Cách làm tôm kho tàu nước dừa thơm ngon, đơn giản, béo ngậy

Cách làm tôm kho tàu nước dừa thơm ngon, đơn giản, béo ngậy

Tôm là nguyên liệu quen thuộc và được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Có thể kể đến các món chiên hay món hấp, hôm nay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ hướng dẫn cho bạn chế biến món tôm kho tàu với nước dừa ngọt thơm hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Cách làm tôm kho tàu nước dừa thơm ngon, đơn giản, béo ngậy

Thời gian thực hiện

  • Sơ chế: 15 phút
  • Chế biến: 25 – 30 phút

Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 2 – 3 người ăn

1 Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tôm càng xanh 500g
  • Chanh 6 quả
  • Hành lá 40g
  • Nước dừa tươi 500ml
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, dầu ăn, đường,…
  • Dụng cụ: nồi, chén, thau, rổ,…
Cách chọn tôm càng xanh ngon

  • Lựa tôm có vỏ bóng, càng xanh, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm.
  • Đầu tôm có màu xanh tươi không bị tái hay chuyển qua màu đỏ, phải còn nguyên càng, chân, phần đuôi và mình phải nguyên vẹn.

nguyên liệu tôm kho tàu nước dừa

2 Các bước làm tôm kho tàu nước dừa

Bước 1: Sơ chế tôm càng xanh

  • Rửa sạch tôm, bóc phần vỏ ở mình tôm và giữ lại đuôi. Dùng kéo cắt một đường dưới đầu tôm để lấy được gạch tôm, dùng muỗng múc lấy phần gạch tôm cho vào chén.

sơ chế tôm càng xanh

  • Đun sôi khoảng 1 chén nước, cho phần gạch tôm vừa múc được vào hấp cách thủy. Nêm gia vị với nước cốt chanh 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều tay đến khi phần gạch sôi thì tắt bếp.

hấp gạch tôm

  • Hành tím bỏ phần vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá thì cắt lấy phần đầu hành, đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên tôm

  • Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 1 chén nhỏ dầu ăn. Dầu ăn nóng lên thì cho tôm vào chảo chiên.
  • Chiên khoảng 2 phút cho săn 2 mặt tôm. Việc chiên sơ tôm trước khi kho sẽ giúp phần thịt tôm không bị rã và mềm.

chiên sơ tôm

  • Chiên xong thì ướp tôm đã chiên với hành tím băm, đầu hành, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm cùng với phần nước gạch tôm.
  • Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các gia vị để phù hợp với khẩu vị. Trộn đều rồi ướp khoảng15 phút cho thấm gia vị.

ướp gia vị cho tôm

Bước 3: Kho tôm

  • Bắc nồi lên bếp và đun nóng, cho phần tôm đã ướp gia vị vào nồi, đảo tôm 1 phút thì cho 500ml nước dừa tươi vào.
  • Đun với lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó hạ xuống lửa nhỏ cho đến khi nước bắt đầu sệt lại, tiến hành rắc hành lá rồi tắt bếp.

kho tôm

3 Thành phẩm

Sau khi kho chín, cho tôm ra dĩa, rưới nước kho lên trên, tôm kho với nước dừa có vị ngọt đặc trưng, thịt tôm chắc, vị beo béo của phần gạch tôm trong nước kho sẽ khiến món tôm kho nước dừa thêm phần đậm đà hấp dẫn. Dùng món tôm càng xanh kho nước dừa với cơm nóng sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thật ngon và đầy dinh dưỡng.

Cách làm tôm kho tàu nước dừa thơm ngon, đơn giản, béo ngậy

Xem thêm

  • 2 cách làm cá trứng kho tiêu và kho cà thơm béo, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình
  • 2 cách nấu cá bạc má kho măng và kho cà chua đơn giản, đậm đà đưa cơm
  • 7 cách chế biến tôm khác nhau đơn giản tại nhà, cả tuần ăn không thấy chán

Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn tại nhà đúng không nào. Cùng vào bếp thôi, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *