Màng bọc thực phẩm là sản phẩm giúp bảo quản thức ăn, không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn màng bọc chất lượng và an toàn. Cùng xem ngay bài viết để biết cách chọn mua màng bọc thực phẩm tốt nhất nhé!
Xem ngay các mẫu tô đang giảm giá SỐC
- Màng bọc thực phẩm PE: Có màu trắng, trong suốt, mềm dẻo, dính vào tay khi tiếp xúc, dễ kéo tách các lớp màng bọc ra. Hơn nữa, màng bọc này dai khi kéo giãn, dễ đốt cháy, cháy nhanh, ngọn lửa màu vàng, không tắt và có mùi giống mùi nến.
- Màng bọc thực phẩm PVC: Gồm 2 loại (DEHA và DEHP), có màu trắng ngà/ vàng nhạt mềm dẻo, sờ hơi dính tay, ít dai khi kéo dãn, khó đốt cháy, thường cháy khi đốt bằng lửa trực tiếp, lúc đốt cháy có đi kèm lửa màu xanh, mùi hăng hắc.
1Dựa vào màu sắc để đánh giá an toàn của màng bọc
Chọn màng bọc có màu trắng được làm từ nhựa PE sẽ an toàn hơn những loại màng bọc có màu hơi vàng làm từ nhựa PVC. Loại này có khả năng tự phân hủy và an toàn cho sức khỏe.
Nếu chọn màng bọc PVC, bạn hãy xem kỹ thông tin sản phẩm không chứa DEHA/ DEHP và chọn loại có màu trắng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
2Thương hiệu uy tín
Hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều loại màng bọc thực phẩm, bạn sẽ khó phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng nhái. Vì thế, bạn nên chọn mua sản phẩm tại các siêu thị, nhà phân phối hoặc các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.
Bên cạnh đó, những dòng sản phẩm chất lượng thường có tên tuổi nhất định trên thị trường. Đặc biệt, đi kèm với đó là những khẳng định chứng nhận bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền về chất liệu cũng như độ đảm bảo an toàn khi sử dụng.
3Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Chính vì sản phẩm được bán rộng rãi trên thị trường, nên có nhiều loại không rõ nguồn gốc. Bạn tuyệt đối không mua sản phẩm bán trôi nổi ngoài chợ hoặc giá rẻ hơn thị trường. Vì có thể đó là hàng nhái không rõ xuất xứ, không có chứng nhận quy định an toàn thực phẩm.
Hơn nữa, khi mua màng bọc thực phẩm bạn cần phải cân nhắc về một số loại có chứa thành phần phụ gia để tăng độ mềm và trong suốt như DEHA/ DEHP. Thường các chất này được sản xuất không rõ nguồn gốc, chúng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.
4Độ ma sát với da tay
Khi đến mua màng bọc thực phẩm tại bất cứ nơi đâu bạn, hãy để sản phẩm tiếp xúc với da tay và xem thử độ kết dính của sản phẩm lên da tay thấp hay cao. Nếu như bạn cảm thấy độ kết dính cao vậy thì nên chọn mua sản phẩm khác.
Thông thường đối với màng bọc chất lượng độ kết dính của nó sẽ thấp cụ thể ở đây là màng bọc làm từ chất liệu PE. Ngược lại với sản phẩm kém chất lượng, độ an toàn thấp, độ kết dính của nó sẽ cao hơn (PVC).
5Dựa vào mức độ cháy của màng bọc
Khi mua sản phẩm nếu được phép dùng thử bạn có thể đốt cháy màng bọc để kiểm tra mức độ an toàn của sản phẩm. Nếu màng bọc càng dễ đốt thì chất lượng và độ an toàn của nó càng cao, ngược lại sản phẩm khó đốt tức màng bọc bạn đang thử có thể là hàng nhái.
Khi đốt màng bọc PE thông thường sẽ rất dễ cháy, ngọn lửa có màu vàng, đồng thời có mùi nến nhẹ nhàng, nhỏ vài giọt dầu. Riêng đối với màng bọc PVC khi đốt cháy sẽ có lửa màu hơi xanh, đen, sản phẩm không dễ cháy đồng thời có mùi rất khó chịu.
6Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng màng bọc thực phẩm
Chọn màng bọc thực phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng
Bạn nên chọn loại màng bọc thực phẩm cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, vì hầu hết các màng bọc được bán trên thị trường hiện nay chỉ thích hợp sử dụng bảo quản trong tủ lạnh. Loại màng bọc này không thể sử dụng trong lò vi sóng, vì nó không thể chịu nhiệt độ nóng.
Nếu bạn muốn dùng màng bọc thực phẩm cho lò vi sóng, hãy tìm mua những loại màng bọc có thể chịu được nhiệt độ cao, được sản xuất để sử dụng trong lòng vi sóng.
Để nguội thực phẩm trước khi bọc màng bọc
Thực phẩm nên được để nguội trước khi bọc, vì nếu như bọc ngay lúc thức ăn còn nóng trên 70 độ C, thức ăn sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng, vitamin do màng bọc gây ra.
Ngoài ra, để thức ăn luôn được tươi, ngon bạn cũng không nên bảo quản thức ăn quá 6 tiếng bằng màng bọc.
Nên dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản trái cây
Đối với các loại trái cây như lê, táo, mận, hồng,… dùng màng bọc thực phẩm để bọc sẽ giúp cho trái cây giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng vốn có.
Còn đối với các loại củ quả như đậu, dưa chuột, cà rốt,… sử dụng màng bọc sẽ giúp giữ được vitamin C và độ tươi ngon khi thưởng thức.
Không dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại thức ăn chứa dầu mỡ
Để đảm bảo an toàn, tránh những chất độc hại, phản ứng từ thực phẩm và màng bọc, bạn không nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc các loại thức ăn chứa dầu mỡ, những loại thực phẩm có chất lỏng hoặc thức ăn chứa tính axit như cải chua, dưa muối, mắm,…
Không bọc thực phẩm bằng nhiều lớp màng bọc
Nhiều người lầm tưởng, việc bọc càng nhiều lớp màng bọc sẽ giữ cho thực phẩm được tươi ngon. Thực chất đó là suy nghĩ sai, vì bị quá nhiều lớp khí CO2 bị ngăn lại, không thoát ra ngoài khiến cho thức ăn của bạn mất đi chất dinh dưỡng, từ đó gây hại cho sức khỏe.
Không nên dùng các biện pháp gia nhiệt khi sử dụng màng bọc thực phẩm
Bạn cần đặc biệt lưu ý không nên dùng các biện pháp gia nhiệt như nướng, chiên,… cũng như không rã đông và không để thực phẩm đã được bọc màng bọc vào lò vi sóng.
Vì không phải bất kỳ màng bọc nào cũng có khả năng chịu nhiệt, nhiệt độ nóng của lò sẽ khiến màng bọc bị tan chảy, gây nguy hại đến sức khỏe của bạn. Do đó, bạn cần đọc kỹ thông tin, hướng dẫn sử dụng của sản phẩm trước khi cho vào lò vi sóng.
- Màng bọc thực phẩm có dùng trong lò vi sóng được không?
- 10 mẹo sử dụng màng bọc thực phẩm siêu tiện lợi chị em nhất định phải biết
- Mẹo giảm cân, đánh tan mỡ thừa hiệu quả với màng bọc thực phẩm
Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được màng bọc chất lượng và sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn hơn. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc trong việc chọn mua và sử dụng màng bọc thực phẩm, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!