Món ếch nấu dọc mùng mới lạ, bổ dưỡng với nguyên liệu đơn giản dễ tìm bạn đã có thể làm ngay cho mình một món ăn hấp dẫn. Hãy cùng bắt tay vào bếp làm thôi nào!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 – 40 phútDành cho
2 – 3 người
Đối với thịt ếch ta có thể chế biến được đa dạng các món ăn như xào, chiên, hầm… Nhưng bạn đã nghe qua ếch kết hợp với dọc mùng chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết sau đây để cùng tìm hiểu công thức nấu món này nhé.
Nguyên liệu làm ếch nấu dọc mùng
- 500g thịt ếch
- 3 – 4 cây dọc mùng
- Hành tím, gừng, cà chua, ớt sừng, hành lá, ngò gai, tỏi băm, thơm
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột canh, muối, rượu trắng, bột nghệ
- Dụng cụ: Thau, nồi, chảo, tô
Mẹo chọn thịt ếch tươi ngon
Để chọn ếch ngon đúng chuẩn nên mua ếch trong khoảng thời gian từ tháng tháng 9 trở đi vì thời gian này thịt ếch ngon nhất. Nên chọn những con ếch mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng sang hoặc bông đen.
Cách làm ếch nấu dọc mùng
Bước 1 Sơ chế và tẩm ướp ếch
Ếch bạn nên mua loại đã được làm sẵn như vậy sẽ tiết kiệm thời gian chế biến. Sau đó đem thịt ếch bóp với một ít rượu trắng, muối và vài lát gừng trong vòng vài phút. Bước này sẽ giúp thịt ếch được sạch hơn và vừa loại bỏ được mùi tanh của ếch.
Sau khi đã sơ chế ếch xong bạn đem đi rửa lại với nước rồi vớt ra, để ráo.
Sau đó chặt thịt ếch thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào thau ướp với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm và một ít hành tỏi băm. Rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi ướp trong vòng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 2 Sơ chế dọc mùng và các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Ớt sừng cắt lát. Hành lá và ngò gai nhặt bỏ rễ, rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Đối với dọc mùng bạn cần sơ chế như sau:
- Đầu tiên bạn cần rửa sạch dọc mùng rồi lấy dao cắt bỏ phần bụng và tước bỏ phần xơ bên ngoài.
- Tiếp theo cắt thành từng lát vát vừa ăn rồi cho vào thau cho thêm 1 muỗng cà phê muối hạt rồi trộn cùng với dọc mùng để khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Cuối cùng bạn dùng tay có đeo găng vò nhẹ rồi vắt cho dọc mùng ráo nước, sau đó chần qua nước sôi. Sau đó vớt ra rửa lại với nước để ráo.
Bước 3 Nấu ếch với dọc mùng
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó phi thơm hết số phần hành tỏi băm còn lại và ớt sừng cắt lát vào.
Tiếp đến, cho cà chua, dọc mùng vào vừa xào vừa nêm thêm gia vị rồi đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Tiếp theo bạn lấy thêm một cái nồi khác cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt ếch vào xào với lửa nhỏ cho đến khi săn lại thì đổ vào nồi dọc mùng vừa làm.
Sau đó đổ nước vào sao cho mực nước ngang với mặt nồi, cho thơm vào nấu chung rồi đun với lửa lớn. Khi nước đã sôi thì hạ lửa nhỏ rồi đun tiếp thêm khoảng 30 – 40 phút đến khi các nguyên liệu thấm vào thịt ếch.
Trong quá trình đun, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình. Cuối cùng là cho hành lá, ngò gai vào đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành xong món ăn bạn múc thịt ếch nấu dọc mùng ra tô rồi thưởng thức cùng với bún hoặc cơm nóng đều được. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được những miếng thịt ếch thơm mềm cùng vị ngọt thanh của dọc mùng, vị tê tê, cay cay của ớt.
Đây chắc chắn sẽ là một món ăn tuyệt vời, mang đến mâm cơm hấp dẫn cho cả nhà!
Trên đây là cách nấu ếch dọc mùng mới lạ, bổ dưỡng cho cả nhà mà Bách hoá XANH tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn làm được món này thành công nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn