Để sống khỏe, để tăng tuổi thọ, chúng ta cần rất nhiều yếu tố. Một trong số đó là chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Nếu chúng ta biết những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được nhiều lợi ích.
Trong số những loại thực phẩm quanh ta, có những loại được bán với giá siêu rẻ nhưng lại vô vàn tác dụng. Trong đó, khoai lang được coi là một loại “thần dược” đối với sức khỏe con người. Loại rau này đã nhận được nhiều sự tôn vinh, đặc biệt là những danh hiệu mỹ miều như “vua trường thọ”, “thần dược”, “nữ hoàng chống ung thư”…
Ở nhiều nước, khoai lang được coi là một loại thực phẩm cao cấp, được dùng trong các nhà hàng sang trọng. Ví dụ điển hình có lẽ là Nhật Bản – đất nước nổi tiếng sống lâu, với độ tuổi trung bình cao. Tại đây, khoai lang ngày càng trở thành món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích.
Trên thực tế, ở Việt Nam, khoai lang cũng rất phổ biến. Nhưng không phải ai cũng thêm thực phẩm này vào thực đơn gia đình. Tại các chợ, khoai lang chỉ được bán với giá 4-5 nghìn đồng và dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi.
Bên cạnh đó, đây cũng là loại rau dễ chế biến, có vị ngọt nhẹ rất dễ ăn. Vì vậy, bổ sung loại thực phẩm này trong thực đơn của gia đình bạn là một quyết định thông minh.
Vậy khoai lang có những tác dụng gì đối với sức khỏe con người?
Theo thông tin từ Ettoday, trong khoai lang hàm lượng vitamin B6 cao gấp 3 lần, vitamin C gấp 5 lần, vitamin B2 cao gấp 10 lần khoai lang. Do đó, về mặt dinh dưỡng, khoai lang “ăn đứt” khoai lang chúng ta thường ăn.
Theo Đông y, khoai lang được coi là một vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa kén ăn… Không chỉ vậy, khoai lang còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:
– Ngăn ngừa ung thư: Theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, nhờ caffeoylquinic acid, quercetin, anthocyanin… rau lang có khả năng chống oxy hóa. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng xác nhận rằng chiết xuất lá khoai lang có tác dụng ngăn ngừa các loại tế bào ung thư.
Lợi ích tim mạch: Khoai lang còn là “thần dược” cho tim mạch. Ở Indonesia, các nước châu Phi, khoai lang được dùng làm thuốc cổ truyền chữa bệnh tim.
– Cải thiện đường huyết: Khoai lang là thực phẩm tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh có thể dùng ngọn rau lang để ăn như một bài thuốc vì nó có chứa một chất tương tự như insulin (loại hormone đóng vai trò quyết định trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường).
Giảm nguy cơ loãng xương: Vitamin K trong khoai lang giúp cân bằng lượng canxi trong xương. Vì vậy, đây là thực phẩm có lợi cho những người đang gặp tình trạng xương không vững chắc. Kể cả những người không may bị gãy xương nếu nạp vào cơ thể một lượng khoai lang vừa đủ cũng sẽ dễ dàng hồi phục hơn.
– Tránh táo bón: Cũng như khoai lang, khoai lang có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón. Chất xơ có trong khoai lang giúp kích thích nhu động ruột đồng thời giải độc ruột, gan và thận.
Mặc dù khoai lang là thực phẩm nên ăn nhưng chúng ta cũng cần ghi nhớ một số lưu ý để chúng phát huy tác dụng. Không nên ăn khoai lang khi bụng đói vì có thể làm hạ đường huyết, khiến cơ thể mệt mỏi.
Hàm lượng canxi trong khoai lang khá lớn nên chúng ta không nên ăn sống mà nên nấu chín để đảm bảo sức khỏe. Khi xào, tốt nhất nên chần khoai qua một lần trước khi chế biến lại. Vì trong khoai lang có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi sẽ dễ gây sỏi thận nên chúng ta cần hết sức lưu ý. Nên ăn rau lang khoảng 2 lần/tuần thay vì lạm dụng để tránh phản tác dụng.
Theo Toutiao
Nguồn: https://cafef.vn/loai-rau-duoc-menh-danh-vua-truong-tho-nguoi-nhat-quy-hon-vang-cho-viet-ban-day-voi-gia-cuc-mem-188230603103920923.chn