Sầu riêng với mùi thơm đặc trưng, bùi béo đã làm cho bao người mê mẩn. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu một số cách bảo quản sầu riêng luôn tươi ngon, ngọt bùi.
Mùa sầu riêng đang đến rất gần. Với mùi hương đặc trưng, tươi ngon, bùi béo, sầu riêng đã làm mê mẩn bao thực khách ngay lần đầu thưởng thức. Chính vì vậy, việc bảo quản sầu riêng sao cho được tươi lâu với chất lượng thịt vẹn nguyên như lúc đầu được nhiều người quan tâm. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn bỏ túi một số cách bảo quản sầu riêng trong bài viết hôm nay nhé!
Cách bảo quản sầu riêng sau thu hoạch
Thông thường, một trái sầu riêng sẽ bảo quản được trong vòng 1 tuần. Nếu bạn thu hoạch khi sầu riêng chưa chín thì chỉ có thể giữ nguyên trái như vậy trong khoảng từ 3-5 ngày mà thôi. Sau thu hoạch, sầu riêng nên được bảo quản theo các bước sau:
Bước 1 Tìm một nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể là sàn, giá đỡ tấm pallet hoặc thùng đựng thoáng khí.
Bước 2 Trải một tấm lót như bìa carton dày trải xuống rồi sau đó mới đặt sầu riêng lên.
Lưu ý:
Không đặt sầu riêng trực tiếp xuống sàn vì dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt khiến nó bị hỏng.
Không bịt kín sầu riêng bằng túi nilon vì sẽ làm bí khí khiến sầu riêng nhanh chín hơn.
Cách bảo quản sầu riêng đã tách vỏ
Khi sầu riêng đã chín làm lớp vỏ bị nứt hoặc tách vỏ, thời gian giữ được độ tươi ngon của trái sẽ không còn nhiều nữa. Lúc đó hãy tách hẳn múi sầu riêng ra và để trong tủ lạnh. Cách làm này sẽ giữ cho sầu riêng tươi ngon trong 2- 3 ngày.
Bước 1Tách múi sầu riêng ra khỏi vỏ.
Bước 2 Bạn dùng túi zip, màng bọc thực phẩm hay hộp đựng chuyên dụng rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý:
Bạn phải bọc kín hộp sầu riêng lại để nó không bị tích nước khi bảo quản lạnh và tránh ám mùi, ảnh hưởng đến các loại thức ăn khác có trong tủ lạnh nhé. Nếu cẩn thận bạn có thể hút chân không để bảo quản sầu riêng tốt hơn nhé!
Cách bảo quản sầu riêng khi đi xa
Sầu riêng hiện nay là loại trái cây được yêu thích cả Bắc vào Nam, từ Việt Nam ra khắp nơi trên thế giới. Chính vì lẽ đó, việc bảo quản sầu riêng thế nào để có thể di chuyển đi xa, không dập nát, không nhanh chín là điều mà nhiều người nông dân hay nhà đầu tư quan tâm.
- Đối với sầu riêng đóng gói, bạn cũng làm tương tự như trên, tách múi ra khỏi vỏ rồi đóng gói, hút chân không, đặt nhiệt độ trên xe lạnh cỡ 4 độ C là được.
- Đối với sầu riêng nguyên trái, bạn để trong hộp xốp bảo vệ hoặc thùng carton để tránh va đập làm sầu riêng bị dập nát. Các thùng cần phải có lỗ thoáng khí để tránh bị hầm bí, sầu riêng sẽ nhanh chín.
Lưu ý:
Bạn không nên bảo quản sầu riêng trong các loại xe có nhiệt độ quá lạnh, vì khi vận chuyển đến nơi, đưa ra sầu riêng ra nhiệt độ thường, trái sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn.
Một số lưu ý khi bảo quản sầu riêng
- Trái cây nói chung và sầu riêng nói riêng khi vừa thu hoạch hay mua về, bạn nên dùng trong 1-3 ngày là tốt nhất, tránh bảo quản quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả, quả hỏng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn uống và sức khỏe của bạn.
- Nhiều người hay tách múi rồi bảo quản sầu riêng trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn không nên làm vậy vì khi bạn rã đông, sầu riêng sẽ bị nhũn nước, mất mùi vị tươi ngon ban đầu hoặc thâm đen.
Như vậy, qua bài viết hôm nay, bạn đã biết cách bảo quản sầu riêng đúng cách để sầu riêng luôn thơm ngon, bùi béo như lúc mới thu hoạch rồi đúng không. Hãy theo dõi truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để bỏ túi những mẹo hay, bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và chất lượng.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn