây là tổng hợp 6 cách chế biến tôm sú thơm ngon bổ dưỡng, mời các bạn cùng theo dõi nhé!
Tôm sú là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là 6 cách chế biến tôm sú vừa đơn giản nhưng lại mang đến cho bữa ăn gia đình bạn thêm phần đa dạng hơn.
Tempura tôm
Thời gian chế biến: 30 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm món tempura tôm
- 05 kg tôm
- Bột tempura (có thể thay bằng bột bắp)
- Trứng gà
- Vụn bánh mì
- Gia vị: Tiêu, hạt nêm
Cách làm món tempura tôm
Tôm sau khi mua về bạn bóc vỏ, rút bỏ chỉ ở phần lưng, ướp với chút gia vị. Riêng phần bột tempura bạn đem hòa với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt sau đó nhúng tôm vào bột tempura vừa pha rồi lăn qua vụn bánh mì rồi bỏ tôm vào chảo chiên cho tôm chín vàng là được.
Nếu như không có bột tempura bạn có thể nhúng qua bột mì, bột chiên xù và trứng cũng được.
Thành phẩm
Món tempura tôm với màu vàng ruộm đẹp mắt khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp bột giòn tan bên ngoài, thịt tôm bên trong rất ngọt chấm cùng nước sốt đậm đà hấp dẫn.
Tôm nướng bơ tỏi
Thời gian chế biến:20-30 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm món tôm nướng tỏi
- 500gr tôm
- Tỏi
- 40 gr phô mai mozzarella
- 20g bơ
- Nước cốt chanh, ngò rí băm nhỏ
Cách làm món tôm nướng bơ tỏi
Tôm bạn đem rửa sạch rồi rạch một đường trên lưng tôm rút bỏ bỏ chỉ lưng. Bạn trộn bơ mềm với nước cốt chanh cùng tỏi và ngò rí băm nhỏ, sau đó cho nguyên liệu vừa trộn lên lưng tôm, tiếp đến cho thêm phô mai mozzarella lên trên.
Xếp tôm vào khay nướng và đưa vào lò nướng, nướng tôm ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian khoảng 15-20 phút là tôm chín. Bạn lấy tôm xếp ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm
Món tôm nướng bơ tỏi vô cùng thơm ngon, phần thịt tôm ngon ngọt quyện cùng vị tỏi thơm phức chinh phục bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Tôm xào rau củ
Thời gian chế biến: 20-30 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm món tôm xào rau củ
- 300g tôm
- Rau củ: Ớt chuông, hành tây, đậu hà lan, hành, tỏi
- Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm làm món tôm xào rau củ
Trước tiên phần tôm sau khi mua về bạn đem bóc vỏ, bỏ đầu, rút phần chỉ lưng, sau đó bỏ tôm ướp chung với 1 chút đường, hạt nêm. Tỏi băm nhỏ, các loại rau củ cắt miếng vừa ăn.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào sau đó bỏ tỏi vào phi thơm tiếp đến bạn cho tôm vào xào sơ tiếp đến bỏ rau củ vào xào chung đến khi tôm và rau củ chín. Bạn có thể nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm
Tôm xào rau củ với hương vị đậm đà thịt tôm săn chắc, các loại rau củ giòn ngọt, đây thực sự là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng bạn nhé!
Tôm luộc nước dừa
Thời gian chế biến: 10 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm món tôm luộc nước dừa
- 400g tôm
- 1 trái dừa
- 2 củ hành tím
- Gia vị: Hạt nêm
Cách làm món tôm luộc nước dừa
Tôm sau khi mua về bạn đem rửa sạch cắt bỏ chân và râu, đồng thời rạch một đường trên sống lưng tôm và rút bỏ phần chỉ lưng.
Tiếp theo bạn cho nước dừa, hành tím thái lát mỏng và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi sau đó đun cho nước dừa hơi lăn tăn thì cho tôm vào luộc khoảng 5 phút là tôm chín. Bạn vớt ra đĩa và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Món tôm hấp nước dừa với phần thịt tôm dai dai, vừa có vị ngọt của tôm tươi lại có vị ngọt thanh của nước dừa. Tôm luộc nước dừa mà chấm cùng chút muối tiêu thì đảm bảo ngon khó cưỡng nhé!
Tôm hấp hấp muối
Thời gian chế biến: 20 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm món tôm hấp muối
- 500gr tôm sú
- 300gr muối hột
- 1 quả chanh
- Rượu trắng
- 3 cây sả
Cách làm món tôm hấp muối
Tôm bạn mua về rửa sạch, cắt bỏ râu để ráo nước; sả cắt khúc; chanh cắt lát mỏng.
Bạn cho muối vào ½ nồi rồi xếp sả lên trên, bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 3 phút thì nồi nóng lên. Tiếp đến bạn xếp tôm vào trong nồi đun khoảng 5 phút thì bạn bỏ thêm vào nồi vài lát chanh cùng 2 muỗng canh rượu trắng, hấp thêm khoảng 10 phút là tôm chín thì bạn tắt bếp.
Thành phẩm
Tôm hấp muối là món ăn vô cùng thơm ngon, nhờ phương pháp hấp muối giúp giữ trọn được vị ngọt của tôm, thịt tôm giòn dai, khi ăn chấm chung với muối chanh ớt là ngon nhất.
Tôm đậu phụ Nhật
Thời gian chế biến: 10-15 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm món tôm đậu phụ Nhật
- 0.5 kg tôm sú
- Đậu phụ Nhật (hay còn gọi là đậu hũ non, có dạng hình chữ nhật hoặc hình tròn)
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt
Cách làm món tôm đậu phụ Nhật
Tôm sau khi mua về bạn đem cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ trên lưng, sau đó bỏ bỏ tôm vào ướp chung với chút hạt nêm và bột ngọt.
Đậu phụ Nhật cắt khúc, xếp vào nồi, sau đó bạn xếp tôm đã ướp lên trên từng miếng đậu phụ. Rồi cho thêm ít nước vào nồi, nêm nếm thêm chút gia vị rồi nấu tôm và đậu phụ Nhật trong khoảng 5 phút là cả tôm và đậu phụ đều chín.
Thành phẩm
Bạn lấy tôm và đậu phụ Nhật ra đĩa và thưởng thức, đậu phụ Nhật mềm mềm, béo béo, thịt tôm ngọt dai rất ngon đấy nhé!
Trên đây là 6 cách chế biến món ăn ngon từ tôm sú. Bạn hãy lưu lại bài viết để có thêm kinh nghiệm chế biến món ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công.
Xem thêm:
>> Mách chị em 6 cách chế biến tôm hùm ngon tuyệt đỉnh
>> Mẹo vặt chế biến cá chép
>> 4 cách chế biến cá cơm cực ngon
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH