Thường xuyên nấu ăn nhưng bạn có biết, đâu là những loại thực phẩm cần chần qua nước sôi trước khi nấu chín chưa? Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Chần thực phẩm qua nước sôi là cách sơ chế phổ biến và vô cùng quan trọng khi nấu ăn. Trước khi thực hiện các phương pháp nấu chín thức ăn khác như xào, luộc, nướng…, bạn nên chần qua nước sôi các loại thực phẩm dưới đây nhé.
Các loại thực phẩm nên chần qua nước sôi trước khi nấu chín
Các loại rau có nhiều oxalic: Rau muống, rau dền, mồng tơi…
Oxalic có rất nhiều trong các loại rau quen thuộc như cải bó xôi, cần tây, mồng tơi, rau dền, rau muống, mầm tỏi, cải cúc, cải thảo… Khi được nạp vào cơ thể, oxalic sẽ phản ứng với canxi, từ đó tạo nên canxi oxalat không hòa tan. Điều này sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ canxi cơ thể bạn, đồng thời làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Các chuyên gia sức khỏe của tờ QQ và Newstoday cho rằng, lượng oxalic trong rau có thể giảm đi đáng kể nếu được chần trong nước sôi trước khi nấu. Bởi axit oxalic có thể hòa tan dễ dàng trong nước.
Trước khi chế biến món ăn, bạn đun sôi nước rồi cho rau vào, chần cho đến khi rau chuyển màu. Bạn không nên cho rau trong nước nóng quá lâu vì các vitamin, đặc biệt là vitamin B sẽ bị phá hủy đấy.
Các loại rau,củ giàu nitrat: Rau bina, cải xoắn, củ dền, khoai tây
Rau bina, cải xoắn, củ dền, khoai tây, cải cúc… là những loại rau có chứa hàm lượng nitrat cao. Trong lúc bảo quản, nitrat có trong rau sẽ có khả năng chuyển hóa thành nitrit. Sau khi vào cơ thể, chất này có thể phản ứng với protein và tạo nên nitrosamine – một chất gây ung thư.
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ được các chất độc hại này thông qua việc chần rau trong nước nóng. Nitrat và nitrit sẽ hòa tan trong nước và rau sẽ trở nên an toàn hơn.
Loại rau khó rửa sạch: Súp lơ
Súp lơ chứa rất nhiều dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, loại rau này rất khó để có thể rửa sạch. Bởi trên bề mặt súp lơ có rất nhiều lỗ li ti, các lỗ này có thể chứa rất nhiều bụi bẩn, thuốc bảo vệ thực vật và cả sâu bọ.
Theo các chuyên gia, việc chần súp lơ qua nước sôi không chỉ loại bỏ được các chất bẩn còn đọng lại, mà còn giúp súp lơ giữ được màu sắc tự nhiên và độ giòn sau khi xào, đồng thời nhanh chín hơn.
>> Cách tách và rửa súp lơ đúng cách, vừa sạch là đảm bảo không còn con sâu nào
Các loại thịt, xương
Trước khi chế biến các loại thịt, xương, bạn nên chần qua chúng trong nước nóng. Điều này giúp protein trong thịt, xương đông lại và các chất có mùi dễ dàng hòa tan vào nước, đồng thời giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm.
Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên chần các miếng thịt lớn, như ức gà, chân gà, xương heo… qua một lượt trong nước sôi khoảng 2-5 phút. Sau đó bạn vớt ra, rửa sạch với nước lạnh, rồi mới bắt đầu chế biến,
Các loại măng
Việc ăn măng sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm nếu bạn không chế biến đúng cách. Bởi măng có chứa độc tố cyanide. Khi đi qua đường tiêu hóa, cyanide sẽ biến thành axit cyanhydric (HCN), gây hại cho cơ thể của bạn.
Đối với măng, bạn cần nấu măng thật kỹ và rửa đi rửa lại nhiều lần trước khi chế biến để đảm bảo các độc tố trong măng không còn nữa. Nếu bạn không luộc qua nước sôi, khi ăn sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị ngộ độc, thậm chí gây tử vong.
Một số lưu ý khi chần rau
Khi chần rau qua nước sôi, bạn nên cho vào một ít muối vài giọt dầu ăn để rau trở nên xanh hơn, bóng hơn.
Khi chần rau, bạn nên đổ nước vào ngập rau và đun với lửa lớn, không đậy nắp kín.
Ngay khi rau vừa chín, bạn vớt rau ra và xả sơ qua nước lạnh để làm giảm nhiệt, không để rau bị chín quá.
Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết đâu là những loại thực phẩm cần chần qua nước sôi trước khi nấu chín và có những bữa ăn an toàn, hợp vệ sinh nhé.
Nguồn: QQ và Newstoday
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH