Măng tre bao nhiêu calo? Công dụng của măng tre với sức khỏe? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Măng tre được biết đến là một loại nguyên liệu dùng để nấu thức ăn với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy Măng tre bao nhiêu calo? Công dụng của măng tre với sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!
Măng tre là gì?
Măng tre là bộ phận thuộc phần cây non hoặc mầm của cây tre, được thu hoạch trước khi măng lớn lên trong khoảng 2 tuần, lúc này măng tre cao khoảng 25-30cm, có hương vị nhạt nhưng có đồ tươi và giòn.
Loài măng tre này được nhiều quốc gia ưa chuộng như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Nepal,…
Từ thời xưa, măng tre đã nổi tiếng và được nhiều người sử dụng còn đã xuất hiện trong sử sách của nhà Đường từ năm 618 trước Công nguyên – 907 sau Công Nguyên.
Theo nhiều nghiên cứu về khoa học đã khẳng định, măng tre là một loại thực vật có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất khoáng, chất xơ… Nhưng đặc biệt ít đường và chất béo.
Theo báo Lao Động, bên trong măng chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, E, B (B6, B1, B2, B3,…), rất nhiều loại khoáng chất quan trọng cho cơ thể như canxi, magie, kali, kẽm, đồng,…
Măng tre bao nhiêu calo?
Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, trong 100gr măng tre tươi chứa khoảng 20 calo. Lượng carbohydrate tương đối thấp, tầm khoảng 4g.
Ăn măng tre có giảm cân không?
Theo các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, măng tre giúp cơ thể bạn giảm cân lành mạnh, an toàn và đạt được hiệu quả cao.
Bởi vì trong măng tre chứa rất ít calo và giàu chất xơ. Vì vậy, ăn măng tre sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và ăn vặt hiệu quả.
Ngoài ra, măng tre chứa ít đường, lượng carbohydrate cũng không nhiều, cùng với vitamin, chất xơ và các chất khoáng có tác dụng giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa. Măng tre sẽ giúp cơ thể thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh táo bón, chướng bụng,…
Các món giảm cân với măng tre
Măng tre nhồi thịt
Đây là một món ăn giúp thay đổi khẩu vị và giảm cân hiệu quả, với sự hòa quyện của thịt và măng cùng với một số gia vị tạo nên hương vị ngọt dịu và ăn mãi không ngán.
Măng tươi trộn thịt bò
Món ăn này chứa ít đạm, giàu chất xơ và có vị chua ngọt hấp dẫn, vì vậy rất thích hợp cho các bạn đang ăn kiêng.
Nấm hương xào măng
Đây là một món ăn có công dụng giảm cân rất tốt, sự kết hợp giữa nấm hương và măng tạo nên hương thơm dễ chịu và dễ ăn.
Công dụng của măng tre với sức khỏe?
Giảm cholesterol
Trong măng tre chứa nhiều hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa, vì thế khi ăn sẽ giúp cơ thể giảm hàm lượng cholesterol hiệu quả, hỗ trợ và cải thiện sức khỏe tim mạch luôn trong tình trạng ổn định và khỏe mạnh.
Bổ sung chất chống oxy hóa
Măng chứa nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, giảm stress, giảm viêm, tiêu sưng và phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư, đái tháo đường,…
Cân bằng huyết áp
Bởi vì trong măng có chứa kali – một loại khoáng chất quan trọng cho cơ thể, giúp điều hòa, cân bằng nước và điện giải, duy trì hoạt động các chức năng tim mạch, cơ bắp,…ổn định và khỏe mạnh
Bảo vệ sức khỏe cho hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ trong măng tre vô cùng dồi dào. Ngoài việc giúp cơ thể giảm cân mà còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến tiêu hóa như bệnh trĩ, viêm loét dạ dày,…
Phòng ngừa bệnh ung thư
Trong măng tre chứa phytonutrients – một loại hợp chất có nguồn gốc từ thực vật giúp bảo vệ sức khỏe tránh khỏi những gốc tự do gây bệnh ung thư.
Giúp làn da khỏe mạnh hơn
Vitamin E là một trong những chất dinh dưỡng nổi tiếng trong việc làm đẹp, có khả năng bảo vệ làn da khỏi những tác nhân gây hại, làm chậm quá trình lão hóa da. Bảo vệ sức khỏe hệ xương khớp
Như đã giới thiệu ở trên, măng tre chứa nhiều khoáng chất như magie, kali, photpho,… Đặc biệt là canxi – một loại khoáng chất cần thiết trong cơ thể con người. Do đó, măng tre sẽ cung cấp nhiều canxi và ngăn chặn tình trạng loãng xương rất tốt cho cơ thể.
Tốt cho máu
Trong măng tre chứa hàm lượng chất sắt tương đối ổn định, việc này sẽ giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và hỗ trợ quá trình vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Ngoài ra, măng tre còn có khả năng điều trị ngộ độc, chữa lành vết thương,…
Lưu ý khi sử dụng măng tre
– Măng tre có chứa độc tố glycosid cyanogen nên khi ăn chúng ta cần phải luộc hoặc nấu chín để loại bỏ độc tố này
– Sau khi ăn măng, nếu bạn có các biểu hiện như phát ban, ngứa hoặc sưng tấy thì hãy ngay lập tức đến bệnh viện gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp điều trị kịp thời.
– Trên thị trường có các sản phẩm măng đóng hộp chứa nhiều natri, nếu bạn sử dụng loại măng này thì nên rửa sạch măng qua nước trước khi sử dụng.
– Phụ nữ mang bầu, người bị dạ dày, bị bệnh Gout, bị bệnh thận không nên ăn măng tre.
Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về măng tre và bỏ túi them nhiều thông tin tuyệt vời.
Nguồn: Viện dinh dưỡng Quốc gia, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn