Bạn biết rằng các món snack đóng gói sẵn không tốt cho sức khoẻ của mình, nhưng lại không thể ngừng ăn. Vậy sao bạn không đổi từ snack qua bánh granola, vừa thơm ngon, lại vừa tốt cho sức khoẻ nữa.
Người Mỹ thường sử dụng một loại ngũ cốc có tên là granola để thêm vào bữa sáng của mình, hoặc ăn nó chung với sữa chua như bữa xế. Sở dĩ món ăn này được yêu thích như vậy một phần vì sự tiện lợi, dễ làm, một phần vì những dưỡng chất mà nó mang lại.
Granola là gì?
Granola nổi tiếng là bữa ăn sáng giàu chất dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn năng lượng nhưng lại ít chất béo nên rất được mọi người ưa chuộng.
Granola được tạo ra bởi Sylvester Graham – một nhà dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ. Nó có thành phần chính là yến mạch, các loại hạt ngũ cốc như hạnh nhân, hạt điều,.. và sử dụng hoa quả khô, mật ong để tạo vị ngọt, chứ không sử dụng đường hoá học.
Công dụng của Granola?
Granola có thành phần chính là yến mạch nên cung cấp hàm lượng lớn chất xơ để tạo nhu động ruột để việc tiêu hoá dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chất xơ cũng giúp lấp đầy chỗ trống trong dạ dày khiến bạn no lâu hơn so với việc tiêu thụ tinh bột như cơm, khoai lang,…
Granola chính là nguồn cung cấp lượng calo đủ để bạn có thể hoạt động cả ngày dài năng động, nhưng lại không no đầy bụng khó tiêu như các món giàu calo khác như thịt ham, bánh mì ngọt,…
Hoa quả khô như nho, chà là, mơ trong granola giúp tạo độ axit để hấp thu các chất tốt hơn, ngoài ra đây cũng là nguồn vitamin rất dồi dào như A, B1, C, và E. Nên granola vừa tốt cho mắt, cho da và còn ngăn ngừa được quá trình lão hoá.
Cách làm bánh granola truyền thống
Bánh granola truyền thống thực ra giống với cách làm granola bình thường, chỉ khác là chúng ta sẽ nén chặt thành khuôn để sau đó có thể cắt ra thành từng thanh nhỏ. Vì vậy, bánh granola có thành phần cũng như cách làm rất đơn giản.
Nguyên liệu
- 250g yến mạch
- 120g hạnh nhân
- 50g hạt hướng dương
- 150g hạt bí
- 80g nho khô
- 80ml mật ong
Cách làm
Bước 1: Bật lò nướng ở chế độ nướng với nhiệt độ 120 độ C trong vòng 10 phút để làm nóng lò.
Bước 2: Cắt nhỏ hạnh nhân bằng dao.
Bước 3: Cho yến mạch cùng với các loại hạt vào khuôn có lót sẵn giấy bạc. Nướng ở 120 độ C trong 5 phút, sau đó lấy ra đảo đều và tiếp tục nướng thêm 5 phút cho đến khi vàng, thơm. Đưa khay nướng ra ngoài để nguội.
Bước 4: Đun chảy bơ sau đó bỏ mật ong vào nấu sôi sủi tăm thì tắt bếp.
Bước 5: Đổ bơ mật ong vào trong hỗn hợp yến mạch, hạt và trộn đều tay. Sau đó cho nho khô đảo đều.
Bước 6: Dùng cán dẹt để ép chặt hỗn hợp granola lại. Bạn ép càng chặt thì thanh bánh sẽ càng đẹp. Sau đó lấy thêm một miếng giấy bạc bọc trên miệng khay. Cất khay bánh vào tủ lạnh để từ 2-3 tiếng.
Thành phẩm
Bánh granola sau khi để lạnh, ăn giòn tan thơm phức mùi bơ mật ong, vị ngọt của nho khô và vị bùi béo của yến mạch. Đây sẽ là một món ăn vặt thoả mãn được cơn thèm ăn của bạn đấy.
Kết lại, bánh granola là một món ăn vặt vừa ngon, vừa dễ làm, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc bạn thành công với công thức làm bánh granola truyền thống thơm ngon này nhé.
Xem thêm:
>> Granola là gì? Lợi ích và cách làm ngũ cốc ăn kiêng granola chuẩn kiểu Mỹ
>> Những công thức chế biến Granola vừa ngon vừa bổ dưỡng
>> Những món ăn từ Granola dành cho người ăn chay
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH