Nấm là một nguyên liệu quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình Việt, nhưng bạn đã được thưởng thức nấm kim châm hoặc biết nấm kim châm là gì và có những lợi ích cũng như có thể nấu được món gì ngon chưa?
Các bà nội trợ ngày nay không chỉ muốn mua được những thực phẩm tươi ngon nhất mà còn muốn tìm kiếm những nguyên liệu giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Chính vì vậy mà nấm kim châm, một loại thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn, ngày càng được ưa chuộng.
Nấm kim châm là gì?
Nấm kim châm (nấm kim chi) là một nguyên liệu rất quen thuộc trong ẩm thực của người châu Á, nấm có màu trắng, mọc thành cụm, hình dạng hơi giống cọng giá đỗ. Phần mũ nấm khi còn non sẽ có hình bán cầu, càng về sau sẽ chuyển sang giống chiếc ô nhỏ.
Cuống nấm kim châm khá mềm, thon dài và sẽ có màu trắng hoặc vàng, phần dưới gốc có màu nâu nhạt, khi nấm tươi phần mũ thường bóng chắc, màu trắng.
Vì nấm kim châm sinh trưởng tốt nhất ở trong môi trường có nhiệt độ từ 5 – 15 độ C nên ở Việt Nam nấm sẽ được sản xuất ở các nhà máy ứng dụng công nghệ Nhật Bản, hoặc có thể trồng sản lượng nhỏ bằng phương pháp thủ công.
Nấm kim châm có vị mềm ngọt, dai giòn thường được sử dụng để ăn kèm với lẩu, nấu canh, chiên xù,…
Lợi ích của nấm kim châm
Tăng khả năng miễn dịch
Một nghiên cứu của đại học quốc gia Singapore (2005) cho rằng trong nấm kim châm có chứa nhiều protein giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Kết quả thử nghiệm trên động vật cho thấy loại nấm này còn có thể làm giảm sự phát triển khối u ở chuột.
Ngừa ung thư dạ dày
Kết quả khảo sát từ năm 1992 đến năm 2002 tại Nhật Bản đã chỉ ra rằng những người ăn nấm kim châm từ 3 lần/tuần trở lên có thang nhiễm ung thư dạ dày giảm 44%, ở mức 0.066. Còn những người không sử dụng hoặc ăn dưới 1 tuần/lần có thang nhiễm là 0.1.
Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hạnh (Giám định viên tại Bệnh viện Ung bướu, TP HCM) cũng cho biết một số lợi ích cho sức khỏe của nấm kim châm như:
Giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các bệnh mãn tính
Trong báo cáo của một nghiên cứu trên động vật được công bố trên trang BioMed Research International thì nấm kim châm rất giàu các chất chống oxy hóa như quercetin, catechin, axit gallic, axit caffeic. Những chất này sẽ giúp trung hòa các gốc tự do có hại để chống lại bệnh mãn tính.
Bổ sung chất dinh dưỡng và bảo vệ hệ tiêu hóa
Trong 125g nấm kim châm chỉ chứ 24 calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin B6, B3, B9,… không chỉ giúp bổ sung chất nguồn dinh dưỡng cho cơ thể mà còn bảo vệ hệ tiêu hóa nhờ một chứa một lượng lớn chất xơ.
Nấm kim châm nấu món gì ngon?
Nấm kim châm sốt cay
Nấm kim châm xào trứng
Bánh nấm kim châm rau củ
Canh nấm kim châm đậu hũ
Nấm kim châm không chỉ có thể chế biến đa dạng các món ăn từ chay đến mặn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nấm kim châm cũng như những món ăn có thể chế biến từ loại nấm thơm ngon này.
Nguồn: Vinmec
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH