Ăn chay rất có lợi cho cơ thể và tinh thần của người ăn. Hãy làm phong phú thêm thực đơn ăn chay của bạn bằng món chà bông chay (ruốc chay) từ nấm hương bạn nhé
Chà bông là một loại thực phẩm rất phổ biến bởi sự thơm ngon và dễ bảo quản. Ngoài các loại chà bông từ thịt thường gặp, có một số công thức chế biến chà bông (ruốc) từ các loại nguyên liệu khác dành cho người ăn chay. Hôm nay, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ mách bạn cách làm chà bông chay (ruốc chay) từ nấm hương mới lạ, thơm ngon.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
60 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu làm chà bông chay từ nấm hương
- 200g chân nấm hương
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương
- Dụng cụ: Chảo, thau, muỗng, dao, đĩa
Cách chọn mua nấm hương tươi ngon
Bạn nên chọn những cây nấm hương có chân dài màu vàng nâu hoặc nâu nhạt, có mùi hương đặc trưng của nấm. Tránh mua những cây nấm màu đen, bị dập, gãy, có mùi lạ, ẩm mốc.
Cách làm chà bông chay từ nấm hương
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cho 200g chân nấm hương vào thau, rót nước nóng vào và ngâm trong 20 phút. Sau khi ngâm xong, bạn vớt nấm ra, cắt bỏ phần màu đen ở chân nấm. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Bước 2 Kho nấm
Chân nấm sau khi sơ chế xong bạn cho vào nồi, đun cùng 300ml nước sôi. Bạn nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương tương, 2 muỗng canh dầu hào chay, khuấy đều và tiếp tục đun với lửa vừa.
Khi nồi nấm sôi, bạn hạ lửa xuống thật nhỏ, kho đến khi nước gần cạn, khoảng 45 phút thì tắt bếp. Nấm đã kho xong, bạn vớt nấm ra và để nguội.
Bước 3 Xé sợi nấm
Bạn cho nấm vào một túi vải sạch, vắt thật chặt tay để nấm ráo nước. Sau đó, bạn cho nấm đã vắt vào cối, giã đến khi nấm dẹp và tơi. Giã xong, bạn đeo găng tay thực phẩm vào và bắt đầu xé nấm thành từng sợi nhỏ, mảnh.
Bước 4 Xào nấm
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho nấm đã xé sợi vào, đảo đều tay. Sau khi đảo khoảng 2 phút, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, tiếp tục đảo đến khi ruốc khô hoàn toàn là được.
Thành phẩm
Món chà bông chay từ nấm hương đã hoàn thành, bạn có thể cho ra đĩa, dùng ăn kèm với cơm, cháo hoặc ăn vặt đều ngon đến khó cưỡng. Từng sợi chà bông mảnh nhỏ, dai mềm, hương vị đậm đà hấp dẫn, mùi hương đặc trưng của nấm lan tỏa nồng đậm, hấp dẫn khô cùng.
Vậy là truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã hướng dẫn xong cách làm món chà bông chay từ nấm hương thơm ngon, mới lạ lại vô cùng đơn giản. Hương vị tuyệt vời ấy sẽ giúp những bữa cơm chay tịnh, thanh đạm càng thêm ngon miệng. Hiện tại đến lượt bạn trổ tài làm món ăn này nhé. Chúc bạn thành công.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn