Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt?

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phòng và chữa trị bệnh tiểu đường. Do đó, việc ăn trái cây nào để duy trì sự ổn định của đường huyết hay không được ăn loại trái cây nào để ngừa biến chứng xảy ra là điều mà nhiều người quan tâm. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu thêm người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt?

Vai trò của trái cây đối với sức khoẻ

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt?

Trái cây là nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan tốt cho sức khỏe. Chất xơ hòa tan là thức ăn dành cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, còn chất xơ không tan sẽ hạn chế được sự tăng lượng đường trong máu sau khi ăn ở bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời, cả hai loại chất xơ này còn ngăn ngừa tăng lượng cholesterol trong máu và phòng chống ung thư trực tràng.

Bên cạnh đó, trái cây còn chứa chất chống oxy hóa như Vitamin A và C. Chúng tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm khuẩn cực tốt. Bên cạnh đó, những trái cây có màu vàng sậm hoặc đỏ như xoài, đu đủ, dưa hấu chứa nguồn carotene rất tốt, có khả năng kháng ung thư.

Thêm nữa, trái cây còn chứa nguồn khoáng tố vi lượng phong phú. Ví dụ như dứa, hồng xiêm, quýt, ổi, chanh, dưa hấu chứa nhiều Na K, Ca và nhiều nguyên tố khác.

Không cần kiêng trái cây ngọt

Điều quan trọng đối với người bệnh không phải ăn trái cây nào có độ ngọt ít hay nhiều mà ăn với lượng bao nhiêu để không bị tăng đường huyết.

Thực tế cho thấy, nhiều người mắc bệnh tiểu đường thường kiêng đồ ngọt như xoài, nho, thơm hoặc hồng xiêm. Họ thường dùng những loại quả như táo, đu đủ, dưa hấu để kiểm soát đường huyết trong cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với người bệnh không phải ăn trái cây nào có độ ngọt ít hay nhiều mà ăn với lượng bao nhiêu để không bị tăng đường huyết.

Theo ThS.BS Phan Hướng Dương (Bệnh viện Nội tiết TƯ) cho biết, người tiểu đường không nhất thiết phải kiêng ăn những loại trái chín và quá ngọt mà chỉ cần ăn với liều lượng vừa đủ để không lo lắng về việc tăng đường huyết.

Khi ăn những loại quả chín, người bệnh chỉ ăn từ 150 – 200g/ngày để không bị thiếu nhiều dưỡng chất do trái cây mang lại mà vẫn không dư đường. Ví dụ, một quả xoài chín có trọng lượng 300g, thì chỉ nên ăn 50g. Nếu muốn ăn tiếp thì đợi 2 giờ sau hẵng ăn. Việc này sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và chuyển hóa đường tốt hơn.

Bên cạnh đó, người bị tiểu đường nên ăn trái cây, hạn chế dùng nước ép (bởi nước ép bị mất chất xơ, Vitamin và một số khoáng chất khác). Ngoài ra, ăn trái cây sẽ giúp no lâu hơn so với uống 1 ly nước ép.

Người bị tiểu đường nên ăn trái cây gì?

Người tiểu đường nên ăn quả mâm xôi, quả việt quất

– Bạn có thể dùng nửa trái bưởi đỏ mỗi ngày.

– Quả mâm xôi, quả việt quất.

– Dưa hấu, đào, táo.

– Kiwi, cam, đu đủ…

Xem thêm: Những loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Tóm lại, người bị tiểu đường không cần cấm tuyệt đối việc ăn trái cây ngọt. Họ chỉ cần ăn một số lượng vừa phải để giúp cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất tốt hơn mà không lo ngại về chỉ số đường huyết. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *