Trái cây chứa nhiều Vitamin và khoáng chất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên một số loại trái cây được khuyên không nên dùng sau bữa tối để tránh ảnh hưởng đến thai nhi như tiểu đường và béo phì. Cùng Bách hoá XANH tham khảo bài viết nhé.
Những loại trái cây không nên ăn về đêm
Không chỉ riêng mẹ bầu mà với bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên hạn chế ăn 5 loại trái cây dưới đây sau bữa tối.
Cam: Cam và nước cam chỉ tốt khi uống vào buổi sáng và trưa. Nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ, đồng thời do tuyến nước bọt không hoạt động nhiều nên lượng axít còn bám trên răng sẽ tấn công và làm hỏng lớp men răng.
Sầu riêng: Theo Sức khoẻ và Đời sống, chứa nhiều đường nên không tốt đối với mẹ bầu thừa cân hay bị các bệnh liên quan đến tim mạch.
Xoài: Cũng có hàm lượng đường cao, mẹ bầu không nên ăn về đêm, đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường.
Bơ: Tuy giàu chất béo thực vật, ít đường và rất tốt cho dạ dày, ruột, đồng thời còn bảo vệ chức năng sinh lý của hệ thống tim mạch và gan, nhưng lại có hàm lượng mỡ thực vật rất cao, do đó không nên ăn nhiều vào buổi tối.
Măng cụt: Chứa chất Xanthones có thể gây ngộ độc Axit và khiến giấc ngủ chập chờn, mẹ chỉ nên ăn ban ngày.
Nguyên tắc ăn trái cây đúng cách
Ăn trái cây đã chín
Mẹ bầu nên ăn trái cây vừa chín tới để có thể cảm nhận được hương vị tươi ngon nhất. Những trái cây cần thiết phải ăn chín như các loại quả có mủ như đu đủ, măng cụt, mít hay sầu riêng. Tránh dùng trái cây chín nục, thâm đen hay lên men rượu, bởi thành phần chất dinh dưỡng của chúng có thể đã thay đổi.
Rửa sạch trước khi ăn
Đối với những loại trái cây có vỏ dày, mẹ nên khử trùng bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó gọt bỏ vỏ là có thể ăn ngay được.
Quả có vỏ mỏng thì có thể chọn cách khử trùng như sau: hòa chung 1 lít nước lạnh với 0.1ml – 0.2ml dung dịch Oxycil, rồi ngâm trái cây từ 2 phút – 5 phút.
Ăn trái cây ngay sau khi gọt vỏ
Thói quen gọt vỏ hoa quả rồi cất trong tủ lạnh để ăn dần thì khá phổ biến đối với các bà nội trợ.
Tuy nhiên, cách bảo quản này có thể làm những chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin C hay Folate có ở bên trong trái cây có thể bị mất dần.
Mẹ bầu cần lựa chọn trái cây tươi và ăn ngay sau khi gọt vỏ để nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng, không nên để lâu.
Ăn trái cây một cách vừa phải
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng đường có trong trái cây khá cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tiểu đường thai kỳ.
Mẹ bầu nên ăn trái cây một cách vừa phải, khoảng 250g/ ngày và bổ sung thêm ngũ cốc, rau xanh trong khi ăn, để đa dạng dưỡng chất nhận được, tốt hơn cho sức khỏe.
Trái cây rất tốt cho sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên mẹ cần cân nhắc kỹ khi ăn trái cây vào ban đêm để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai kỳ.
Xem thêm: Cách cho bé ăn trái cây đúng cách
Nguồn: Sức khoẻ và Đời sống
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn