Tôm là một loại hải sản yêu thích của rất nhiều người, nhưng ăn tôm sai lầm sẽ khiến thiếu hụt dinh dưỡng lại gây hại sức khỏe. Tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé.
Trong 100g tôm tươi có chứa đến 18,4g protein và đây là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe. So với cá và các loại gia cầm, tôm chứa rất ít chất béo nhưng lại nhiều vitamin A, kali, iốt, magiê, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác có lợi cho sức khỏe.
Tôm có nhiều chất dinh dưỡng như vậy nhưng rất nhiều người phạm phải sai lầm khi ăn tôm vừa làm thiếu hụt dinh dưỡng lại gây hại sức khỏe. Dưới đây sẽ là những điều mọi người cần lưu ý khi ăn tôm:
Không nên ăn đầu tôm
Rất nhiều người có sở thích ăn đầu tôm vì cho rằng phần đầu tôm có chứa “gạch”. Tuy nhiên, phần đầu tôm là nơi chứa các chất độc, bẩn, ký sinh trùng gây bệnh mà chúng ta không nên ăn, nhất là trẻ em. Nếu ăn, không may có thể bị ngộ độc, nhiễm khuẩn, nhất là tôm nấu chưa chín.
Không nên ăn nhiều tôm
Tuy tôm là một loại hải sản bổ dưỡng, nhưng không phải vì thế mà ăn quá nhiều và thường xuyên vì có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu ăn quá nhiều, chúng ta sẽ bị thừa chất, gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu, dẫn đến tiêu chảy…
Các chuyên gia khuyên rằng mọi người chỉ nên ăn khoảng 170 gram tôm mỗi tuần.
Không nên ăn tôm chết
Trong thịt tôm tươi rất giàu Histidine, nhưng khi chết, Histidine sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành chất Histamine, đây là chất sẽ gây hại cho cơ thể con người.
Tôm thường chứa vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại trong ruột, nếu chết càng lâu, chất độc sẽ tích lũy càng nhiều, ăn vào sẽ gây ngộ độc.
Không nên ăn tôm sống
Tôm sống là một món ăn yêu thích của nhiều người vì họ cho rằng, ăn sống mới có thể cảm nhận được độ tươi ngon và hấp thụ hết dinh dưỡng của tôm.
Tuy nhiên, nhiều loài như cua, ốc, tôm, cá có thể nhiễm ấu trùng sán, trứng sán,… Nếu ăn tôm không được nấu chín sẽ khiến sán, ấu trùng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, nguy hiểm nhất là chui lên não.
Không nên ăn tôm cùng với loại thực phẩm này
Một số loại thực phẩm không nên ăn cùng tôm để tránh các bệnh như:
Tôm ăn cùng bí ngô: Có thể gây ra bệnh kiết lỵ.
Tôm dùng cùng nước ép: Có thể gây tiêu chảy hoặc ngộ độc.
Tôm ăn cùng thực phẩm giàu vitamin C: Chất asen có trong tôm khi kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C rất dễ tạo ra chất độc gây chết người.
Tôm kết hợp với đậu nành: Sẽ gây khó tiêu.
Tôm kết hợp cùng táo đỏ: Vitamin trong táo đỏ kết hợp cùng chất asen trong thịt tôm tạo thành thạch tín gây ngộ độc, nặng hơn có thể tử vong.
Tôm ăn cùng cà chua: Gây ra ngộ độc thực phẩm.
Tôm là một thức ăn ngon và bổ dưỡng nhưng bạn cần phải ăn đúng cách và lưu ý một vài điều như bài viết trên đây để tránh gây ngộ độc cho mình và gia đình nhé.
Bạn sẽ quan tâm:
- Bí quyết chọn tôm tươi ngon và cách bảo quản tôm lâu ngày vẫn tươi của đầu bếp
- Có bao nhiêu loại tôm phổ biến? Mẹo phân biệt các loại tôm chính xác nhất
- Nguy cơ nhiễm độc từ việc ăn đầu tôm
Đến ngay Bách Hóa XANH gần nhất để lựa chọn những con tôm tươi sống nhé.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH