Cơm niêu hồng Kông là một đặc sản rất nổi tiếng, mùa dịch này bạn đang thèm món ăn này? Đừng lo, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn công thức chế biến tại nhà chuẩn vị nhé!
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Thời tiết vào lạnh, bạn đang cần một món ăn nóng hổi và đơn giản tại nhà? Cơm niêu Hồng Kông là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn chẳng phải mất nhiều tiền để đến Hồng Kông thưởng thức món ăn này đâu, cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp thực hiện món ăn này chuẩn vị tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm món cơm niêu Hồng Kông
-
500gr thịt gà
-
10gr bột bắp
-
2,5 lon gạo
-
560gr nước dùng gà
-
20gr nấm hương khô
-
20gr lạp xưởng
-
30gr cải rổ
-
20gr tỏi
-
20gr hành tím
-
Ớt, hành lá
-
Gia vị: Đường, tiêu xay, dầu hào, dầu mè, nước tương
Mẹo hay:
Để mua được gà tươi ngon, bạn cần chọn thịt gà có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Dùng tay chạm nhẹ vào thịt gà có độ đàn hồi cao, da gà mỏng mịn, có màu vàng nhạt và một số chỗ như ức, cánh, lưng gà sẽ có màu vàng đậm hơn một tí.
Để chọn nấm hương khô ngon thì nấm không lên mốc, không có mùi hương lạ và quan sát kỹ thông tin sản phẩm nhé!
Chọn cải rổ có màu xanh đậm tự nhiên, không mùi, không dập nát.
Cách làm món cơm niêu Hồng Kông
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cho 20gr nấm hương khô vào nước ngâm cho chúng mềm ra hoàn toàn. Bạn lưu ý, nước ngâm nấm dùng để nấu cơm thì rất thơm đấy nhé!
Tỏi lột sạch vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Thịt gà mua về rửa sạch bằng nước muối sau đó lọc xương, giữ lại phần xương để nấu nước dùng nhé bạn! Gà sau khi lọc xương thì cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái từng lát mỏng để phi. Lạp xưởng cắt lát mỏng. Cải rổ rửa sạch, cắt từng khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
Vo 2,5 lon gạo và ngâm trong vòng 5- 10 phút.
Bước 2 Ướp thịt gà
Cho gà vào tô, lần lượt cho vào 30gr dầu hào, 40gr nước tương, 10gr dầu mè, 20gr đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 10gr bột bắp và trộn đều cho thịt thấm gia vị hoàn toàn.
Bước 3 Làm nước sốt
Cho vào 1 ít dầu ăn, phi thơm hành tím và tỏi. Tiếp theo cho vào 20gr đường, 60gr nước tương, 60gr nước dùng gà và cuối cùng cho thêm ớt vào. Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi và sệt sệt lại là đạt chuẩn.
Bước 4 Nấu cơm niêu
Đặt niêu lên bếp, đổ nước gạo ra ngoài và cho gạo vào trong niêu. Tiếp theo cho 120ml nước ngâm nấm, cho 500gr nước dùng gà và đun sôi ở lửa vừa.
Khi cơm sôi lên thì vặn lửa ở mức thấp nhất nhé! Dùng xẻng bếp đảo đều cơm lên để tránh trường hợp bị sống cơm.
Tiếp theo cho thịt gà, lạp xưởng, nấm hương vào và đậy nắp lại nấu trên lửa nhỏ trong vòng 10 phút cho cơm chín hoàn toàn nhé!
Sau 10 phút bạn cho cải rổ vào và nấu thêm trong vòng 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 5 Trang trí
Cho cơm niêu xuống bếp, cho lên trên bề mặt một ít hành lá, rưới nước sốt lên xung quanh bề mặt cơm và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Cơm niêu Hồng Kông thơm ngon, hạt cơm mềm quyện với gà và nước sốt vô cùng đậm vị thêm một chút thanh mát của rau, nấm hương và giòn của lạp xưởng. Ăn rồi chỉ muốn ăn thêm nữa thôi đấy nhé!
Bài viết này là toàn bộ công thức chế biến món cơm niêu Hồng Kông mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã tổng hợp lại. Dịch bệnh như thế này bạn sẽ chẳng đi đâu được, hãy “chiêu đãi” người thân đi du lịch qua đường “ẩm thực” bằng món ăn vô cùng đơn giản này ngay nào! Đừng quên chia sẻ công thức này đến những người thân yêu nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn