Tôm là thực phẩm vừa thơm ngon vừa dinh dưỡng, ngoài những cách chế biến quen thuộc như: tôm kho, tôm nướng, tôm tẩm bột chiên… Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món tôm kho tàu qua công thức bên dưới nhé!
Món tôm kho tàu với cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon lạ miệng, nguyên liệu dễ mua, dễ tìm, bạn có thể chế biến thường xuyên cho bữa cơm gia đình.
Những con tôm to, thịt chắc nịch, vị béo của gạch cùng vị ngọt tự nhiên của nước dừa được thấm gia vị đậm đà, ăn với cơm rất ngon. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm tôm kho tàu thì hãy ghi chép ngay công thức làm một trong số các món ngon từ tôm dưới đây nào!
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm tôm kho tàu
- 500gr tôm càng xanh
- 15gr đầu hành lá
- 500ml nước dừa tươi
- 30ml nước cốt chanh
- 15gr tỏi băm
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm tôm kho tàu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch tôm, bóc vỏ, rút bỏ chỉ lưng tôm, giữ lại phần đuôi để khi chiên nhìn cho đẹp mắt. Sau đó bạn tiếp tục lấy gạch tôm bỏ riêng ra chén.
Bước 2 Hấp gạch tôm
Đặt chén gạch tôm vào nồi nước để tiến hành chưng cách thủy, lần lượt cho vào 30ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều cho đến khi hòa tan.
Bước 3 Chiên tôm
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi dầu nóng thì cho tôm vào chiên săn 2 mặt thì đổ ra tô.
Bước 4 Trộn đều tôm với hỗn hợp
Cho lần lượt 15gr tỏi băm, 15gr đầu hành lá, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và cuối cùng là phần gạch tôm đã hấp ở bước 2 rồi trộn đều tay .
Bước 5 Kho tôm
Cho hỗn hợp ở bước 4 vào nồi, cho 500ml nước dừa và tiến hành kho với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút đến khi nước sánh lại thì đã hoàn thành món tôm kho tàu rồi đấy. Bạn có thể cho chút tiêu và hành lá vào cho đẹp mắt hơn nhé.
Bước 6 Thành phẩm
Chỉ cần vài bước đơn giản trên là có ngay món tôm kho tàu thơm ngon rồi, nguyên liệu cũng không nhiều nhưng hương vị món ăn thì thực sự không thể coi thường đâu nhé.
Thưởng thức
Món ăn này hợp nhất là ăn cùng cơm trắng lúc còn nóng hổi. Lúc ăn bạn có thê kết hợp với rau sống, một tô canh rau hoặc canh củ để cân bằng chất đạm của món tôm này nhé.
Nếu những bữa cơm cảm thấy nhạt miệng và biếng ăn thì nên nhớ ngay đến món tôm kho tàu đơn giản và thơm ngon này nhé. Chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình ngon đến khó cưỡng luôn đó. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Các gia vị có thể mua tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH