Trong thời kỳ mang thai bà bầu cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Vấn đề mà nhiều mẹ bầu đặc quan tâm đó là bà bầu có nên ăn mía hay không và các lưu ý khi ăn mía trong thai kì. Cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời.
Cây mía có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: đường, chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ… mía có vị ngọt, dễ ăn được nhiều người yêu thích. Mía được cho là tốt cho bà bầu nếu như ăn đúng cách, dưới đây là những lợi ích cụ thể khi bà bầu ăn mía.
Bà bầu có nên ăn mía không?
Câu trả lời là có, lý do là vì mía thực sự mang đến những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của mẹ, đồng thời cũng rất tốt cho thai nhi.
Giảm ốm nghén: Khi ở giai đoạn 3 tháng đầu mang thai đa số mẹ bầu đều có hiện tượng ốm nghén, mệt mỏi. Tuy nhiên để giảm tình trạng ốm nghén mẹ bầu hãy tích cực ăn mía, hoặc hòa nước mía với một ít gừng để uống sẽ giảm được tình trạng ốm nghén.
Tăng sức đề kháng, phòng ngừa cảm cúm: Nhiều người cho rằng mía ngọt thì chỉ có đường thôi nhưng trong mía cũng có cả vitamin C nữa nhé! với hành phần này cộng thêm chất chống oxy hóa sẽ giúp bà bầu tăng sức đề kháng, chống lại bệnh cảm cúm.
Hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa: Trong thời kỳ mang thai cơ thể bà bầu thường bị nóng do vậy cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhiều mẹ bị táo bón, thậm chí bị trĩ khi mang thai. Nhưng vấn đề này sẽ được giải quyết ngay nếu như mẹ bầu chị khó ăn mía bởi trong mía có chất xơ và thành phần kali, vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, vừa ngăn ngừa viêm nhiễm dạ dày.
Ngăn ngừa các bệnh về răng miệng: Trong quá trình mang thai bà bầu ăn mía sẽ giúp làm sạch răng, đồng thời có tác dụng vệ răng khỏi các vi khuẩn gây hại.
Ăn mía giúp bà bầu đẹp da: Trong mía có chứa thành phần Nhờ thành phần axit alpha hydroxy nếu bà bầu ăn mía thường xuyên sẽ giúp da mịn màng, đẹp hơn đặc biệt là không lo gặp phải vấn đề về mụn.
Mẹ bầu cần ăn mía đúng cách
Mía đúng là tốt cho bà bầu tuy nhiên mía có lượng đường cao nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị tiểu đường thai kỳ, ngoài ra còn có thể làm thai nhi bị nhiễm khuẩn máu. Vì vậy khi ăn mía mẹ nên ăn với một lượng vừa đủ, mỗi tuần chỉ nên uống từ 2 đến 3 ly là được.
Lưu ý khi bà bầu ăn mía
Khi bị lạnh bụng, tiêu chảy thì tốt nhất không nên ăn hay uống nước mía.
Mía đã bị đổi màu hoặc có dấu hiệu hư có thể chứa độc tố với loại mía này bà bầu cũng không nên ăn. Ngoài ra bà bầu cũng không nên ăn mía ướp lạnh vì có thể gây ê răng.
Khi chọn mua mía nên chọn mía tươi, thân mía không có đốm đỏ và chọn mua ở địa chỉ uy tín. Khi nào ăn thì mua không nên tích trữ trong nhà vì mía để lâu sẽ bị biến chất không tốt cho sức khỏe.
Như vậy có thể thấy mía tốt cho sức khỏe bà bầu mẹ có thể bổ sung mía vào thực đơn lành mạnh của mình tuy nhiên đừng ăn quá nhiều và cần ăn đúng cách để có thể phát huy hết công dụng của mía đối với sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.
Xem thêm:
>> Mẹ bầu uống bia có hại cho thai nhi không?
>> Tác dụng của bột ngũ cốc với mẹ bầu và sử dụng bột ngũ cốc đúng cách
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH