Cách đơn giản để chế biến chân gà thành những món xào ngon với tận 2 hương vị lôi cuốn hấp dẫn. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp làm ngày món chân gà xào sả ớt và chân gà xào cay thơm ngon ngay bây giờ nhé!
- Đầu tiên cần phải chọn những chiếc chân gà còn đủ móng và màng.
- Bạn nên dùng tay sờ xem chân gà có dễ trầy màng hay không, phần xương còn đỏ không, nếu chân gà còn màng, trông tươi và không trầy xước thì là chân gà ngon.
- Chọn chân gà có mùi đặc trưng của gà, không có mùi ôi, thiu, có màu trắng hồng tự nhiên, không có những đốm xanh, đỏ. Sờ vào không bị nhớt là chân gà ngon.
- Không chọn chân gà trong mập mạp, khá đều nhau và trông căng phồng, không có nếp nhăn nào vì đây có thể là chân gà đã bị bơm nước.
1Cách làm chân gà xào sả ớt
Thời gian thực hiện: 20 – 30 phút
Nguyên liệu dùng cho phần ăn 3 người.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Chân gà: 500g
- Sả: 3 tép
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 4 trái
- Hành tím: 3 củ
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, bột cà ri,…
Các bước thực hiện chân gà xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân gà mua về ngâm vào nước có pha muối và giấm cho bớt hôi. Dùng kéo cắt bỏ móng của chân gà. Sau đó rửa sạch với nước.
Tỏi, ớt và sả rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc chân gà
Cho vào nồi nước sôi, hành tím, muối và ít bột ngọt và cuối cùng cho chân gà vào luộc khoảng 5 phút cho chín. Sau đó, vớt chân gà ra cho vào thau nước đá lạnh ngâm cho chân gà ngon giòn.
Bước 3: Xào chân gà
Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo chờ nóng, phi tỏi, sả ớt cho thơm. Sau đó cho chân gà vào xào chung.
Cho vào 1/3 muỗng bột cà ri, 1/3 muỗng đường, 1/3 muỗng bột nêm, 1/4 muỗng nước mắm. Xào đều tay, nêm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
Thành phẩm
Chân gà vàng ươm, giòn giòn quyện cùng mùi thơm của sả ớt, khơi gợi lên khẩu vị cho bữa ăn trở nên hấp dẫn và ngon đến khó cưỡng.
2. Cách làm chân gà xào cay
Thời gian thực hiện: 30 phút.
Nguyên liệu chuẩn bị cho phần ăn 3 người.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Chân gà: 500g
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Tương cà: 50g
- Mật ong: 30g
- Nước tương: 50ml
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 20g
- Ớt sừng băm: 20g
- Hoa hồi: 3 cái
- Tương ớt: 50g
- Đường trắng: 30g
- Ớt bột: 30g
- Tiêu: 3g
- Gừng băm: 20g
- Mè trắng: 30g
Các bước thực hiện chân gà xào cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân gà cắt bỏ phần móng, ngâm vào nước có pha muối và giấm cho bớt hôi. Sau đó rửa sạch với nước. Cho chân gà vào nồi với hoa hồi, rượu trắng và thêm 500ml nước.
Luộc trong 5 phút cho chân gà chín, vớt ra cho vào thau nước đá lạnh trong 15 phút chờ đến khi nguội hẳn, vớt để ráo.
Bước 2: Làm sốt và ướp chân gà
Cho tương ớt, tương cà, đường, mật ong, ớt bột cùng với nước tương và tiêu xay. Cho chân gà vào trộn đều tay, ướp trong 10 phút là được.
Bước 3: Xào chân gà
Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, chờ chảo nóng. Cho vào gừng băm, tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, ớt sừng rồi phi cho thơm. Cho chân gà ướp vào, xào đều tay khoảng 5 phút.
Thêm vào mè trắng rang vàng, trộn đều với sốt cay đã làm trước đó, rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Chân gà giòn ngon cùng với vị beo béo của phần da gà, dai ngon hấp dẫn lại đậm đà hương vị với phần nước sốt cay cay, ăn cùng chén cơm nóng thì còn gì bằng.
- Không nên luộc chân gà quá lâu khoảng 5 phút là được, nếu luộc lâu hơn chân gà bị chín quá không còn giòn, vớt sạch bọt.
- Nên cho chân gà vào luộc ngay trong khi nước còn lạnh, đun lửa to cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, chỉ cho nước sôi lăn tăn.
- Cho ngay vào thau nước đá lạnh, chờ nguội hẳn để chân gà giòn ngon hơn.
- Trong trường hợp bạn có thời gian, hãy cho vào hộp kín cất trong ngăn mát tủ lạnh sẽ làm chân gà săn lại sẽ ngon hơn.
Các món ăn kèm với 2 loại chân gà xào: Bạn có thể thử ăn kèm với cơm nóng hay dùng chân gà xào nhâm nhi ít bia thì ngon ngất ngây nhé.
Xem thêm:
- Cách làm mì bò thay đổi khẩu vị cho bữa sáng
- Cách làm mì ramen thơm ngon, chuẩn vị, đúng kiểu Nhật
- Cách làm mì xào trứng nhanh gọn mà thơm ngon hấp dẫn