Bệnh chàm là gì? Kiêng gì và ăn gì để nhanh khỏi bạn đã biết chưa? Nếu chưa, cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay dưới bài viết sau nhé.
Bệnh chàm là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, tuy không nguy hiểm nhưng nó mang đến cho người bệnh khá nhiều phiền toái trong cuộc sống. Hôm nay, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về căn bệnh này cũng như cách điều trị nó nhé.
Bệnh chàm là gì?
Bệnh chàm còn có tên gọi khoa học là Eczema ý chỉ những tổn thương là mụn nước. Trong dân gian, người ta còn gọi bệnh này bằng cái tên là chàm tổ đỉa, do vì chúng thường lặp đi lặp lại nhiều lần khiến da sần sùi, đi kèm những lỗ hút sâu rỉ nước vàng như mồm con đỉa.
Theo khoa học, chàm là bệnh lý viêm da cấp và mãn tính diễn biến phức tạp và xảy ra ở nhiều độ tuổi, đối tượng khác nhau. Một số đối tượng dễ mắc chàm như:
- Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu.
- Trẻ chơi trong môi trường bẩn, không vệ sinh sạch sẽ.
- Các đối tượng thường xuyên phải tiếp xúc với các chất tẩy rửa.
- Người nhạy cảm với thời tiết và dễ bị kích ứng khi có tác động từ bên ngoài
- Có người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh chàm da cũng dễ có nguy cơ mắc bệnh này
Người bị bệnh chàm kiêng ăn gì?
Kiêng hải sản
Các loại hải sản như: Tôm, cua, mực, ghẹ,.. là những thực phẩm người bị chàm nên kiêng ăn đầu tiên. Trong những loại hải sản này chứa nhiều đạm dễ khiến hệ miễn dịch hiểu lầm là tác nhân có hại, từ đó khiến cơ thể sản sinh histamin – một chất gây hiện tượng nổi mẩn đỏ và ngứa trên da.
Kiêng nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa nhiều chất béo không bão hòa, gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của cơ thể ảnh hưởng đến quá trình thải độc của gan. Từ đó, làm những tổn thương da trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời, tình trạng viêm ngứa sẽ lan rộng hơn.
Kiêng thịt gà
Thịt gà là thức ăn không những người bị chàm nên kiêng mà cả những người đang có bệnh lý khác về da cũng nên kiêng ăn. Bởi vì thịt gà làm cho vết thương dễ bị thâm sẹo về sau.
Hơn nữa thịt gà còn khiến người bị chàm bị ngứa ngáy, bứt rứt dẫn đến người bệnh sẽ dùng tay gãi nhiều gây xước da, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, làm nhiễm trùng da.
Kiêng thức ăn cay nóng, dầu mỡ
Thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến kích thích tuyến bã nhờn hoạt động từ đó gây bít tắc lỗ chân lông. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây tình trạng viêm nặng hơn.
Kiêng thực phẩm nhiều đường, muối
Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa đường sẽ khiến đường huyết tăng, gây hiện tượng quá mẫn khiến các dị ứng bị kích thích mạnh hơn. Các vết mụn nước sẽ nổi lên nhiều hơn và chảy dịch vàng làm chậm quá trình phục hồi da.
Trong khi đó, các thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm kích thích dây thần kinh ngoại biên khiến tình trạng ngứa ngáy tăng nhiều hơn. Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều muối cũng làm gan khó đào thải hết độc tố từ đó làm nổi nhiều mẩn đỏ
Kiêng thực phẩm chế biến sẵn
Tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, bánh mì, lạp xưởng,… sẽ làm tăng lượng đạm và khoáng chất trong cơ thể. Những điều này sẽ làm kích thích phản ứng viêm khiến tình trạng nặng hơn.
Kiêng sữa và sản phẩm từ sữa
Tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, bánh mì, lạp xưởng,… sẽ làm tăng lượng đạm và khoáng chất trong cơ thể. Những điều này sẽ làm kích thích phản ứng viêm khiến tình trạng nặng hơn.
Kiêng đồ uống có cồn và chất kích thích
Đồ uống có cồn và chất kích thích sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm đường ruột bị tổn thương. Sức đề kháng cũng theo đó mà suy giảm gây nên tình trạng bệnh kéo dài.
Người bị bệnh chàm nên ăn gì?
Thực phẩm giàu vitamin
Vitamin A
Những thực phẩm giàu vitamin rất tốt cho người bị bệnh chàm. Vitamin A có tác dụng hạn chế quá trình viêm, tăng sản xuất kháng thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch và đẩy lùi bệnh nhanh hơn. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin A như: Cà rốt, đu đủ, dưa hấu đỏ,…
Vitamin B
Vitamin B giúp phát triển quá trình trao đổi chất, tăng phân chia và phát triển tế bào đặc biệt là tế bào da. Cung cấp đầy đủ vitamin sẽ khiến quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B như: Chuối, bơ, cà chua, bí đỏ,…
Vitamin C
Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, tái tạo collagen, giúp các vết sẹo nhanh lành từ đó làm bệnh nhanh thuyên giảm hơn. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: Ổi, kiwi, chanh, cam,…
Vitamin E
Vitamin E giúp chống oxy hóa, bảo vệ da trước các tác nhân gây bệnh đồng thời dưỡng ẩm làm mềm da. Bạn có thể bổ sung vitamin này qua các thực phẩm như: Hạt hướng dương, giá đỗ,…
Thực phẩm giàu Omega-3
Các loại thực phẩm giàu Omega-3 bao gồm: Cá hồi, cá chép, cá ngừ,… có khả năng giảm viêm, giảm ngứa và giảm nổi mụn nhọt giúp tăng cường phục hồi da. Ngoài ra, omega-3 còn giúp kiểm soát dầu nhờn trên da – một yếu tố làm bệnh chàm nghiêm trọng hơn.
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm có tác dụng sản sinh tế bào mới, giúp phục hồi các thương tổn trên da. Ngoài ra, kẽm còn tăng cường hệ miễn dịch từ đó giúp bệnh mau khỏi hơn. Các thực phẩm chứa nhiều kẽm như: Bột yến mạch, hạt bí,…
Vừa rồi, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vừa giới thiệu sơ lược về bệnh chàm cũng như cách ăn uống như thế nào để hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Hy vọng bạn đã có được thêm nhiều thông tin hữu ích qua bài viết.
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc
Chọn mua các loại sữa tắm tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để làm sạch cơ thể:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn