Miếng mực tươi ngon kết hợp cùng mùi hẹ đặc trưng đã tạo nên món vừa đơn giản mà lại hấp dẫn vô cùng. Chưa đầy nửa tiếng là bạn sẽ có ngay dĩa mực xào bông hẹ giòn ngon xanh mướt, món ngon vợ làm chồng mê tít rồi. Cùng vào bếp thôi nào.
Từ trước đến nay, bông hẹ luôn được đánh giá là loại rau có vị ngọt, tính ấm, pha lẫn chút cay – đắng – chua nên thường được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Trong Đông y, chúng còn được xem như một vị thuốc, một loại dược liệu quý có khả năng hỗ trợ trị nhiều bệnh đau nhức lưng, cảm mạo, táo bón, nhiễm trùng ngoài da, nhiễm giun,… Bởi trong thành phần của chúng có chứa những khoáng chất thiết yếu như: Đồng, sắt, pyridoxine, mangan, canxi,… giúp hỗ trợ các bộ phận chức năng trong cơ thể hoạt động tốt. Với lợi ích như thế, bạn còn ngại gì mà không nhanh tay trổ tài làm mực xào bông hẹ ngay thôi nào.
Nguyên liệu
- 200g mực
- 500g bông hẹ
- 5 cây rau cần tây
- 1 củ gừng
- 1/3 củ tỏi
- 5 trái ớt
- 2 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị: đường, hạt nêm, dầu hào, muối
Cách làm mực xào bông hẹ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn loại bỏ hết phần nội tạng và túi mực, rửa thật sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ngâm mực trong rượu trắng khoảng 15 phút để làm giảm mùi tanh và giúp mực giòn hơn.
Tiếp đến, bạn cắt gừng thành lát mỏng. Xong thì bạn đem hành tím, tỏi và 1 – 2 lát gừng băm nhỏ. Cần tây thì bạn rửa sạch và cắt nhỏ, ớt thì cắt sợi dài. Còn bông hẹ bạn sẽ cắt thành khúc dài tầm 5cm (bỏ phần già cuối cọng đi), rồi ngâm với nước muối tầm 15 phút và rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Trụng sơ mực
Bạn đun sôi nồi nước, cho số gừng cắt miếng còn lại vào, tiếp tục nấu đến khi nước sôi lại thì bỏ mực đã sơ chế vào chần sơ. Đến khi mực hơi săn lại thì bạn vớt ra cho ngay vào tô đá lạnh tầm 2 – 3 phút. Xong thì để ráo và ướp cùng một ít hạt nêm, một ít đường, ít tỏi băm và tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm vị
Bước 3: Xào mực với bông hẹ
Bạn bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím băm vào, phi vàng thơm. Sau đó, bạn thêm mực đã ướp vào xào chung. Đảo đều vài lần thì bạn bỏ bông hẹ vào, đồng thời, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê dầu hào.
Bạn tiếp tục xào hỗn hợp với lửa lớn, đến khi bắt đầu chín thì cho tiếp cần tây đã cắt vào và tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc ớt cắt dài lên trên để trang trí cho bắt mắt hơn. Vậy là hoàn thành rồi nè.
Thành phẩm
Chưa kể đến hương vị mà nhìn thấy màu sắc là đã thấy vô cùng bắt mắt, hấp dẫn rồi đấy. Sắc đỏ tươi tắn từ ớt, trắng ngà của mực tươi ẩn mình trong bông hẹ xanh mát. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ được vị giòn sần sật, tươi ngon của mực kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của hẹ, cần tây,… rất kích thích vị giác luôn.
Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách làm món mực xào bông hẹ này nhé. Chỉ cần vài nguyên liệu quen thuộc cùng cách làm đơn giản, không lâu là bạn đã có ngay một món ngon vô cùng hấp dẫn rồi. Hãy lưu lại công thức và trổ tài cho gia đình thưởng thức nha.
Xem thêm:
>> Cuối tuần đổi món với mực xào dưa chua lạ miệng
>> Cách xào mực xào cà chua giòn sần sật, thơm ngọt, không chảy nước
>> Cách làm mực xào ớt chuông vừa ngon mà còn dễ ăn
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH