Để bảo quản bạn vẫn đặt trứng và bơ trong ngăn mát tủ lạnh, thế nhưng có nhiều người cho rằng chỉ cần bảo quản bơ và trứng ở nhiệt độ phòng. Vậy cách bảo quản nào mới thật sự thích hợp cho trứng và bơ?
Trứng
Bên ngoài lớp vỏ trứng vốn có một lớp bảo vệ trứng khỏi sự xâm phạm của vi khuẩn và mầm bệnh gây hại.
Nhưng trước khi bày bán ở khu vực thành phố trứng thường được rửa sạch với nước trước khi bày bán. Nước làm phá vỡ lớp bảo vệ này, do đó việc bảo quản lạnh nhằm làm chậm sự phát triển của tác nhân gây hại.
Ở vùng ngoại ô hay nông thôn, trứng sau khi được thu hoạch thường không qua khâu vệ sinh hay rửa sạch với nước mà được bày bán ngay. Do đó lớp bảo vệ vẫn nguyên vẹn, bạn chỉ cần dùng khăn lau sạch vết bám bẩn và bảo quản ở bên ngoài nhiệt độ phòng là được.
Bảo quản bơ
Hiện nay trên thị trường có hai loại bơ được bán rộng rãi là bơ thực vật và bơ động vật. Trong đó bơ động vật được chia làm bơ mặn và bơ lạt. Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình sản phẩm thích hợp.
Bạn vẫn thường thấy các loại bơ thực vật được bảo quản ở nhiệt độ thường, do thực tế chúng là dạng đông đặc của dầu thực vật có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên khi bảo quản nhiệt độ cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bơ.
Bơ động vật:
– Bơ mặn: loại bơ được thêm một lượng muối nhất định khi sản xuất, muối có tính kháng khuẩn do đó có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.
– Bơ lạt: Tuy không chứa lượng muối nhưng các loại bơ động vật bao gồm cả bơ lạt và bơ mặn đều được sản xuất trên quy trình thanh trùng và chứa hàm lượng chất béo cao, không phải môi trường ưa thích của vi khuẩn.
Do đó với bơ động vật bạn vẫn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng chỉ trong vòng 1 tuần trở lại. Bởi nhiệt độ phòng là yếu tố chính tác động đến chất lượng bơ, nhiệt độ càng cao bơ càng dễ hư hỏng, chúng được bảo quản tốt nhất khi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Tuy nhiên trước khi dùng bơ động vật nấu món ăn hoặc làm bánh, bạn nên lấy bơ từ tủ lạnh ra ngoài nhiệt độ phòng trong vài phút, như vậy món ăn sẽ ngon hơn.
Xem thêm: Cách bảo quản trứng để giữ được lâu
Thông tin tham khảo: fitday.com
Bơ hay trứng tùy vào trường hợp mà có thể bảo quản bên ngoài nhiệt độ phòng hay trong tủ lạnh. Tuy nhiên với bơ tốt nhất vẫn nên bảo quản lạnh, nhằm đảm bảo chất lượng bơ như ban đầu.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH