Bột mì là nguyên liệu làm bánh quen thuộc trong rất nhiều loại bánh. Tìm hiểu bột mì có bao nhiêu calo? Ăn bột mì có béo không?
Bột mì có thể dùng để chế biến được nhiều món ăn, đây là một loại nguyên liệu rất dễ mua và giá cả lại hợp lý. Chắc chắn bạn đã từng ăn qua những món ăn có thành phần là bột mì, nhưng bạn đã biết bột mì có bao nhiêu calo? Và ăn bột mì có béo không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
100g bột mì có bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g bột mì chứa khoảng 300 calo cho cơ thể.
- Trong 100g bột mì nguyên cám sẽ chứa trung bình khoảng 340 calo.
- Trong 30g bột mì đen sẽ chứa khoảng 100 calo.
- Một cái bánh được làm bằng bột mì có đường kính 10cm sẽ chứa khoảng 41 calo.
Thành phần dinh dưỡng trong bột mì
Giá trị dinh dưỡng trong 100g bột mì sẽ chứa trung bình khoảng:
- 13.2 g protein
- 72g carbohydrate
- 0.4g đường
- 10.7g chất xơ
- 2.5g chất béo
- 34 mg canxi
- 3.6 mg sắt
- 363 mg kali
- 4.07mg mangan
- 2.6mg kẽm
- 357mg phốt pho
- Ngoài ra, trong bột mì còn chứa một số loại vitamin như vitamin E, vitamin K, vitamin nhóm B, folate, choline,…
Ăn bột mì có tác dụng gì?
Các thực phẩm chứa bột mì sẽ bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Sắt, mangan, selen,…
Với thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều chất xơ và những chất chống oxy hóa có công dụng ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng.
Ăn bột mì sẽ giúp cung cấp cho hệ tiêu hóa nhiều loại lợi khuẩn cho đường ruột có công dụng làm giảm táo bón và đi vệ sinh đều đặn.
Bột mì có chứa hàm lượng chất kẽm có khả năng làm cho tóc bóng mượt, và chắc khỏe trước những yếu tố môi trường gây hại.
Ăn bột mì có béo (mập) không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cho biết, các món ăn được là từ bột mì có chứa thành phần carbohydrate – thành phần này chuyển hóa thành đường nhanh và nhiều sẽ gây tích mỡ trong cơ thể làm bạn tăng cân, thậm chí là gây béo phì nếu bạn không ăn uống khoa học.
Ăn bột mì nhiều có tốt không?
Bên cạnh những lợi ích mà bột mì mang lại thì nếu chúng ta ăn quá nhiều bột mì thì cũng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Vì vậy, mỗi ngày chúng ta chỉ cần dung nạp khoảng 100g bột mì hoặc có thể ít hơn dựa vào khẩu phần ăn của bạn, cần xây dựng thực đơn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Trong bột mì thành phần chủ yếu là tinh bột nên những ai bị mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tối đa loại thực phẩm này để giảm tình trạng chỉ số đường huyết tăng đột ngột..
Cách ăn bột mì giảm cân hiệu quả
Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên muốn giảm cân hiệu quả thì bạn cần hạn chế ăn những như các loại bánh ngọt hoặc các sản phẩm khác làm từ nguyên liệu bột mì, bột bắp, bột khoai,…Và khi sử dụng cần lưu ý những vấn đề sau để giảm cân:
- Khi sử dụng bột mì thay vì trộn đường và sữa thì hãy thay thế bằng trái cây để giảm béo.
- Đối với bột mì rán không nên ăn quá 2 lần/tuần.
- Không ăn những món ăn được làm từ bột mì buổi tối trước khi đi ngủ.
- Kết hợp với chế độ tập thể dục đều đặn để lượng tinh bột trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng vận động.
Nên ăn các món từ bột mì vào thời điểm nào trong ngày?
Với hàm lượng tinh bột là chủ yếu, bạn nên ăn những món ăn được chế biến từ bột mì như bánh mì, bánh bao vào buổi sáng hoặc một trong hai bữa ăn nhẹ thôi nhé.
Các món ăn chế biến từ bột mì
Chả quế chay
Với cách chế biến vô cùng đơn giản, nhưng mùi vị thì vô cùng hấp dẫn. Mùi thơm nức mũi của quế, với phần chả dai dai cùng lớp vỏ vàng giòn khiến bạn ăn mãi chẳng ngừng.
Tham khảo: Cách làm chả quế chay từ bột mì dai dai, thơm ngon
Bánh rán doremon
Cách làm món bánh rán doremon bằng bột mì đơn giản cho bé là một món ăn được rất nhiều các em nhỏ yêu thích. Món bánh mềm mềm, xốp xốp vị ngọt vừa phải và hình dáng rất dễ thương.
Tham khảo: Cách làm bánh bao bằng bột mì thơm ngon, đơn giản tại nhà
Bánh bao
Cách làm bánh bao bằng bột mì thơm ngon, đơn giản tại nhà sẽ là một món dành cho bữa sáng vừa dễ ăn, vừa tiện lợi. Lớp vỏ được làm bằng bột mì mịn màng, bên trong có nhân thịt thơm ngon hấp dẫn.
Tham khảo: Cách làm bánh bao bằng bột mì thơm ngon
Những lưu ý khi ăn bột mì
Bên cạnh việc chú ý về số lượng bột mì khi ăn để đảm bảo sức khỏe thì bạn nên chú ý một số điều sau đây:
- Sau khi sử dụng bột mì nên gói kỹ để tránh làm bột bị mốc hoặc hư hỏng.
- Bảo quản bột mì với nhiệt độ là 40 độ F tương đương 4.4 độ C.
- Không nên sử dụng bột mì bị hết hạn sử dụng.
- Không nên sử dụng những món ăn bằng bột mì chưa qua chế biến.
- Không nên sử dụng bột mì sống trong kem.
Bên trên là bài viết chia sẻ về thông tin bột mì có bao nhiêu calo? Ăn bột mì có béo không mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích cho bạn.
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn