Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vậy mẹ nên ăn gì để có một lượng sữa dồi dào cho bé? Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiều về những thực phẩm giúp mẹ gọi sữa về nhé!
Móng giò
Móng giò món ăn phổ biến được các mẹ bỉm tin tưởng thưởng thức để trau dồi nguồn sữa của mình. Móng giò có khả năng cung cấp nước trong quá trình tạo sữa. Đồng thời, móng giò có thể chế biến một cách đa dạng như: Canh móng giò hầm bí đỏ, chân giò nấu sung, móng giò hầm đu đủ,…giúp cho mẹ bỉm không bị ngán khi ăn nhiều lần. Tuy nhiên, cần ăn móng giò ở lượng vừa đủ vì ăn nhiều sẽ khiến mẹ bỉm tăng cân.
Rau lang
Rau lang là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Protein, nước, vitamin B, chất chống oxy hóa,… giúp kích thích hệ tiêu hóa hiệu quả và thúc đẩy tăng tiết sữa cho mẹ. Tuy nhiên, các mẹ bỉm sinh mổ cần cẩn trọng khi sử dụng rau lang vì có thể làm vết mổ lâu lành hơn, mẹ bỉm có thể sử dụng loại rau khác để thay thế như: rau ngót, rau mồng tơi,…
Canh rau đay
Canh rau đay có hàm lượng canxi, sắt, vitamin rất cao giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ. Ngoài ra, canh rau đay còn có tác dụng nhuận tràng và tăng lượng sữa cho mẹ bỉm. Tuần đầu sau sinh nên ăn khoảng 150-200g vào các bữa chính và tăng lượng khoảng 200 – 250g vào tuần tiếp theo. Tuy nhiên, mẹ bỉm không nên ăn rau đay liên tục vì sẽ dễ gây tiêu chảy.
Rong biển
Trong rong biển chứa nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất như: sắt, ion, magie,…có tác dụng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp lưu thông máu và tái tạo tế bào máu tốt. Đặc biệt, rong biển có khả năng vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa không làm mẹ bỉm béo lên.
Rau má
Rau má có khả năng hồi phục sức khỏe cho mẹ bỉm rất lớn. Đặc biệt, trong rau má có hợp chất giúp cải thiện chất lượng sữa, kháng khuẩn và lưu thông khí huyết. Có nhiều cách chế biến rau lang để khi ăn không bị ngấy như: Nấu với thịt bò, thịt heo nạc, thịt gà,… hoặc có thể phơi khô rồi nấu để uống.
Quả sung
Trong quả sung có chứa rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể phụ nữ sau sinh. Đồng thời, có tác dụng kích thích tuyến sữa, tạo nguồn sữa dồi dào hơn cho các mẹ bỉm bị tắc tuyến sữa. Ngoài ra, quả sung còn giúp làm lành vết thương, hỗ trợ bài tiết, kháng khuẩn. Mẹ bỉm có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến để uống đối với loại quả này.
Hạt bí
Hạt bí có khả năng kích thích nguồn sữa dồi dào cho mẹ bỉm. Cách chế biến hạt bí như sau: loại bỏ vỏ, giã nhân và hòa nước uống. Liều lượng khoảng 2 lần một ngày, mỗi lần khoảng 15 – 20 hạt vào sáng và tối.
Yến mạch
Yến mạch là loại thực phẩm rất giàu protein, vitamin và đặc biệt là chất xơ. Đồng thời, trong yến mạch có chứa các nguyên tố vi lượng giúp nuôi dưỡng dây thần kinh, hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và cải thiện chất lượng sữa rất tốt cho mẹ bỉm.
Lá đinh lăng
Lá đinh lăng tươi hỗ trợ cải thiện lượng sữa dồi dào cho mẹ bỉm. Lá đinh lăng có thể nấu với cá đồng hoặc thịt nạc để tăng lượng sữa, khơi thông tia sữa và kích thích tuyến sữa hoạt động.
Cây thì là
Trong cây thì là có các hoạt chất như: Estrogen và prolactin có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất sữa mẹ. Tuy nhiên, không nên sử dụng cây thì là quá nhiều vì có khả năng gây ra tác dụng phụ như: Ảo giác, co giật.
Cá hồi
Cá hồi cung cấp lượng chất béo quan trọng trong sự phát triển của bé. Đồng thời, cá hồi có hợp chất làm giải tỏa căng thẳng giúp mẹ bỉm ngăn chặn tình trạng trầm cảm sau sinh xảy ra.
Các loại ngũ cốc và đậu
– Yến mạch, gạo lứt, lúa mạch và các loại đậu là những loại thực phẩm rất giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh.
– Trong ngũ cốc và các loại đậu chứa nhiều vitamin nhóm B, rất cần thiết cho việc tạo sữa. Sử dụng ngũ cốc thường xuyên sẽ giúp mẹ không còn lo mất sữa.
– Ngoài ra, trong ngũ cốc và các loại đậu như đậu đen, đậu lăng còn chứa một lượng lớn acid folic giúp mẹ phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt sau sinh. Đây là loại bệnh rất thường gặp ở những bà mẹ mới sinh.
Đu đủ xanh
– Đu đủ xanh là một loại thực phẩm không thể thiếu cho các bà mẹ sau sinh bởi tác dụng lợi sữa của nó.
– Trong đu đủ xanh có chứa lượng lớn vitamin A, B, C và E. Ngoài ra, đu đủ xanh còn chứa nhiều enzyme và khoáng chất cần thiết, giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn.
– Do đu đủ xanh còn rất nhiều nhựa, mẹ cần lưu ý ngâm muối và rửa thật kĩ trước khi nấu nhé!
Rau ngót
– Rau ngót dường như là một loại rau rất quen thuộc với các mẹ sau sinh bởi không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng, rau ngót còn có khả năng chống viêm và giảm co thắt tử cung.
– Bên cạnh đó, rau ngót với nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp mẹ có lượng sữa dồi dào.
– Mẹ có thể dùng rau ngót xay như một loại thức uống hoặc ăn mỗi ngày, để tống các sản dịch còn sót lại trong tử cung sau khi sinh và tăng lượng sữa cho bé.
Mè đen
– Ở châu Á, người ta thường dùng mè đen như một loại thực phẩm hỗ trợ cho việc tăng lượng sữa cho mẹ mới sinh.
– Ngoài ra, mè đen còn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp giảm cholesteron, phòng xơ vữa động mạch và có tác dụng nhuận trường.
– Mẹ hãy cho thêm mè đen vào thực đơn thường ngày để tăng lượng sữa cho con nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn là siêu thị luôn cung cấp những sản phẩm tươi ngon, bảo đảm nguồn gốc xuất xứ. Mẹ hãy tin tưởng và tới ngay siêu thị truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn gần nhất để chọn mua những thực phẩm tốt cho việc tiết sữa nhé!
Mua sữa bột các loại cho bé tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH